kế hoạch hỏi , dự thảo luận cứ bào chữa , bảo vệ

26/04/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Chuẩn bị xong luận cứ bào chữa hoặc bảo vệ và kế hoạch hỏi tại phiên tòa là điều kiện cần để luật sư tham gia phiên tòa . Tuy nhiên , thực tế không phải khi nào phiên tòa cũng được mở ngay . Nhiều trường hợp sau hàng tuần , thậm chí hàng tháng luật sư mới tham gia phiên tòa.

kế hoạch hỏi Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kiểm tra lại kế hoạch hỏi , dự thảo luận cứ bào chữa , bảo vệ

Chuẩn bị xong luận cứ bào chữa hoặc bảo vệ và kế hoạch hỏi tại phiên tòa là điều kiện cần để luật sư tham gia phiên tòa . Tuy nhiên , thực tế không phải khi nào phiên tòa cũng được mở ngay . Nhiều trường hợp sau hàng tuần , thậm chí hàng tháng luật sư mới tham gia phiên tòa . Do đó , để nắm vững các nội dung cần hỏi tại phiên tòa , các nội dung cần trình bày khi tranh luận , đối đáp , trước ngày mở phiên tòa , luật sư cẩn đọc , rà soát lại bản luận cứ bào chữa , bảo vệ và kế hoạch hỏi xem có cần chỉnh sửa , bổ sung gì không . Nếu thấy có điểm nào còn thiếu , cần sửa thì sửa chữa ngay . Khi đọc , luật sư cần đánh dấu những điểm quan trọng , những chỗ cần viện dẫn tài liệu , văn bản pháp luật hoặc lời khai của một người tham gia tố tụng nào đó .

Chuẩn bị các tài liệu liên quan đến phiên tòa

Căn cứ nội dung vụ án , luật sự chuẩn bị các tài liệu cần thiết để chủ động khi xét hỏi và tranh luận tại phiên toà . Tùy thuộc vào việc bào chữa cho bị cáo hay bảo vệ cho đương sự mà tài liệu cần chuẩn bị thường là :

- BLHS , BLTTHS ; Bộ luật Dân sự ( nếu có liên quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự ) ;

- Các nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TANDTC , các thông tư liên tịch , các văn bản về nghiệp vụ và quy chế nghề nghiệp của Bộ Công an , VKSNDTC ... liên quan đến việc bào chữa ;

- Các văn bản có liên quan đến lĩnh vực cần bào chữa ( đặc biệt đối với các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế , tội phạm về môi trường ... ) ;

- Những tài liệu trong hồ sơ vụ án mà luật sư cần sử dụng tại phiên toà ;

- Tài liệu về nhân thân bị cáo hoặc tài liệu , chứng cứ mới mà luật sư thu thập được nhưng chưa giao cho Tòa án ;

- Kế hoạch xét hỏi và luận cứ bào chữa , bảo vệ mà luật sư đã chuẩn bị .

Các tài liệu nêu trên phải được sắp xếp một cách khoa học . Thông thường , có thể sắp xếp thành 03 nhóm tài liệu :

+ Những tài liệu cần trích dẫn , viện dẫn nguyên văn trong bài bào chữa , bảo vệ , trong kế hoạch hỏi . Đây có thể là tài liệu trong hồ sơ hoặc các quy định pháp luật liên quan . Luật sư nên đánh số trang , đánh dấu những đoạn cần trích dẫn trong tài liệu , ghi rõ thứ tự trích dẫn để ra phiên toà không bị lúng túng khi trích dẫn , viện dẫn tài liệu .

+ Những tài liệu sử dụng cho bài bào chữa ( các bút lục trong hồ sơ ) . .

+ Những tài liệu khác .

Trong một số vụ án cần trình chiếu các sơ đồ hiện trường , bản ảnh hiện trường , bản ảnh vật chứng ( trong trường hợp vật chứng đã bị hư hỏng , tiêu hủy ) , dấu vết trên thân thể bị hại , bị cáo tại phiên tòa chứng minh cho các quan 1 điểm bào chữa , luật sư chuẩn bị kỹ các file mềm trong máy tính , scan các biển bản , tài liệu , bản ảnh trong hồ sơ lưu sẵn vào một thư internet để dễ dàng khi sử dụng . mục ( folder ) của vụ án , các đường link đến những thông tin trên internet để dễ dàng khi sử dụng .

0 bình luận, đánh giá về kế hoạch hỏi , dự thảo luận cứ bào chữa , bảo vệ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06407 sec| 898.172 kb