Công ty đối nhân là gì? Đặc điểm của Công ty đối nhân?

30/12/2022
Công ty đối nhân là loại hình doanh nghiệp được thành lập dựa trên sự tin tưởng, liên kết chặt chẽ giữa các thành viên với nhau. Các thành viên có quan hệ gần gũi, tin tưởng với nhau sẽ cùng nhau góp vốn, thành lập công ty, liên đới chịu mọi trách nhiệm vô hạn đối với khoản nợ của công ty.

1- Khái niệm công ty đối nhân

Công ty đối nhân là những công ty mà việc thành lập dựa trên sự liên kết chặt chẽ bởi độ tin cậy về nhân thân của các thành viên, các thành viên có quan hệ gần gũi, tin tưởng nhau mà lập ra “góp danh”, sự hùn vốn là yếu tố thứ yếu. Các thành viên liên đới chịu trách nhiệm vô hạn đối với mọi khoản nợ của công ty hoặc ít nhất phải có một thành viên chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ của công ty. Các thành viên có tư cách thương gia độc lập và chịu thuế thu nhập cá nhân, bản thân công ty không bị đánh thuế. Hầu hết pháp luật các quốc gia đều không quy định tư cách pháp nhân cho công ty đối nhân, nó xuất hiện giao dịch với bên ngoài với tính chất cá nhân, song nó khác cá nhân ở chỗ là các thành viên khi giao dịch với bên ngoài đều nhân danh “hãng” chung công ty. Các thành viên công ty cùng nhau điều hành hoạt động của công ty và đều có quyền đại diện theo pháp luật.

Về phương diện kinh tế, các công ty đối nhân do tính liên đới chịu hách nhiệm vô hạn của các thành viên nên họ có thể được các ngân hàng dễ dàng cho vay vốn. Mặt khác, do tính liên đới chịu trách nhiệm vô hạn nên các công ty đối nhân thường không đầu tư vào khu vực có nhiều rủi ro, trong thực tế công ty đối nhân thường hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đòi hỏi độ tin cậy giữa các thành viên, trình độ chuyên môn cao như: dịch vụ pháp lý, kiểm toán, kiến trúc, giám định...

Về phương diện pháp lý, công ty đối nhân là loại hình công ty trong đó các thành viên có quan hệ gắn bó, hiểu biết và tin tưởng nhau do đó pháp luật rất ít quy định bắt buộc đối với họ.

2- Đặc điểm của công ty đối nhân

Thứ nhất, khi thành lập công ty đối nhân, họ không để ý đến phần vốn góp của thành viên là bao nhiêu, bản thân các thành viên có tư cách thương gia độc lập và phải chịu thuế thu nhập cá nhân, bản thân công ty sẽ không bị đánh thuế. Tuy nhiên, do vấn đề không để ý đến phần vốn góp là bao nhiêu, hoạt động dựa trên sự tin tưởng, nên khi có vấn đề pháp lý xảy ra, các thành viên thường khó để xác định lại số phần vốn và lợi nhuận thu về. Ngoài ra, khả năng chịu rủi ro của các thành viên trong công ty là rất lớn, do không có sự tách bạch về tài sản cá nhân của các thành viên và tài sản công ty. Hoặc trong trường hợp công ty kinh doanh bị lỗ, các thành viên phải chịu lỗ tương ứng với phần vốn góp vào công ty hoặc theo tại Điều lệ đã được quy định của công ty trước đó.

Thứ hai, các thành viên liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản hoặc ít nhất một thành viên chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của mình về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty. Không có sự tách bạch giữa tài sản cá nhân và tài sản công ty.

Trong trường hợp công ty không còn đủ khả năng chi trả hết số nợ của công ty, các thành viên phải liên đới chịu trách nhiệm với các thành viên khác để thanh toán hết số nợ còn lại của công ty.

Đặc biệt, khi trường hợp nếu thành viên đã tự nguyện rút vốn khỏi công ty, hoặc bị khai trừ khỏi công ty, trước ngày chấm dứt tư cách thành viên trong thời hạn 02 năm, tính từ ngày chấm dứt tư cách thành viên hợp danh, thành viên đó vẫn phải chịu trách nhiệm liên đới bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ của công ty mà đã phát sinh ngay trước đó.

Thứ ba, số lượng thành viên thường ít nên cơ cấu tố chức, hoạt động của công ty đối nhân thường đơn giản.

Loại hình tồn tại chủ yếu của công ty đối nhân là tồn tại dưới dạng công ty hợp danh. Theo quy định pháp luật, công ty hợp danh không quy định cụ thể số lượng thành viên tối đa là bao nhiêu, tuy nhiên tại điều 177 Luật doanh nghiệp 2020, “công ty hợp danh phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung. Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn”.  Ngoài ra, do thành lập dựa trên sự tin tưởng, nên số lượng thành viên của công ty đối nhân tương đối ít và cơ cấu tổ chức thường đơn giản.

Dễ dàng nhận biết công ty đối nhân qua 3 đặc điểm chủ yếu là số lượng thành viên; sự tách biệt giữa tài sản cá nhân và tài sản công ty; bản thân cá nhân bị đánh thuế còn công ty thì không bị đánh thuế, các thành viên cùng nhau thành lập dựa trên sự tin tưởng và cùng liên đới chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các khoản nợ và nghĩa vụ của công ty. Tuy nhiên, cũng do những đặc điểm này, thực trạng hiện nay việc thành lập công ty đối nhân là rất ít, nguyên nhân là do chế độ chịu trách nhiệm của các thành viên trong công ty khiến nhiều cá nhân khi đăng kí thành lập thường e dè và không muốn lựa chọn loại hình doanh nghiệp này.

3- Ưu và nhược điểm của công ty đối nhân

(i) Ưu điểm

  • Công ty hợp danh có thể kết hợp được uy tín cá nhân của nhiều người lại với nhau để tạo dựng hình ảnh cho công ty.
  • Các thành viên liên đới chịu trách nhiệm vô hạn nên dễ dàng nhận được sự tin tưởng từ các đối tác khách hàng cũng như dễ dàng huy động vốn vay từ các ngân hàng thương mại.
  • Giữa các thành viên có sự tin tưởng lẫn nhau, việc điều hành, tổ chức và hoạt động của công ty trở nên đơn giản.

(ii) Nhược điểm

  • Việc tìm kiếm được đối tác đủ uy tín, tin tưởng lẫn nhau để cùng thành lập công ty đối nhân thường rất khó khăn, thông thường thì các thành viên hợp danh trong công ty sẽ có một mối quan hệ thân thiết nhất định.
  • Do cơ chế liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ của công ty nên mức độ rủi ro cho các thành viên là rất lớn.
  • Khó kiểm soát trong việc chuyển quyền sở hữu tài sản do không có sự tách bạch giữa tài sản của công ty và thành viên.
0 bình luận, đánh giá về Công ty đối nhân là gì? Đặc điểm của Công ty đối nhân?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18969 sec| 957.383 kb