Trang chủ » kế hoạch hỏi , dự thảo luận cứ bào chữa , bảo vệ

kế hoạch hỏi , dự thảo luận cứ bào chữa , bảo vệ

Chuẩn bị xong luận cứ bào chữa hoặc bảo vệ và kế hoạch hỏi tại phiên tòa là điều kiện cần để luật sư tham gia phiên tòa . Tuy nhiên , thực tế không phải khi nào phiên tòa cũng được mở ngay . Nhiều trường hợp sau hàng tuần , thậm chí hàng tháng luật sư mới tham gia phiên tòa.

kế hoạch hỏi
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kiểm tra lại kế hoạch hỏi , dự thảo luận cứ bào chữa , bảo vệ

Chuẩn bị xong luận cứ bào chữa hoặc bảo vệ và kế hoạch hỏi tại phiên tòa là điều kiện cần để luật sư tham gia phiên tòa . Tuy nhiên , thực tế không phải khi nào phiên tòa cũng được mở ngay . Nhiều trường hợp sau hàng tuần , thậm chí hàng tháng luật sư mới tham gia phiên tòa . Do đó , để nắm vững các nội dung cần hỏi tại phiên tòa , các nội dung cần trình bày khi tranh luận , đối đáp , trước ngày mở phiên tòa , luật sư cẩn đọc , rà soát lại bản luận cứ bào chữa , bảo vệ và kế hoạch hỏi xem có cần chỉnh sửa , bổ sung gì không . Nếu thấy có điểm nào còn thiếu , cần sửa thì sửa chữa ngay . Khi đọc , luật sư cần đánh dấu những điểm quan trọng , những chỗ cần viện dẫn tài liệu , văn bản pháp luật hoặc lời khai của một người tham gia tố tụng nào đó .

Chuẩn bị các tài liệu liên quan đến phiên tòa

Căn cứ nội dung vụ án , luật sự chuẩn bị các tài liệu cần thiết để chủ động khi xét hỏi và tranh luận tại phiên toà . Tùy thuộc vào việc bào chữa cho bị cáo hay bảo vệ cho đương sự mà tài liệu cần chuẩn bị thường là :

– BLHS , BLTTHS ; Bộ luật Dân sự ( nếu có liên quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự ) ;

– Các nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TANDTC , các thông tư liên tịch , các văn bản về nghiệp vụ và quy chế nghề nghiệp của Bộ Công an , VKSNDTC … liên quan đến việc bào chữa ;

– Các văn bản có liên quan đến lĩnh vực cần bào chữa ( đặc biệt đối với các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế , tội phạm về môi trường … ) ;

– Những tài liệu trong hồ sơ vụ án mà luật sư cần sử dụng tại phiên toà ;

– Tài liệu về nhân thân bị cáo hoặc tài liệu , chứng cứ mới mà luật sư thu thập được nhưng chưa giao cho Tòa án ;

– Kế hoạch xét hỏi và luận cứ bào chữa , bảo vệ mà luật sư đã chuẩn bị .

Các tài liệu nêu trên phải được sắp xếp một cách khoa học . Thông thường , có thể sắp xếp thành 03 nhóm tài liệu :

+ Những tài liệu cần trích dẫn , viện dẫn nguyên văn trong bài bào chữa , bảo vệ , trong kế hoạch hỏi . Đây có thể là tài liệu trong hồ sơ hoặc các quy định pháp luật liên quan . Luật sư nên đánh số trang , đánh dấu những đoạn cần trích dẫn trong tài liệu , ghi rõ thứ tự trích dẫn để ra phiên toà không bị lúng túng khi trích dẫn , viện dẫn tài liệu .

+ Những tài liệu sử dụng cho bài bào chữa ( các bút lục trong hồ sơ ) . .

+ Những tài liệu khác .

Trong một số vụ án cần trình chiếu các sơ đồ hiện trường , bản ảnh hiện trường , bản ảnh vật chứng ( trong trường hợp vật chứng đã bị hư hỏng , tiêu hủy ) , dấu vết trên thân thể bị hại , bị cáo tại phiên tòa chứng minh cho các quan 1 điểm bào chữa , luật sư chuẩn bị kỹ các file mềm trong máy tính , scan các biển bản , tài liệu , bản ảnh trong hồ sơ lưu sẵn vào một thư internet để dễ dàng khi sử dụng . mục ( folder ) của vụ án , các đường link đến những thông tin trên internet để dễ dàng khi sử dụng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ