Đề nghị Viện kiểm sát, Tòa án trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung

05/06/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Sử dụng kết luận giám định để xác định hướng bào chữa cho khách hàng theo hướng đề nghị Viện kiểm sát hoặc Tòa án trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Nếu kết quả giám định có nhiều mâu thuẫn với lời khai và các chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án, chưa đủ căn cứ và cơ sở để buộc tội khách hàng.

trả hồ sơ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Đề nghị Viện kiểm sát hoặc Tòa án trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung

- Sử dụng kết luận giám định để xác định hướng bào chữa cho khách hàng theo hướng đề nghị Viện kiểm sát hoặc Tòa án trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Nếu kết quả giám định có nhiều mâu thuẫn với lời khai và các chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án, chưa đủ căn cứ và cơ sở để buộc tội khách hàng, thì Luật sư cần đề nghị Viện kiểm sát trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung (nếu vụ án đã kết thúc điều tra chuyển hồ sơ sang truy tố) hoặc đề nghị Hội đồng xét xử tuyên trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung (nếu vụ án đang ở giai đoạn xét xử). Tuy nhiên, Luật sư cần hết sức thận trọng trong nhận định và quyết định của mình, đó là luôn luôn bảo đảm quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng mà mình đang nhận lời bào chữa.

Hơn nữa, qua nghiên cứu thấy kết luận giám định không đúng, chưa chính xác, Luật sư nghi ngờ có nhiều vấn để khuất tất trong đó, cần yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng giám định lại hoặc nếu thấy việc giám định chưa đầy đủ, còn sai sót, đề nghị giám định bổ sung. Luật sư cần phân tích, nghiên cứu, đánh giá và cân nhắc cẩn thận để có quyết định tư vấn đúng, chính xác cho khách hàng nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Ví dụ minh họa

Do tranh chấp lối đi nên anh A và anh B đã xảy ra xô xát dẫn đến hai bên đánh nhau. Quá trình đánh nhau, A có đẩy B ngã đồng thời A nhẩy lên người B giậm, khiến B bị gẫy 04 xương sườn. Theo kết luận và giám định thì 04 xương sườn gẫy của B ở 2 điểm vị trí và đều là xương can tốt, có khả năng hồi phục nhanh. Kết luận giám định B bị tổn thương cơ thể là 15%. Do anh B có đơn yêu cầu xử lý nghiêm đối v Á nên vụ án đã được khởi tố về Tôi cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015. Sau khi bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can, anh A có đến Văn phòng luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho anh A.

Sau khi kết thúc điều tra, Luật sư N đã tiến hành sao chụp toàn bộ hồ sơ vụ án và tiến hành nghiên cứu hồ sơ để phục vụ cho việc xác định hướng bào chữa cho A. Khi nghiên cứu đến tài liệu giám định, Luật sư tiếp thấy: có tất cả 04 xương sườn bị gẫy, ở 2 vị trí và đều là xương can tối . đồng thời nghiên cứu đến kết quả xét nghiệm của anh B thấy khả năng phục hồi tốt, sau 03 tuần các mẩu xương đã lành. Tìm hiểu thêm thông giả và tìm địa phương thì anh B đã tiến hành đi cấy và đi cày sau 04 tuần bịa ta đánh. Như vậy, vết thương không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của A.

Luật sư tiếp tục nghiên cứu Thông tư số 20/2014/TT-BYT ngày 5 12/6/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định tỷ lệ tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, thấy; với 04 xương sườn gẫy ở hai vị trí khác nhau, xương can tốt có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 8% đến 10%.

Sau khi xác định được đầy đủ thông tin, Luật sư cho rằng việc giám định thương tích đối với B có nhiều điểm chưa chính xác, điều trình đó đã làm ảnh hưởng rất lớn đối với khách hàng của Luật sư là bị can vào sa 4 trong vụ án. Luật sư đã soạn văn bản kiến nghị, đề nghị Viện kiểm sát cho viết tiến hành giảm định lại để xác định chính xác tỷ lệ tổn thương cơ thể đối với B. Sau khi nghiên cứu đơn của Luật sư, Viện kiểm sát đã ra quyết định ăn nhi trưng cầu giám định lại đối với thương tích của B. Kết quả, B đã giảm nội tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 15% xuống còn 9%. Theo đó, A đã được đình chỉ vụ án vì tỷ lệ tổn thương cơ thể chưa đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Qua vụ án trên cho thấy, việc năm vững các quy định về giám định pháp y xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể được quy định tại Thông tư 151, ma 20/2014/TT-BYT có ý nghĩa rất quan trọng, đã giúp Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng trong vụ án nêu trên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Đề nghị Viện kiểm sát, Tòa án trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.17772 sec| 906.438 kb