Hợp pháp về nội dung của Quyết định hành chính

24/06/2021
Quyết định hành chính khi được ban hành cần phải mang tính hợp pháp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về tính Hợp pháp về nội dung của Quyết định hành chính để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề trên.

năng lực hành nghề Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66527527

 

1- Yêu cầu hợp pháp về căn cứ pháp lý áp dụng của Quyết định hành chính:

Việc áp dụng các quy định của pháp luật khi ban hành Quyết định hành chính phải bảo đảm nguyên tắc pháp chế, Quyết định hành chính không được căn cứ vào một quy phạm pháp luật đã hết hiệu lực hoặc quy phạm pháp luật đó nhằm áp dụng vào những tình huống khác, không được áp dụng tuỳ tiện.

Ví dụ: Khi ban hành quyết định xử phạt, để đánh giá về hành vi vi phạm xây dựng trên đất không hợp pháp (đất lấn, chiếm) người có thẩm quyền xử phạt đã áp dụng cả nghị định xử phạt trong lĩnh vực đất đai và nghị định xử phạt trong hoạt động xây dựng, hoặc có người áp dụng chỉ một trong hai nghị định đó.

2- Yêu cầu hợp pháp về căn cứ thực tế:

Các tình tiết thực tế phải bảo đảm tính chính xác, khách quan. Khi áp dụng các biện pháp hành chính trong nội dung của một quyết định phải phù hợp, có tính khả thi, không vượt quyền, lạm quyền pháp luật quy định.

Ví dụ :Thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND cấp xã không vượt quá 5 triệu đồng đối với hành vi vi phạm của cá nhân. Thẩm quyền này căn cứ mức tối đa của khung tiền phạt quy định đối với từng hành vi vi phạm cụ thể. Vì vậy, khi xử phạt về hành vi lấn, chiếm đất mà hành vi đó quy định khung tiền phạt là từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng, Chủ tịch UBND xã đã áp dụng với mức tiền phạt 5 triệu đồng –mức tối thiểu của khung hình phạt – là trường hợp vượt thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Trong vụ án hành chính, người khởi kiện khẳng định có hành vi cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng của Chủ tịch UBND xã A và trước khi tiến hành cưỡng chế không lập biên bản vi phạm hành chính, không ban hành quyết định xử phạt; việc tổ chức cưỡng chế không có mặt người vi phạm. Khi khẳng định về hành vi cưỡng chế của Chủ tịch UBND xã A như nêu trên, người khởi kiện phải có trách nhiệm chứng minh sự khẳng định đó. Người bị kiện có thể đưa ra khẳng định cho rằng thực tế không có việc cưỡng chế nào của Chủ tịch UBND xã A, hoặc có thể khẳng định việc cưỡng chế đó diễn ra hoàn toàn khác với những điều mà người khởi kiện đã khẳng định.

Như vậy, để đánh giá tính hợp pháp của đối tượng khiếu kiện hành chính thì phải dựa vào các quy định của pháp luật nội dung trong từng lĩnh vực quản lý nhà nước được áp dụng để ban hành Quyết định hành chính, hay thực hiện Hành vi hành chính. Trên cơ sở đánh giá về tính hợp pháp của Quyết định hành chính, Hành vi hành chính theo quy định của pháp luật nội dung, Luật sư mới có thể xác định được các căn cứ để đưa ra yêu cầu khởi kiện hoặc phản đối yêu cầu khởi kiện. Từ đó, mới xác định được những tình tiết, sự kiện nào cần phải chứng minh và tài liệu, chứng cứ nào cần phải có để chứng minh cho tình tiết, sự kiện đó. Tài liệu, chứng cứ đó hiện đang ở đâu? Thu thập chúng bằng những biện pháp nào?

Xem thêm: 

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(I) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(II) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(III) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Hợp pháp về nội dung của Quyết định hành chính

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18429 sec| 941.813 kb