Đeo chuông cho mèo

"Nếu tôi có một giờ để giải quyết một vấn đề, tôi sẽ bỏ ra 55 phút nghĩ về vấn đề, và 05 phút nghĩ về giải pháp" (If I had an hour to solve a problem I'd spend 55 minutes thinking about the problem and 05 minutes thinking about solutions).

- Albert Einstein, nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại

Đeo chuông cho mèo

Đeo chuông cho mèo (Belling the cat): truyện ngụ ngôn của Aesop (Tiếng Việt: Ê-dốp, nhà văn Hy Lạp, khoảng năm 620-564 TCN), về một nhóm chuột lập kế đeo chuông vào cổ mèo. Khi nào mèo đến gần, chuột nghe tiếng chuông, sẽ biết để tránh. Các thành viên nhóm chuột đều nhất trí, nhưng với câu hỏi: "Ai tình nguyện đeo cho mèo?", thì toàn bộ nhóm chuột "lắc đầu".

Câu chuyện: "Đeo chuông cho mèo" dẫn đến thành ngữ: "đeo chuông cho mèo" được sử dụng nói về sự khôn ngoan trong việc đánh giá một kế hoạch, không chỉ về kết quả mong muốn mà còn về cách nó có thể được thực hiện. Câu chuyện là bài học về sự khác biệt cơ bản giữa ý tưởng và tính khả thi, và điều này ảnh hưởng như thế nào đến giá trị của một kế hoạch nhất định.

Archibald Douglas, Bá tước thứ 5 của Angus (1449-1513), Nhà quý tộc Scotland, Biệt danh Archibald "Chuông mèo" (Archibald "Bell-the-Cat") với câu nói nổi tiếng: "Nói hay đấy, nhưng đeo chuông cho mèo thế nào?" (Tis well said, but wha daur bell the cat?). Archibald đã chống lại Vua James III (Scotland) vào năm 1482, đã giật lấy sợi dây chuyền vàng trên cổ Thomas Cochrane (thân tín của Vua Jame III), rồi ra lệnh treo cổ Cochrane. 

Liên hệ

I- ĐEO CHUÔNG CHO MÈO (ĐEO LỤC LẠC VÀO CỔ MÈO) PHIÊN BẢN VIỆT NAM

"Đeo chuông cho mèo" ở Việt Nam có phiên bản: "Đeo lục lạc cho mèo".

Chuyện kể rằng: Từ xửa từ xưa, Mèo đã có cái thú là ăn thịt Chuột. Vì thế, Chuột mới đẻ ra là đã sợ Mèo rồi. 

Nhà Chuột giận lắm, nhưng nghĩ mãi mà không ra cách để trị Mèo. Một hôm, Làng Chuột họp nhau lại. Thôi thì đủ mặt Chuột già, Chuột trẻ, Chuột lớn, Chuột bé… Từ ông Chuột Cống rung rinh béo tốt, bệ vệ sang trọng, đến anh Chuột Nhắt láu lỉnh, tinh ranh, cả anh Chuột Chù chậm chạp, lù đù.

Khi mọi người đã có mặt đầy đủ, Ông Cống mới lên giọng dạy rằng: "Cái giống Mèo quái quỷ kia sở dĩ nó chụp được anh em mình chi vì trời phú cho nó cái tài rình mò và khéo bắt lén mà thôi. Tôi đã nghĩ ra cách này tuyệt hay: Bây giờ, chúng ta mua một cái lục lạc buộc vào cổ Mèo. Như thế thì nó đi đến đâu, tiếng nhạc vang lên đến đấy, chúng ta biết đường mà ẩn náu cho kỹ. Đố nó còn làm gì nổi chúng ta nữa. Tôi nói có phải không?".

Nghe Ông Cống nói xong, tưởng tượng ra cái vẻ mặt tiu nghỉu, thất vọng của Mèo, cả Làng Chuột thích thú, dẩu mõm, quật đuôi lấy làm bái phục cái mưu kế chí lý ấy, đồng thanh ưng thuận. Ông Cống sướng phổng cả mũi.

Mấy ngày sau, lục lạc đã kiếm được, Làng Chuột lại họp để cử người đi đeo lục lạc cho Mèo. Trước khi vào cuộc họp, ai nấy hớn hở, lao xao, bảo nhau là sắp thoát ách của Lão Mèo tai ác rồi.

Nhưng đến khi Hội đồng Chuột đưa ra câu hỏi, rằng: "Ai dám đem lục lạc đeo vào cổ Mèo?". Lạ thay, cả Hội trường im phăng phắc. Chẳng có một cái tai nào nhúc nhích. Không khí cuộc họp thật là căng thẳng, ngột ngạt.

Biết cử ai làm cái việc “đại sự” này bây giờ, khó quá. Bất đắc dĩ Làng Chuột đành cắt Ông Cống, vì chính Ông Cống đã xướng lên cái việc đeo lục lạc. Ấy mới khốn cho Ông Cống.

Ông Cống trong lòng tuy nao núng, lo sợ nhưng ngoài mặt vẫn làm ra bộ bệ vệ, kẻ cả, nói: "Tôi đây, chẳng gì nhờ phúc ấm của tổ tiên để lại, cũng được xếp vào bậc Ông, ăn trên ngồi trước trong Làng Chuột, có lẽ nào Làng lại cắt tôi đi làm cái việc tầm thường ấy được. Trong Làng Chuột nào có thiếu gì người tài giỏi. Tôi xin cử Anh Nhắt. Anh ấy nhanh nhảu, thông minh, chắc là được việc".

Tưởng là kế hay, nhưng Anh Nhắt vốn tinh ranh, láu lỉnh, cãi lý rằng: "Nếu Làng cắt tôi đi, tôi cũng xin vâng, chẳng dám chối từ. Tôi tuy bé nhưng ngẫm ra vẫn còn được ở chiếu trên, không đến nỗi nào. Ông Cống không đi là phải; nhưng tôi đây không đi, cũng phải. Tôi xin tiến cử Anh Chù. Anh ấy tuy chậm chạp nhưng chắc chắn, cẩn thận, Làng không lo hỏng việc".

Thật tội nghiệp. Anh Chù vốn thật thà, chất phác, không biết cãi làm sao bèn ụt ịt nói rằng: "Tôi là đầy tớ, Làng cắt tôi đi là phải lắm. Tôi chi sợ rằng nếu đến gần, mà Mèo ăn thịt tôi thì lấy ai thay tôi mà buộc lục lạc được nữa. Lấy ai thay tôi mà hầu hạ cho Làng?".

Chuột Chù chưa dứt lời thì Ông Cống đã nhanh miệng: "Gớm, mày cứ lo xa. Mèo có vờn là vờn Tao với Anh Nhắt kia kìa. Chứ chú mày hôi như cú thế thì Mèo mà thèm vào. Thôi, cứ nhận ngay đi, không lôi thôi gì nữa".

Chuột Chù tức lắm, nhưng cũng đành phải nhận. Chuột Chù ỳ ạch vác cái lục lạc ra đi tìm Mèo. Được một đoạn đường, chưa thấy Mèo đâu, mới nghe thấy tiếng meo meo, Chuột Chù đã run lẩy bẩy, bốn chân cứ nhũn ra, không dám tiến. Nhưng nghĩ đến Lệ Làng, Chuột Chù thở dài, đánh bạo tiến lại gần. Quả nhiên, Mèo không thèm vồ thật, song vẫn ra oai, nhe nanh, giương vuốt, làm cho Chuột Chù cắm đầu cắm cổ, vác cái thân ỳ ạch khốn khổ chạy về báo cho Làng Chuột hay. Cả Làng Chuột nháo nhác, hoảng hồn, bỏ chạy tán loạn, chẳng ai để ý đến cái lục lạc rơi đi đâu. Thế là tan cái mộng đeo lục lạc cho Mèo. Rốt cuộc, Loài Chuột vẫn sợ Mèo cho tới bây giờ.

Xem thêm: Dịch vụ Pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài (Luật sư nội bộ) của Công ty Luật TNHH Everest.

Ý NGHĨA TỪ CÂU CHUYỆN 'ĐEO CHUÔNG CHO MÈO' (PHIÊN BẢN VIỆT NAM):

Giai đoạn thứ nhất (lý thuyết): Chuột Cống nêu nguyên nhân vì sao Mèo hại được Chuột, đưa ra giải pháp tuyệt vời (đeo lục lạc cho Mèo), đồng thời khẳng định chắc chắn rằng Mèo sẽ không còn làm khó được Loài Chuột nữa. Ý kiến của Chuột Cống hay tới mức: xua tan được nỗi sợ hãi bấy lâu, khơi dậy niềm hy vọng thoát khỏi nanh vuốt của Mèo, khiến cả Làng Chuột đồng thuận.

Giai đoạn thứ hai (thảo luận): Hội đồng Chuột họp, bàn bạc cử người đi đeo lục lạc vào cổ Mèo. Nhưng với câu hỏi: Ai sẽ thực hiện 'sáng kiến tuyệt vời' này, cả Làng Chuột 'im phăng phắc'. Hội đồng sau đó cử Chuột Cống (người khởi xướng Thuyết 'Đeo lục lạc cho Mèo') thực thi nhiệm vụ (nói được, phải làm được). Chuột Cống lập luận, mình chỉ là người đưa ra giải pháp, hơn nữa lại là Lãnh đạo (quản lý cấp cao) không cần là người thực thi, nên giới thiệu Chuột Nhắt. Chuột Nhắt khẳng định, mình cũng không phải người thực thi, bởi là quản lý cấp trung và giới thiệu Chuột Chù (nhân viên, cấp thấp nhất) thực thi nhiệm vụ. 

Giai đoạn thứ ba (thực thi): Chuột Chù (cấp thấp nhất) không biết làm thế nào, phải nhận nhiệm vụ đặc biệt khó khăn: mang lục lạc đi tìm Mèo. Đương nhiên, Chuột Chù không thể hoàn thành nhiệm vụ.

'Đeo lục lạc cho mèo' là một câu chuyện thú vị, có nhiều ý nghĩa:

1- Ý kiến cho rằng: câu chuyện phản ánh sự thật cả Làng Chuột (xã hội) thường xuyên bận rộn họp hành, bàn cãi toàn 'chuyện đại sự', nhưng cuối cùng không làm được việc gì có ích, chỉ tốn phí thời gian, tiền của.

2- Ý kiến cho rằng: câu chuyện phê phán cách suy nghĩ viển vông, đồng thời đưa ra bài học thiết thực: trước khi làm việc gì, nên suy xét, cân nhắc kỹ lưỡng khả năng thực hiện, nếu không sẽ thất bại.

3- Ý kiến cho rằng: câu chuyện phê phán những kẻ tham sống sợ chết, chỉ biết nói mà không dám làm, lúc gặp khó khăn nguy hiểm thì vội vàng đẩy hết trách nhiệm cho người khác.

4- Quan điểm của chúng tôi: Chúng ta đều có những 'Giấc mơ lớn' (Khát vọng). Để thực thực thi Giấc mơ lớn, phải có Suy nghĩ lớn, phải xác định phải trả Giá phải trả, phải có Quyết tâm lớn Hành động lớn để trả bằng được cái giá đó. Trên con đường thực thi Giấc mơ lớn, cần đoàn kết, tập hợp được người cùng chí hướng (Đồng chí). Đồng thời, phải biết  lợi ích cá nhân sau lợi ích tổ chức. Chỉ khi nào chúng ta cùng nhau đoàn kết, một lòng vượt qua nguy hiểm, thì Sự nghiệp lớn mới thành.

Xem thêm: Dịch vụ thư ký pháp lý từ xa của Công ty Luật TNHH Everest.

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.4 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Đeo chuông cho mèo

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.53271 sec| 1104.141 kb