Dưới 18 tuổi có được đầu tư chứng khoán không?

24/12/2022
Trần Thu Thủy
Trần Thu Thủy
Pháp luật Việt Nam quy định: Cá nhân có thể đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán phải là công dân từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

1- Dưới 18 tuổi có được đầu tư chứng khoán không

Nếu chưa đủ 18 tuổi có đầu tư tài khoản chứng khoán được không? Câu trả lời cho các bạn là có thể nếu dự thảo Thông tư hướng dẫn giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có bảo đảm được niêm yết, đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch chứng khoán được chính thức thông qua.

Theo đó, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự mở tài khoản giao dịch phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý thì đều có thể trở thành nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán.

Với sự phát triển nhanh chóng của kênh đầu tư này, thị trường chứng khoán hiện nay có khoảng hơn 70 công ty chứng khoán đang hoạt động trên thị trường. Theo đó, nhà đầu tư cá nhân có thể được tự do lựa chọn công ty chứng khoán để mở tài khoản. Tuy nhiên mỗi công ty chứng khoán bạn chỉ được mở duy nhất một tài khoản giao dịch. Số lượng tài khoản được mở tại các công ty chứng khoán khác nhau là không giới hạn.

Khi có nhu cầu mở tài khoản chứng khoán giao dịch. Bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh và phòng giao dịch của công ty chứng khoán để làm thủ tục đăng ký và được nhân viên môi giới; hướng dẫn của công ty hướng dẫn thực hiện thủ tục. Trường hợp không thể đến trực tiếp trụ sở công ty. Bạn hoàn toàn có thể tự mở tài khoản trực tuyến ngay  tại nhà thông qua app, hoặc website của công ty chứng khoán.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đầu tư

2- Nguyên tắc mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Thông tư số 120/2020/TT-BTC quy định về các nguyên tắc mở tài khoản giao dịch chứng khoán. Theo đó, mỗi nhà đầu tư cá nhân chỉ được phép mở 01 tài khoản tại mỗi công ty chứng khoán. Mỗi cá nhân không được phép mở nhiều tài khoản tại cùng một công ty chứng khoán. Công ty chứng khoán được mở tài khoản giao dịch chứng khoán theo nguyên tắc sau:

[a] Công ty chứng khoán có nghiệp vụ tự doanh và là thành viên giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) chỉ được mở 01 tài khoản giao dịch chứng khoán tự doanh tại chính công ty.

(Không được mở bất cứ tài khoản giao dịch chứng khoán tại các công ty chứng khoán khác. Ngoại trừ trường hợp quy định tại mục (4) dưới đây).

[b] Công ty chứng khoán đã hủy bỏ tư cách thành viên của VNX; công ty chứng khoán được mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại 01 công ty chứng khoán khác là thành viên giao dịch của VNX để xử lý số chứng khoán còn lại trên tài khoản tự doanh.

[c] Công ty chứng khoán được mở 01 tài khoản giao dịch tạo lập thị trường đối với chứng khoán niêm yết; đăng ký giao dịch và 01 tài khoản phòng ngừa rủi ro chứng quyền có bảo đảm tài chính công ty để thực hiện giao dịch cho các nghiệp vụ này.

[d] Công ty chứng khoán không phải là thành viên lập quỹ hoán đổi danh mục được mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại thành viên lập quỹ hoán đổi danh mục.

[e] Các tài khoản giao dịch chứng khoán khác theo quy định pháp luật liên quan.

Xem thêm: Vấn đề đầu tư kinh doanh hiện nay

 

0 bình luận, đánh giá về Dưới 18 tuổi có được đầu tư chứng khoán không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18325 sec| 941.805 kb