Đánh giá tổng hợp các chứng cứ của hồ sơ vụ án hành chính

24/06/2021
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về việc Đánh giá tổng hợp các chứng cứ của hồ sơ vụ án hành chính để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề trên.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về việc Đánh giá tổng hợp các chứng cứ của hồ sơ vụ án hành chính để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề trên.

 

năng lực hành nghề
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527

1- Đánh giá các chứng c của hồ sơ vụ án hành chính

Trên cơ sở đánh giá từng chứng cứ, Luật sư phải đánh giá tổng hợp chứng cứ trong mối liên quan chặt chẽ với nhau nhằm xác định giá trị chứng minh của chúng và rút ra sự thật khách quan của vụ án trên cơ sở quy định của pháp luật. Một phiên bản sự kiện do Luật sư đưa ra trước Tòa án phải được chứng minh từ hoạt động đánh giá chứng cứ của Luật sư. Các chứng cứ đó có thể là thông tin, tài liệu, đồ vật… nhưng chúng phải khách quan tức là phải có thật, phản ánh trung thực tình tiết của vụ án hành chính đã xảy ra, có liên quan, là cơ sở xác định sự tồn tại hay không tồn tại vấn đề nào đó của đối tượng chứng minh trong vụ án. Các chứng cứ đó phải được rút ra từ nguồn chứng cứ được thu thập theo thủ tục Tố tụng hành chính. Khi đánh giá chứng cứ, Luật sư cần đặt câu hỏi: trong các tài liệu của hồ sơ những gì được coi là chứng cứ; các chứng cứ đã đầy đủ chưa, đủ để chứng minh các căn cứ đưa ra yêu cầu của đương sự chưa; thiếu chứng cứ nào, chứng cứ đó ở đâu, cần phải thu thập như thế nào…

2- Quá trình đánh giá chứng cứ

Trong quá trình đánh giá chứng cứ, Luật sư cần chú ý không nhầm lẫn giữa chứng cứ, nguồn chứng cứ (nơi bắt đầu, nơi phát sinh hoặc nơi có thể cung cấp hay rút ra chứng cứ) và các biện pháp thu thập chứng cứ (cách thức để có được tài liệu chứng cứ); cần phân biệt chứng cứ trực tiếp, chứng cứ gián tiếp; phân biệt giả định, suy luận; phân biệt chứng cứ tài liệu, chứng cử nhân chứng, chứng cứ chuyên gia (Giám định viên). Luật sư cũng cần lưu ý không phải tài liệu nào cũng phản ánh đúng thực tế khách quan, không phải tài liệu nào cũng là chứng cứ, nếu phát hiện những tài liệu không liên quan, không có giá trị chứng minh thì cần loại bỏ.

Như vậy, để đánh giá chứng cứ, Luật sư không được chủ quan, phiến diện và luôn phải nghiên cứu các quy định của pháp luật nội dung để xác định đầy đủ, chính xác các vấn đề cần chứng minh của vụ án, Luật sự phải phân tích đầy đủ các dấu hiệu tính hợp pháp về nội dung hay hình thức của đối tượng khởi kiện, từ đó đưa ra những chứng cứ có chất lượng đủ sức thuyết phục Tòa án cũng như bác bỏ luận cử của Luật sư đối phương. Hoạt động này phải được Luật sư thực hiện trong suốt quá trình giải quyết của vụ án và được coi là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động chứng minh của mình. Và chỉ trên cơ sở kiểm tra, đánh giá chứng cử một cách khách quan, toàn diện, đầy đủ, chính xác, Luật sư mới có thể đưa ra được những luận cứ đủ sức thuyết phục đối với Tòa án về một sự thật khách quan đã diễn ra trong thực tế, nhằm bảo vệ được lợi ích như khách hàng mong đợi.

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Đánh giá tổng hợp các chứng cứ của hồ sơ vụ án hành chính

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.37355 sec| 945.883 kb