Đào giếng hay Gánh nước là do bạn lựa chọn!

"Thành công chỉ đòi hỏi ba điều: một là quyết định chính xác những gì bạn muốn trong đời, hai là xác định cái giá bạn phải trả để đạt được những điều mình mong muốn, ba là - điều kiện quan trọng nhất - hãy quyết tâm trả cái giá đó".

Haroldson Lafayette Hunt Jr, tỷ phú Mỹ

Đào giếng hay Gánh nước là do bạn lựa chọn!

Gánh nước có thể bảo đảm nhu cầu có nước sinh hoạt trong hiện tại. Nhưng kiên trì Đào giếng, đến một ngày, Bạn vẫn có nước để uống mà không phải Gánh nước nữa. Về lâu về dài, Người Thông minh sẽ Đào giếng. Giếng nước là phần thưởng dành riêng cho Người Đào giếng.

Gánh nước rất vất vả. Đào giếng không chỉ vất vả mà còn cần tầm nhìn bao quát, sự kiên trì, quyết tâm cao độ. Người vừa Gánh nước, vừa Đào giếng thì thách thức còn tăng lên gấp nhiều lần. Chọn là Người Đào giếng hay Người Gánh nước - là do Bạn tự quyết định. 

Hãy nhớ rằng, ngày hôm nay chính là thành quả từ những nỗ lực của ngày hôm qua. Sự nỗ lực của ngày hôm nay sẽ là niềm hy vọng cho ngày mai.

Liên hệ

TẦM NHÌN - LỰA CHỌN - KẾT QUẢ:

Tầm nhìn - Hành động:
Hành động không có tầm nhìn chỉ qua ngày, tầm nhìn không có hành động chỉ là mơ mộng, tầm nhìn đi cùng hành động sẽ thay đổi thế giới" - Nelson Mandela.
Tầm nhìn - Quyết tâm:
Mọi việc có ý nghĩa, mọi thành tựu lớn lao, đều từ việc giữ vững tầm nhìn, và: thường ngay trước thành tựu lớn, ta đối mặt với thất bại, nản lòng - Florence Scovel Shinn.
Tầm nhìn - Kết quả:
Thêm một chút bền bỉ, một chút nỗ lực, và điều tưởng chừng như là thất bại vô vọng có thể biến thành thành công rực rỡ - Elbert Hubbard.

CÂU CHUYỆN HÒA THƯỢNG ĐÀO GIẾNG:

Chuyện kể rằng, có hai vị Hòa thượng ở hai ngôi chùa trên hai ngọn núi gần nhau. Giữa hai ngọn núi có một con sông, mỗi ngày họ đều cùng một lúc xuống núi ra bờ sông gánh nước, lâu ngày họ trở thành bạn bè.

Thấm thoát năm năm trôi qua, bỗng một hôm vị Hòa thượng ở ngọn núi bên trái không xuống gánh nước, vị Hòa thượng ở ngọn núi bên phải nghĩ bụng: "có lẽ ông ta ngủ quá giờ", nên trong lòng cũng chẳng để ý lắm.

Nhưng không ngờ qua ngày hôm sau vị Hòa thượng ở núi bên trái vẫn không xuống núi gánh nước.

Một tuần trôi qua, vị Hòa thượng bên ngọn núi phải nghĩ bụng: “bạn ta có lẽ bị bệnh rồi, ta nên đến thăm, xem có thể giúp được gì không?”.

Nhưng khi đến thăm người bạn già, ông ta thật kinh ngạc. Người bạn già của ông đang tập thái cực quyền trước chùa, chẳng giống dáng vẻ của một người cả tuần chưa uống nước chút nào. Ông ta thấy làm lạ hỏi: “Đã một tuần rồi ông không xuống núi gánh nước, lẽ nào ông không cần uống nước?”.

Người bạn dẫn ông ta đi ra sân sau của chùa, chỉ một giếng nước nói: “Năm năm lại đây, mỗi ngày sau khi làm xong thời khóa, tôi đều đào cái giếng này, mặc dù nhiều lúc rất bận, nhưng có thể đào được bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Nay đào đã đến nước, tôi không cần phải xuống núi gánh nước nữa”.

BÀI HỌC TỪ CÂU CHUYỆN HÒA THƯỢNG ĐÀO GIẾNG:

Trong cuộc sống, mọi đích đến đều do Con đường mà Bạn lựa chọn trước đó. Bạn muốn làm Người Đào giếng hay làm Người Gánh nước - tất cả đều tự do bản thân Bạn quyết định. Tuy vậy, Bạn cần nhớ rằng, muốn Đào giếng trước hết vẫn phải chấp nhận Gánh nước về dùng mới tồn tại được đến lúc Đào giếng thành công. 

Đương nhiên, người đồng thời vừa Gánh nước vừa Đào giếng sẽ vất vả, cực khổ hơn người chỉ đi Gánh nước. Thế nhưng, khi thành quả tạo ra, giếng nước đào xong, Bạn đã có thể thoải mái lựa chọn những bước đi tiếp mà không cần lăn tăn dành thời gian Gánh nước phục vụ những nhu cầu cấp thiết hàng ngày. 

"Khi trong tay bạn nắm chặt một vật gì mà không buông xuống, bạn chỉ có mỗi thứ đó; nếu bạn chịu buông xuống, bạn mới có cơ hội chọn lựa những thứ khác. Nếu một người luôn khư khư với quan niệm của mình, không chịu buông xuống thì trí tuệ chỉ có thể đạt đến ở một mức độ nào đó mà thôi". Cũng vậy, nếu bạn chỉ tâm niệm luôn đi Gánh nước về dùng mà không mở một Con đường mới, Đào giếng cho những ngày về sau, Bạn vẫn mãi chỉ phải Gánh nước.

DANH NGÔN VỀ TẦM NHÌN - HÀNH ĐỘNG - NỖ LỰC - THÀNH QUẢ:

1- "Người lãnh đạo nên là người nhìn xa trông rộng và có tầm nhìn tốt hơn nhân viên. Người lãnh đạo nên có sự gai góc và kiên trì cao hơn, và có thể chịu đựng được những gì mà nhân viên không thể. Người lãnh đạo nên có sức chịu đựng và khả năng chấp nhận thất bại cao hơn. Vì vậy, phẩm chất của một người lãnh đạo tốt nằm ở tầm nhìn, sự ngoan cường và năng lực" - Jack Ma.

2- "Thành tựu của những bậc vĩ nhân không phải đạt được trong thoáng chốc, mà vào lúc bao người đang say giấc họ phấn đấu suốt đêm thâu" - Longfellow.

3- "Mọi sự đều gian nan trước khi trở nên dễ dàng" - Geothe.

4- "Chiến thắng bản thân là chiến thắng vinh quang nhất" - Plato. 

5- "Thành công chỉ đòi hỏi ba điều: một là quyết định chính xác những gì bạn muốn trong đời, hai là xác định cái giá bạn phải trả để đạt được những điều mình mong muốn, thứ ba - điều kiện quan trọng nhất - hãy quyết tâm trả cái giá đó" - Haroldson Lafayette Hunt Jr

6- "Không có thang máy dẫn đến thành công nhưng cầu thang bộ thì luôn rộng mở" - Zig Zilar. 

7- "Hãy tự theo đuổi một chuẩn mực cao hơn những gì người khác kỳ vọng nơi bạn. Đừng bao giờ viện cớ, đừng bao giờ than thân trách phận. Hãy nghiêm khắc với chính mình và khoan dung với tất cả người khác" – Henrry Ward Beecher.

8- "Sự kiên trì đối với con người giống như các bon đối với thép" - Napoleon Hill.

9- "Có vô vàn cái cớ biện hộ cho sự thất bại, nhưng không có cái cớ nào là chính đáng cả" - Mark Twain.

10- "Mọi việc có ý nghĩa, mọi thành tựu lớn lao, đều được tựu thành từ việc giữ vững tầm nhìn, và thường ngay trước thành tựu lớn, ta đối mặt với thất bại và nản lòng" - Florence Scovel Shinn.

11- "Tính kỷ luật là cầu nối giữa mục tiêu và hoàn thành" - Jim Rohn. 

12- "Hoàn cảnh không tạo nên con người. Bản chất của con người đơn giản là được bộc lộ qua hoàn cảnh" - Epictetus.

13- "Con người có thể tưởng tượng ra và tin tưởn vào điều gì thì đều có thể đạt được điều ấy" - Napoleon Hill.

14- "Chúng ta làm đi làm lại điều gì chúng ta sẽ trở nên đúng như vậy, do đó, ưu tú không phải là một hành động mà là một thói quen" - Aristotle.

15- "Những cá nhân muốn vươn lên đỉnh cao thành công phải coi trọng tầm quan trọng và sức mạnh của thói quen. Họ phải nhanh chóng từ bỏ những thói quen có hại và gấp rút rèn luyện các hoạt động thành những thói quen giúp mình đạt được thành công như mong muốn" - J. Paul Getty. 

16- "Việc một vài người trở nên giàu có chính là bằng chứng cho thấy những người khác cũng có thể làm được điều đó" - Abraham Lincoln.

17- "Can đảm không có nghĩa là không sợ hãi; can đảm là biết kiểm soát nỗi sợ, làm chủ nỗi sợ" - Mark Twain.

18- "Hãy cẩn thận với việc nỗ lực để vội vã trở thành một người vĩ đại. Trong 10.000 nỗ lực thì có thể có một nỗ lực sẽ thành công. Rủi ro cao đến đáng sợ" - Benjamin Disraeli.

19- "Khi thượng đế muốn tặng bạn một món quà, Người sẽ gói nó trong vỏ bọc một khó khăn nào đó. Món quà càng lớn thì khó khăn càng lớn"  - Norman Vincent Peale.

20- "Hành động mà không có tầm nhìn thì chỉ là qua ngày đoạn tháng, tầm nhìn không có hành động thì chỉ là mơ mộng hão huyền, nhưng tầm nhìn đi cùng hành động thì có thể thay đổi thế giới" - Nelson Mandela.

21- "Nguyên tắc cơ bản để đi tới mục tiêu là hiểu rằng bạn đi xa hết quãng đường mình có thể nhìn thấy, và khi tới đó, bạn sẽ luôn luôn có thể nhìn xa hơn"- Zig Ziglar. 

22- "Hãy trân trọng tầm nhìn và những giấc mơ, bởi chúng là kết tinh của linh hồn bạn; bản thiết kế cho những thành tựu tối thượng của bạn" - Napoleon Hil.

23- "Việc bỏ bê không mở rộng tầm nhìn đã khiến một số người cứ mãi làm một việc suốt cả cuộc đời" - Napoleon Hill.

24- "Bạn cần mơ giấc mơ lớn hơn cho bản thân. Đó là bài học. Hãy xây dựng tầm nhìn cao nhất cho cuộc đời mình và nó có thể sẽ trở thàn hiện thực" - Oprah Winfrey.

25- "Sự khác biệt giữa người mơ và người nhìn xa trông rộng là người mơ nhắm mắt còn người nhìn xa trông rộng mở mắt" - Martin Luther King Jr.

26- "Tôi tin rằng cuộc đời là một chuỗi những bỏ lỡ sít sao. Nhiều điều mà ta gắn cho vận may hoàn toàn chẳng phải là may mắn. Đó là việc nắm bắt cơ hội và chấp nhận trách nhiệm đối với tương lai của mình. Đó là việc thấy được điều mà người khác không thấy và theo đuổi viễn cảnh đó" - Howard Schultz.

27- "Tầm nhìn mà không được thực thi thì chỉ là mơ mộng hão huyền mà thôi" - Bill Gates

28- "Thêm một chút bền bỉ, một chút nỗ lực, và điều tưởng chừng như là thất bại vô vọng có thể biến thành thành công rực rỡ" - Elbert Hubbard.

29- "Bạn phải thực hiện rất nhiều, rất nhiều những nỗ lực nhỏ nhoi mà không ai thấy hay tán thưởng trước khi bạn đạt được thành quả đáng giá" - Brian Tracy.

30- "Mọi nỗ lực đều cần đến khả năng bước dặm cuối cùng, lên kế hoạch cuối cùng, chịu đựng những giờ cuối cùng trôi qua. Chiến đấu tới cuối cùng... là đặc tính chúng ta cần có để đối diện với tương lai như những người kết thúc" - Henry David Thoreau.

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
5 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Đào giếng hay Gánh nước là do bạn lựa chọn!

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.38805 sec| 1115.93 kb