Dự thảo cấu trúc nội dung và chi tết trong văn bản pháp lý

14/06/2021

 

Việc soạn thảo một văn bản pháp lý đòi hỏi dự thảo cấu trúc nội dung tốt và chi tiết nội dung ổn. Vậy dự thảo nội dung chi tiết như thế nào?

 

 

Phạm vi áp dụng Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Dự thảo cấu trúc nội dung  

 

 

Như đã đề cập trước đó, việc soạn thảo một văn bản pháp lý đòi hỏi dự thảo cấu trúc nội dung tốt. Cũng giống như xây dựng một ngôi nhà, nếu luật sư không bắt đầu với một cấu trúc được lên kế hoạch toàn diện, luật sư có thể gặp khó khăn phát sinh trong quá trình thi công xây dựng. .

 

 

Một trong những phương pháp được nhiều luật sư sử dụng nhất hiện nay là phương pháp IRAC. Đây là một phương pháp sắp xếp lập luận, suy nghĩ pháp lý cơ bản, giúp luật sư hình thành lập luận rõ ràng, logic. IRAC cũng là một phương pháp viết và nói pháp lý dễ hiểu cho người viết và người đọc. Phương pháp này sẽ bảo đảm sự liên kết giữa các khía cạnh phức tạp của một vấn đề pháp lý. Hiểu một cách đơn giản hơn, IRAC sẽ giúp cho người cần giải quyết một vấn đề pháp lý có một cái nhìn khái quát và nắm bắt một cách dễ dàng cũng như rõ hơn về vấn đề pháp lý mà họ cần xử lý.

 

 

Công việc của một luật sư hay một tư vấn viên pháp lý chắc chắn và luôn luôn phải sử dụng thư tư vấn đối với khách hàng của mình. Tinh logic, dễ hiểu và đi vào trọng tâm của vấn đề luôn để một thư tư vấn được đánh giá cao và IRAC chính (hay còn biết đến là cấu trúc) đảm bảo cho một thu chuyên nghiệp trong môi trường pháp lý.(đọc thêm: tư vấn pháp luật đất đai)

 

 

IRAC là sự liên kết của 4 chữ cái đầu tiên của 4 thuật ngữ tiếng Anh: Issue, Rules, Analysis/Application và Conclusion. trong đó:

 

 

I - Issue: xác định các vấn đề pháp lý cần giải quyết.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  • R - Rules: Các quy định pháp luật có liên quan;
  • A - Analysis/Application: Phân tích và áp dụng pháp lý
  • C- Conclusion: Kết luận,

 

 

Khi bản dự thảo cấu trúc đã được “lên khung”, luật sư hoa có thể triển khai sơ lược các phần nội dung cần thiết cho bài viết mình theo cách phù hợp, logic và mang lại hiệu quả tốt nhất.

 

 

Dự thảo chi tiết

 

 

Một dự thảo văn bản pháp lý phải biết kết hợp giữa thực tiễn liên quan với pháp luật một cách rõ ràng và ngắn gọn, tóm lược được sự thỏa thuận hoặc thương lượng cuối cùng giữa các bên. Khi đã có trong tay một dự thảo cấu trúc nội dung hoàn chỉnh, bao gồm đầy đủ các vấn đề kèm theo các quy định pháp luật được áp dụng và hướng phân tích, kết luận như đã nêu ở trên, bước tiếp theo luật sư cần làm chỉ là soạn thảo qua sự bổ sung, làm rõ và chi tiết hơn các vấn đề.

 

 

Đây là giai đoạn luật sự bắt đầu xử lý nguồn tài liệu rời rạc thành một bản thảo hoàn chỉnh với tính chặt chẽ, liên kết cao. Những luật điểm được gạch đầu dòng ngắn gọn, súc tích ở bản dàn ý dự thể được trình bày thành những câu văn hoàn chỉnh. Căn cứ vào những dữ liệu đã được đưa ra ra, việc luật sư cần làm lúc này là phân tích và sắp xếp đó sao cho phù hợp với “khung” cấu trúc đã được hình thành. Tùy vào bối cảnh và loại văn bản luật sư đang soạn thảo, luật sư có thể thêm những dẫn chứng giúp cho bài viết của luật sư tăng thêm phần thuyết phục.(tìm hiểu: tư vấn luật lao dong miễn phí)

 

 

Như đã được giới thiệu ở phần dự thảo cấu trúc nội dung, phương pháp viết pháp lý IRAC được triển khai chi tiết với những nội dung sau:

 

 

Issue - Vấn đề

 

 

Nhiều người cho rằng, việc xác định một vấn đề cần giải quyết ở đây là điều đơn giản. Tuy vậy, thực tế khi luật sư thực sự xác định được đề cần giải quyết thì luật sư đã hoàn thành được 50% công việc mà mình phải làm. Điều này để nhấn mạnh rằng, xác định vấn đề chính là việc khó nhất mà không phải ai cũng có thể thực hiện một cách xác nếu không có kinh nghiệm.

 

 

Bước đầu tiên của việc viết pháp lý là xác định được các vấn đề ( từ các bằng chứng, dữ kiện của vụ việc (facts) mà khách hàng đưa ra. Một vụ việc có thể có một hay nhiều vấn đề pháp lý. Để có thể t hiện ra vấn đề pháp lý, ngoài một kiến thức chuyên môn sâu rộng, một luật sư sẽ có những phương pháp riêng để có thể “nhận ra những vấn đề pháp lý trọng tâm trong các bằng chứng, dữ kiện. Tối thiểu chúng ta phải hình dung được ngành luật nào, văn bản nào và quy định pháp luật nào điều chỉnh vụ việc chúng ta đang giải quyết. Nói cách khác là quan hệ pháp lý nào tồn tại trong vụ việc.

 

 

Bằng cách xác định các sự kiện có ý nghĩa pháp lý, các tính chất pháp lý của vụ việc, các vấn đề cần được giải quyết, các câu hỏi của khách hàng đặt ra, chúng ta có thể xác định được vấn đề cần giải quyết. Thông thường, câu chuyện được khách hàng truyền tải rất dài, rất nhiều tình tiết những luật sư chỉ cần tóm lược được tình tiết có ý nghĩa pháp lý.

 

 

Thực tế, việc nắm bắt được các vấn đề pháp lý không phải là dễ dàng. Trong quá trình làm việc, luật sư có thể xác định sai nếu như không xem xét hết mọi khía cạnh mà khách hàng truyền tải. Điều này sẽ dẫn tới hậu quả là các bước tiếp theo (R, A, C) đều không chính xác. Do đó, có thể nói việc xác định vấn đề , quan trọng nhất trong quá trình bắt tay vào viết pháp lý(tìm hiểu: tư vấn luật hình sự)

 

 

Rules - Các quy định pháp luật

 

 

Khách hàng khi tìm đến luật sư hoặc tư vấn viên luôn muốn chúng ta có thể giải quyết được vấn đề của họ và Á phải có một cơ sở pháp lý rõ ràng và vững chắc. Việc nêu ra vấn đề pháp lý và sau đó đưa ra cơ sở pháp lý vừa thể hiện sự ch vừa giúp khách hàng cảm thấy sự yên tâm khi pháp luật thư chỉnh về những vấn đề của họ.

 

 

Sau khi đã nắm được các vấn đề pháp lý cần giải quyết quan hệ pháp lý của vụ việc, trong bước tiếp theo, người viết định những quy tắc pháp lý để giải quyết cho những vấn đề gồm ngành luật, luật áp dụng và điều chỉnh vụ việc thông qua a nghiên cứu, rà soát các quy định của các văn bản pháp luật có liên Việc rà soát đối với các văn bản pháp luật bao gồm điều ước quốc pháp luật trong nước, các nguyên tắc, án lệ, các quy chế nội - đảm bảo không bỏ sót các quy định pháp lý đối với vấn đề cần đưa giải quyết.

 

 

Để dễ dàng hơn khi xác định các quy định pháp luật, luật sư được khuyến khích tự đưa ra các câu hỏi cho bản thân, ví dụ:

 

 

- Vấn đề này thuộc sự điều chỉnh của ngành luật nào? Hình sự, dân sự, thương mại hay hành chính,...?

 

 

- Văn bản pháp luật nào điều chỉnh vấn đề này? Điều ước quốc tế, luật, nghị định, thông tư nào,...?

 

 

- Các quy định nào điều chỉnh vấn đề này? Mục, chương, du khoản, điểm,... nào?

 

 

- Có ngoại lệ nào đối với các quy định điều chỉnh vấn đề này hay không

 

 

- Có án lệ nào đối với việc giải quyết vấn đề pháp lý tương tự hay chưa

 

 

Analysis/ Application: Phân tích, áp dụng pháp luật, án lệ giải quyết vấn đề.

 

 

Nội dung chính của phần này sẽ yêu cầu giải thích các quy định pháp luật và án lệ có bằng chứng, dữ kiện của vụ việc để đi đến kết luận. kết luận này không phải là kết luận trong hỏi, các vấn đề lớn của vụ việc ở phần Conclusion.

 

 

Đây là phần nội dung khá quan trọng bởi lẽ nó đóng vai trò kết nối giữa phần Issue và phần Rules, nghĩa là kết nối các vấn đề, sự kiện pháp lý với các quy định pháp luật có liên quan để từ đó người

 

 

người viết áp dụng vào phân tích, giải quyết vấn đề. Đây mới chính là phân mà khách hàng quan tâm nhất trong môi thư tư vấn. Nhiệm vụ của tin này là chúng ta sẽ phải tiến hành phân tích một hoặc nhiều quy định của pháp luật về vấn đề pháp lý nhằm giúp cho khách hàng hiệu vấn đề mà họ đang quan tâm chịu sự điều chỉnh như thế nào của pháp luật. Nói cách khác, đây là bước mà luật sư hoặc tư vấn viên chuyển thể văn phong pháp lý của các văn bản pháp luật sang một văn phong thông dụng mà bất kỳ ai cũng có thể nắm bắt được.(xem thêm: hợp đồng vay tiền)

 

 

Conclusion - Kết luận

 

 

Phân kết luận thường là đưa ra câu trả lời tổng kết cho các phân trên, đặc biệt là phần Analysis. Đây là phần ngắn gọn nhất nhưng cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong một bài viết pháp lý. Phần kết luận vung ta cần khẳng định và đi thẳng vào trọng tâm mà câu hỏi của khách hàng đã đặt ra. Hãy kết luận từng vấn đề trước khi đưa ra một kết luận tổng cho toàn bộ vụ việc.

 

 

Đối với mỗi vấn đề pháp lý, luật sư nên triển khai thành một phần riêng và áp dụng phương pháp IRAC. Sau cùng, từ các kết luận của vấn đề nhỏ luật sư có thể đi đến kết luận chung mang tính khái quát nhất cho vấn đề cần được giải quyết.

 

Xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp

Hỗ trợ khách hàng trong các thương vụ mua bán, sáp nhập doanh nghiệp

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1.  Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

 

 

 

0 bình luận, đánh giá về Dự thảo cấu trúc nội dung và chi tết trong văn bản pháp lý

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.79889 sec| 968.18 kb