Khái quát khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai tại Tòa án

11/07/2021
Bài viết dưới đây, Luật Everest sẽ Khái quát về khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai tại Tòa án để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề trên.

năng lực hành nghề 

1- Khách thể của quan hệ pháp luật khiếu kiện

Từ cách hiểu thông thường về khách thể của quan hệ pháp luật (là lợi ích chung mà các chủ thể tham gia quan hệ pháp luật đó cùng hưởng lợi), có thể xác định khách thể của quan hệ pháp luật khiếu kiện hành chính về quản lý đất đai là quyền quản lý nhà nước về đất đai mà cơ quan hành chính nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước thực hiện với đối tượng quản lý trong những trường hợp cụ thể. Việc thực hiện quyền này trong thực tế có mục đích nhằm duy trì, củng cố hiệu lực quản lý nhà nước đối với đất đai, tuy nhiên cũng luôn hàm chứa khả năng tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hoặc nghĩa vụ trong việc sử dụng đất đai của một số chủ thể khác là cá nhân, tổ chức trong xã hội.

2- Nội dung của quan hệ pháp luật khiếu kiện (quyền và nghĩa vụ pháp lý của các chủ thể tham gia quan hệ pháp luật đó)

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cơ quan, tổ chức, cá nhân (đối tượng liên quan đến các Quyết định hành chính, Hành vi hành chính về quản lý đất đai) có quyền yêu cầu Tòa án xem xét tính hợp pháp của Quyết định hành chính hoặc Hành vi hành chính mà họ cho rằng xâm phạm đến quyền , lợi ích hợp pháp của mình và buộc người ban hành Quyết định hành chính hoặc có Hành vi hành chính bồi thường thiệt hại phát sinh trực tiếp từ việc thực hiện Quyết định hành chính hoặc Hành vi hành chính đó. Bên cạnh đó, cơ quan hành chính nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước là người bị kiện có quyền đề nghị Tòa án không chấp nhận yêu cầu của người khởi kiện. Khi tham gia quan hệ Tố tụng hành chính tại Tòa án, hai bên chủ thể này có các quyền, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật Tố tụng hành chính.

3- Nội dung yêu cầu khiếu kiện trong vụ án hành chính về quản lý đất đai.

Thông thường, yêu cầu khiếu kiện trong vụ án hành chính bao gồm:

(i) Tòa án xem xét, ra phán quyết về tính hợp pháp của Quyết định hành chính, Hành vi hành chính bị kiện;

(ii) yêu cầu người bị kiện bồi thường thiệt hại phát sinh từ Quyết định hành chính, Hfanh vi hành chính bị kiện. Trong các vụ kiện hành chính về quản lý đất đai, cần chú ý thêm rằng, đối tượng khởi kiện trong nhiều trường hợp gồm nhiều Quyết định hành chính hoặc Hành vi hành chính khác nhau hoặc gồm một (hoặc một số) nhiều Quyết định hành chính hoặc Hành vi hành chính có liên quan trong cùng một vụ việc, đặt ra yêu cầu các bên tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng phải xác định được chính xác các tượng khởi kiện hợp pháp trở thành đối tượng xét xử trong vụ án hành chính. Bên cạnh đó, người khởi kiện còn có thể đưa ra các yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết phân định quyền lợi của họ hoặc nghĩa vụ của các bên liên quan khác (thường là bên còn lại của tranh chấp đất đai, tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình khác có liên quan đến hoạt động sử dụng đất đai hoặc việc cấp, thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Điều này xuất phát từ mong muốn, nguyện vọng của họ là việc khiếu kiện tại Tòa án không chỉ là để Tòa án xét xử các Quyết định hành chính, Hành vi hành chính của cơ quan nhà nước hoặc người có thẩm quyền mà còn nhằm giải quyết các tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất mà họ là một bên đương sự. Trong nhiều trường hợp , đây mới là mục đích chủ yếu của họ khi khởi kiện. Tuy nhiên, yêu cầu khởi kiện thuộc dạng này thường không được Tòa án chấp nhận xem xét trong cùng vụ án hành chính, do phạm vi quyền hạn của Tòa án trong thủ tục Tố tụng hành chính.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hành chính

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(I) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(II) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(III) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66527527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Khái quát khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai tại Tòa án

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18945 sec| 946.688 kb