Hình thức hành nghề luật sư ở Đức

04/03/2021

Hình thức hành nghề của luật sư Đức là hành nghề cá nhân. Tuy nhiên, các luật sư có thể hợp tác với nhau để thành lập các văn phòng hợp danh hoặc văn phòng chung. Văn phòng hợp danh là một chủ thể pháp lý được nhận và thực hiện các yêu cầu của khách hàng dưới danh nghĩa văn phòng.

Hình thức hành nghề Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Hình thức hành nghề

Hình thức hành nghề của luật sư Đức là hành nghề cá nhân. Tuy nhiên, các luật sư có thể hợp tác với nhau để thành lập các văn phòng hợp danh hoặc văn phòng chung. Văn phòng hợp danh là một chủ thể pháp lý được nhận và thực hiện các yêu cầu của khách hàng dưới danh nghĩa văn phòng, trong khi đó các luật sư ở văn phòng chung vẫn hành nghề hoàn toàn độc lập. Văn phòng chung chỉ là hình thức liên kết của các luật sư nhằm tiết kiệm chi phí văn phòng.

Năm 1994, một phán quyết của Toà án liên bang đã cho phép luật sư thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn và thành lập các văn phòng hợp danh quốc tế..

Ở Đức, có một đạo luật riêng về phí, trong đó quy định mức phỉ tôi thiểu và phí tối đa các loại phí như phí tư vấn, phí đàm phán, phí tranh tụng, phí hoà giải và phí tuyên án. Các luật sư không được phép yêu cầu phí luật sư cao hơn mức phí tối đa, để hạn chế cạnh tranh không lành mạnh, họ cũng không được thu mức phí thấp hơn mức phí tối thiểu do luật định. Trong trường hợp mức phí cao hơn khung phí do luật quy định thì phải được thoả thuận bằng văn bản.(đọc thêm: dịch vụ ly hôn)

Thù lao luật sư 

Thù lao luật sư được thực hiện theo Luật về thù lao luật sư ban hành ngày 01/4/2004, Khi tư vấn ban đầu trong các việc pháp luật của người tiêu dùng, luật sư chỉ được đòi tối đa 190 euro (không có thuế giá trị gia tăng) mà không phụ thuộc vào giá trị vụ việc, còn các việc khác thù lao được tính theo giá trị vụ việc cũng như giá trị đối tượng. Theo quy định trước đây, luật sư Đức không được phép thoả thuận tiền thù lao kết quả. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/7/2008, đã có quy định mới, theo đó, cho phép có sự thoả thuận giữa luật sự và khách hàng về tiền thù lao theo kết quả. Thoả thuận này chỉ hợp pháp nếu khách hàng được chỉ rõ khả năng này từ những lý do kinh tế. Theo đó, “khách hàng không nghèo đến mức mà phải cần đến sự trợ giúp chi phí tố tụng và không đủ giàu để thoả mãn chi phí tố tụng” (theo luật pháp về án phí, | lệ phí hiện hành).

Nói cách khác, việc thoả thuận thù lao theo kết quả chỉ hợp pháp nếu khách hàng chứng minh đủ khả năng kinh tế để theo đuổi và nếu không thì không thể đạt được mục đích, vì không phải bất cứ ai cũng có thể thoả thuận với luật sư của mình về việc này.(tìm hiểu: luật sư tư vấn ly hôn)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Hình thức hành nghề luật sư ở Đức

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.40932 sec| 898.047 kb