Đại bàng tái sinh: đương đầu hoặc là chết

"Cho đến khi bạn dang rộng đôi cánh của mình, bạn sẽ không biết mình có thể bay bao xa".

Napoléon Bonaparte, 1769 - 1821, Hoàng đế Pháp

Đại bàng tái sinh: đương đầu hoặc là chết

Đại bàng để tiếp tục sinh tồn ở tuổi 40 phải đứng trước hai lựa chọn: chấp nhận cái chết hoặc vượt qua một quá trình đau đớn: gõ vỡ mỏ, bẻ gãy móng vuốt, rồi nhổ hết lớp lông cũ... Quá trình khiến đại bàng chịu nhiều đau đớn, nhưng vượt qua được - đại bàng tái sinh.

Quá trình đại bàng tái sinh làm cho chúng trở thành một loài chim huyền thoại. Mỗi chúng ta muốn phát triển, bước sang một trang cuộc đời mới thì phải thay đổi, dám dấn thân và mạo hiểm.

Hãy trở nên thật mạnh mẽ và kiên cường, không ngại đối mặt đau khổ và thử thách để được hồi sinh và tiếp tục bay cao, bay xa hơn nữa. 

Liên hệ

CÁI CHẾT LÀ PHÁT MINH TỐT NHẤT CỦA SỰ SỐNG

Thay đổi từ góc nhìn
"Thay đổi, giống tia nắng, vừa có thể là bạn vừa có thể là thù, là lời chúc phúc hay lời nguyền rủa, là ánh bình minh hay bóng hoàng hôn" - William Arthur Ward.
Thay đổi từ tư duy
"Không thể có tiến bộ mà không có thay đổi, và người không thể thay đổi tư duy không thể thay đổi bất cứ điều gì" - George Bernard Shaw.
Cái chết - Sự sống
"Thậm chí cả những người muốn tới Thiên đường cũng không muốn chết để lên được đó... nhưng Cái chết có lẽ là phát minh tốt nhất của Sự sống" - Steven Jobs.

ĐẠI BÀNG TÁI SINH - CÂU CHUYỆN ĐẦY CẢM HỨNG

Đại bàng là loài chim có tuổi thọ cao nhất, có thể sống tới 70 tuổi. Nhưng thông thường, đại bàng chỉ sống được khoảng 40 năm. Để sống được quãng đời dài nhất, đại bàng phải vượt qua một giai đoạn thay đổi khó khăn, có ý nghĩa sống còn.

Ở năm 40 tuổi, móng vuốt đại bàng quá dài, không còn linh hoạt để có thể quắp mồi được nữa. Chiếc mỏ dài và sắc bén của nó cùn đi, cong lại. Đôi cánh già nua, nặng nề, bộ lông mọc dài, bết dính khiến cho đại bàng không thể bay lượn, săn mồi. Lúc này, đại bàng đứng trước hai lựa chọn: chấp nhận cái chết hoặc vượt qua một quá trình biến đổi đau đớn kéo dài khoảng 150 ngày để có thể tiếp tục làm "chúa tể bầu trời".

Trong tiến trình "lột xác" này, đại bàng bay lên một đỉnh núi cao, trú ẩn trong tổ, gõ mỏ vào đá cho đến khi mỏ cũ gãy rời ra. Đại bàng phải chờ mỏ mới mọc trở lại, dùng mỏ bẻ gãy các móng vuốt cũ đã mòn. Giống như móng tay của con người, mỏ đại bàng sẽ liên tục phát triển. Nó cọ mỏ vào vách đá hoặc thân cây để mỏ thêm cứng và sắc hơn. Chiếc mỏ cứng cáp mới sẽ theo đại bàng trong suốt quãng đời còn lại.

Sau khi đập mở, đại bàng dùng mỏ và vuốt nhổ hết lớp lông trên mình như một hình thức "lột da". Đối với loài chim, không có lông, không có mỏ, đại bàng sẽ phải chịu đói vì không thể bay lượn, săn mồi. Quá trình nhổ lông khiến đại bàng phải chịu tổn thương, đau đớn, thậm chí có thể khiến chúng mất mạng vì chảy máu, nhiễm trùng. Nhưng nếu vượt qua được, khoảng 06 tháng sau đại bàng có thể bay lượn với bộ cánh mới, chào cuộc đời một lần nữa và sống thêm khoảng 30 năm, đầy dũng mãnh như bản chất vốn có của mình.

Cuộc tái sinh của đại bàng giống như câu chuyện về một loài chim huyền thoại. Nhưng điều chúng ta bàn tới không phải vòng đời của một loài chim. Quá trình "tái sinh" đầy đau đớn của đại bàng cũng giống như những sóng gió xảy ra trong cuộc đời con người. Mỗi chúng ta muốn phát triển, bước sang một trang cuộc đời mới thì phải thay đổi, dám dấn thân và mạo hiểm.

- Tại sao chúng ta cần thay đổi?

Cuộc sống luôn biến đổi và có những điều bất ngờ nằm ngoài sự kiểm soát chủ quan. Để tồn tại và phát triển hơn, chúng ta phải bắt đầu quá trình thay đổi, thích ứng với hoàn cảnh. Đôi khi, chúng ta phải loại bỏ những kí ức, thói quen và lối mòn cũ. Chỉ khi thoát khỏi gánh nặng của quá khứ, chúng ta mới có thể sống hết mình với hiện tại.

Để tồn tại và phát triển, chúng ta phải đối mặt với vấn đề, học hỏi, thích nghi và xử lý chúng. Muốn đạt được mục tiêu, chúng ta phải dũng cảm chấp nhận đau đớn, sửa cái tôi, sửa những thói quen đã thành tập tính để vượt lên chính bản thân mình. Khi đã vượt qua được khó khăn, chịu đựng được thử thách, đau khổ, bạn sẽ được tái sinh, tiếp thêm năng lượng cho một hành trình mới cao hơn, xa hơn.

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Liệu rằng, chúng ta dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp (Luật sư nội bộ doanh nghiệp) của Công ty Luật TNHH Everest

II- NHỮNG ĐẶC TÍNH QUÝ GIÁ CỦA ĐẠI BÀNG

Đại bàng tái sinh là đặc tính có lẽ chỉ có ở đại bàng. Can đảm phá bỏ những điều cũ kỹ và lỗi thời và không ngừng biến đổi, kiến tạo những phẩm chất mới là một hành trình gian nan, đớn đau nhưng cốt tử mà chúng ta có thể “học” ở Đại Bàng chọn để khiến cuộc sống này ý nghĩa hơn. Thế nhưng nghiên cứu về đại bàng, chúng ta càng ngạc nhiên, bởi loài chim đặc biệt này còn có những phẩm chất tuyệt vời khác. 

1- Đại bàng trưởng thành trong khổ luyện

Làm tổ trên cao, nơi chênh vênh với những vách núi hiểm trở, đối diện với bão gió là cách đại bàng dạy con mình về một cuộc đời không hề dễ dàng: “Bay hoặc chết” khi còn non. Sinh ra, đến độ tuổi tập bay, ngày nào đại bàng mẹ cũng quăng con ra khỏi tổ. Giữa chấp chới của cơn gió mạnh và những run rẩy non nớt đầu đời, đại bàng con buộc phải giang đôi cánh rồi tập vỗ cánh nếu nó không muốn tan xương nát thịt. 

Có thể, có những đại bàng non không thể vỗ cánh và cha mẹ chúng phải sà xuống đón con khi gần chạm mặt đất. Nhưng đó là cách đại bàng mẹ dạy con về sự nguy hiểm sống còn nó phải đối mặt nếu không biết tự cố gắng - một bài học trưởng thành trong khổ luyện.

2- Đại bàng không ăn những thứ đã chết

Sẵn sàng bay xa hàng chục kilômét khỏi tổ để săn mồi từ núi cao đến biển sâu, đại bàng chỉ ăn những con mồi còn tươi mới. Đại bàng thà chịu đói chứ không chịu ăn xác mồi thối rữa. Chúng ăn có chọn lọc và luôn đòi hỏi “tiêu chuẩn” nhất định của con mồi. Đây là đặc tính chỉ có duy nhất ở đại bàng. Khí chất đầy bản năng của kẻ thống lĩnh bầu trời không cho phép đại bàng tự biến mình thành “kẻ dọn rác” của loài khác. 

3- Đại bàng bay ở độ cao gần 05 kilômét

Đối với đại bàng, quăng mình vào thử thách và đối mặt với nỗi cô đơn bất tận chính là cách chúng rèn giũa sức mạnh cho đôi cánh và cái đầu “lạnh” của mình. Khí chất ngược đời, khác biệt ở đại bàng chính là bay ở độ cao mà không loài nào địch nổi, trở thành kẻ thống trị bầu trời. 

Đây là một trong những nguyên tắc sống tuyệt vời của đại bàng mà rất hiếm loài động vật nào có được. Đại bàng chỉ bay với Đại Bàng khác hoặc bay một mình, không bay chung hay không chen lẫn vào “đường bay” của các loài chim khác. Chúng luôn một mình chinh phục độ cao và thử thách.

4- Đại bàng có tốc độ bay trên 300 kilômét/giờ

Đại bàng có tốc độ bay cực lớn trên 300 kilômét/giờ nên chúng dễ dàng bỏ xa những đối thủ khác loài trong cuộc đua tốc độ cũng như trận chiến sinh tồn. Đây chính là kỹ năng then chốt để đại bàng dẫn đầu trong mọi tình huống. 

5- Đại bàng có nhãn lực vô địch - nhìn xa 05 kilômét

Với thị lực phi thường và khả năng tập trung đạt mức độ tuyệt đối, đại bàng có thể phát hiện con mồi từ khoảng cách xa không tưởng: 05 kilômét. Đây là tầm cao giúp chúng quan sát được “thế trận” mà không làm con mồi phát hiện. 

Khi săn mồi, bất luận có trở ngại gì, một khi đại bàng đã “nhắm đích”, chúng không bao giờ bỏ cuộc và dành sự tập trung tuyệt đối để thiết lập ra cách tiếp cận bắt bằng được con mồi. Không bao giờ đại bàng có sự phân tâm, hoặc để điều khác cản trở đến việc săn mồi.

6- Đại bàng - loài chim của những cơn bão

Đại bàng luôn trở nên hưng phấn, dũng mãnh khi đối diện với gió bão. Trong những bão lớn, chúng tung mình vút lên bầu trời, vượt trên cả những tầng mây và sải dài đôi cánh đầy kiêu hãnh trong khi các loài chim khác lại tìm cách chạy trốn và trú ẩn. 

Không sợ hãi và nhụt chí trước gian nguy, đại bàng vui mừng đón nhận những cơn cuồng nộ của bầu trời, tôi luyện trong chính khó khăn và trở nên khôn ngoan, mạnh mẽ hơn trong hành trình thống lĩnh bầu trời.

7- Đại bàng sẽ thử thách trước khi đặt niềm tin

Đại bàng là một loài vật đặc biệt bởi nó luôn có cách thức để kiểm tra trước khi đặt niềm tin vào con khác. Trước khi cho phép con đực giao phối, đại bàng cái sẽ quắp một nhành cây, rồi bay ở nhiều độ cao khác nhau, thả nhành cây xuống để con đực lao theo và nhặt lại nhành cây đó.

Quá trình thử thách cứ diễn đi diễn lại cho đến khi con cái tin rằng, đây là “một nửa” của mình thì việc giao phối mới diễn ra. Chờ đợi hàng giờ đồng hồ là cách mà đại bàng cái trao thử thách “nghệ thuật nhặt cành cây” cho đại bàng đực trước khi “yên tâm” trao niềm tin cho bạn tình. Chúng không dễ dàng trao niềm tin cho bất cứ kẻ nào nếu như đối phương chưa được “thử lửa”.

Steven Paul Jobs, 1955 - 2011, người sáng lập Apple - từng nói: "Không ai muốn chết. Thậm chí cả những người muốn tới Thiên đường cũng không muốn phải chết để lên được đó. Và cái chết là điểm đến của tất cả chúng ta, không ai có thể trốn thoát. Và nên như vậy, bởi Cái chết có lẽ là phát minh tốt nhất của Sự sống. Nó là tác nhân thay đổi của cuộc sống. Nó xóa cái cũ để mở đường cho cái mới. Ngay bây giờ là bạn, nhưng một ngày không xa hôm nay, bạn dần dần sẽ trở nên già và bị xóa đi. Tôi xin lỗi nếu điều đó nghe có vẻ cường điệu, nhưng đó hoàn toàn là sự thật"

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý đăng ký nhãn hiệu của Công ty Luật TNHH Everest

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.1 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Đại bàng tái sinh: đương đầu hoặc là chết

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.36571 sec| 1115.281 kb