Kỹ năng của Luật sư trong phần xét hỏi

28/05/2021
BLTTHS năm 2015 đã quy định cụ thể về quyền của chủ tọa phiên tòa có quyền điều hành việc hỏi theo hướng chủ tọa phiên tòa có quyền quyết định người hỏi trước, hỏi sau theo thứ tự hợp lý. Vì vậy kỹ năng trong phần xét hỏi của luật sư vô cùng quan trọng.

Nội dung vụ án                        

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: (024).66.527.527

Quy định về trình tự hỏi

Khi xét hỏi từng người , chủ tọa phiên tòa hỏi trước sau đó quyết định để Thẩm phán , Hội thẩm , Kiểm sát viên , người bào chữa , người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự thực hiện việc hỏi . Người tham gia tố tụng tại phiên tòa có quyền đề nghị chủ tọa phiên tòa hỏi thêm về những tình tiết cần làm sáng tỏ . Người giám định , người định giá tài sản được hỏi về những vấn đề có liên quan đi việc giám định , định giá tài sản . Như vậy , Luật sư chỉ được hỏi sau khi HĐXX , Kiểm sát viên đã hỏi .

Kỹ năng trong phần xét hỏi: chú ý theo dõi những câu hỏi của HĐXX , Kiểm sát viên

Để việc bào chữa , bảo vệ đạt kết quả , Luật sư cần chú ý theo dõi những câu hỏi của HĐXX , Kiểm sát viên xem các vấn đề cần hỏi đã được hỏi hết chưa , còn vấn đề đến khách hàng chưa được hỏi . Theo dõi phát hiện lời khai của người tham gia tố tụng nào có lợi , lời khai nào bất lợi cho khách hàng . Theo dõi việc hỏi của HĐXX , Kiểm sát viên và Luật sư khác có vi phạm thủ tục tố tụng không . Thông thường khi tham gia phiên tòa , dù là bị cáo hay bị hại thì thường họ hay bị áp lực và mất bình tĩnh bởi những câu hỏi dồn dập mang tính áp đặt của Kiểm sát viên , các thành viên HĐXX và cả Luật sư phía đối lập nên khó có thể trả lời câu hỏi một cách chính xác . Có những trường hợp Kiên sát viên đặt những câu hỏi phiến diện , thiếu khách quan , đặt câu hỏi gợi ý hướng bị cáo khai nhận tội hoặc có hiện tượng bức cung ho dồn dập không cho bị cáo có thời gian suy nghĩ trả lời hoặc phát hiện những vi phạm thủ tục tố tụng khác xâm phạm đến nhân phẩm cần phải có ý kiến phản đối việc Kiểm sát viên hay HĐXX đặt rủ danh dự của khách hàng ... Đối với những trường hợp này , Luật sư những câu hỏi như vậy . Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo tâm lý ổn định và sự bình tĩnh cho bị cáo , nhất là những bị cáo là người dưới 18 tuổi . Việc xét hỏi bị cáo là người dưới 18 tuổi tại phiên tòa phải theo quy định của BLTTHS và phù hợp với lứa tuổi , mức độ phát triển của bị cáo .

Kỹ năng trong phần xét hỏi: ghi chép những điểm quan trọng có liên quan đến việc bảo vệ cho bị cáo hoặc đương sự

Để nắm được các tình tiết của vụ án , kết hợp với việc nghe , theo dõi diễn biên phiên tòa , Luật sư cần ghi chép những điểm quan trọng có liên quan đến việc bảo vệ cho bị cáo hoặc đương sự . Thông thường Luật sư cần ghi lại lời trình bày của bị cáo , người bị hại , nguyên đơn dân sự , bị đơn dân sự , người làm chứng , yêu cầu chung là ghi tóm tắt lời khai , sao cho vừa đầy đủ , ngắn gọn nhưng vẫn phản ánh được nội dung chính .

Ở nhóm tội xâm phạm tính mạng , sức khỏe , nhân phẩm , danh dự của con người , Luật sư cần ghi ngắn gọn ( tốt nhất là tốc ký , sử dụng biểu tượng , lược đồ ... ) những nội dung câu trả lời thể hiện hoàn cảnh phạm tội , nguyên nhân , động cơ , mục đích phạm tội , đặc biệt là hành vi phạm tội , ý thức chủ quan của người phạm tội để phân biệt tội giết người với tội cố ý gây thương tích , tình trạng tinh thần có bị kích động mạnh không để phân biệt giết người với giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh ; có yếu tố vượt quá không để phân biệt giết người , cố ý gây thương tích với giết người , cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng ; có sử dụng vũ lực trong các tội hiếp dâm không ...

Trong trường hợp HĐXX hỏi những bị cáo khác ( trong vụ án đồng phạm ) về các tội phạm hoặc những vấn đề không liên quan đến bị cáo hoặc đương sự mà mình bảo vệ thì Luật sư chỉ nghe mà không cần đầu tư quá nhiều cho việc ghi chép .

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng của Luật sư trong phần xét hỏi

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.20224 sec| 933.617 kb