Kỹ năng chuẩn bị căn cứ trong hồ sơ vụ án trước khi tham gia phiên tòa

27/06/2021
Bài viết dưới đây, Luật Everest sẽ chia sẻ đến các bạn Ví dụ về kỹ năng chuẩn bị các công việc trước khi tham gia phiên tòa để mọi người hiểu thêm về vấn đề này.

 

phiên tòa hình sự có yếu tố nước ngoài 

1- Về việc bào chữa theo hướng thay đổi tội danh

Trường hợp bào chữa theo hướng thay đổi tội danh, Luật sư cần chỉ ra các căn cứ trong hồ sơ vụ án để chứng minh hành vi của bị cáo thỏa mãn một tội danh khác nhẹ hơn.

Trong vụ án “Cướp tài sản” xảy ra tại huyện KM, tỉnh HD. Trong thời gian nung vôi từ tháng 04/2018 đến tháng 11/2018 anh Cao Văn Mạnh đã mua than của chị Vũ Thị Bích Thủy, tổng số tiền mua than mà Mạnh còn nợ của chị Thùy là 53 triệu đồng. Thùy đã nhiều lần đến nhà Mạnh để đòi số tiền nợ trên, nhưng Mạnh chưa có tiền trả và giữa hai người đã có lời qua tiếng lại. Để đòi được khoản tiền này, Thùy đã nhờ người quen là Lãnh Văn Hồng cũng trú tại huyện KM , tỉnh HD để nhờ đòi hộ . Vào ngày 16/5/2018, Thùy đến gặp Hồng và đề nghị Hồng lấy lại số tiền mà Mạnh đang nợ Thùy, Thùy hứa sẽ trích trả phần trăm cho Hồng, Hồng đã đồng ý. Trước khi về, Thùy có đưa cho Hồng tờ giấy biên nhận Mạnh nợ tiền Thùy và Thùy nói với Hồng : Nhìn em dữ tướng lại có đông đàn em thế này thì kiểu gì nó cũng sẽ sợ và trả thôi khi Thùy đến làm việc với Hồng thì có mấy đàn em của Hồng cũng ở đó ) . Đến tối ngày 20/5/2018 , Hồng rủ thêm 10 đàn em nữa cùng đến nhà Mạnh để đòi nợ cho Thùy , khi vào đến nơi Hồng yêu cầu Mạnh trả tiền cho Thùy , nhưng Mạnh nói : “ Tao không nợ chúng mày , đứa nào vào đây tạo chém ” . Sau đó Mạnh chạy vào nhà lấy dao tự chế ra để đuổi Hồng và đồng bọn ra khỏi nhà . Thấy vậy , Hồng cùng đồng bọn đã lao vào đấm , đá , đánh vào người của Mạnh . Sau đó , Hồng đã ra lệnh cho đồng bọn : “ Nó không trả thì sẽ bắt đầ ” , để bắt được đồ của nhà Mạnh , một số đồng bọn đã giữ tay , chân Mạnh , số còn lại đã lấy toàn bộ tài sản có giá trị của nhà Mạnh để trừ nợ , bao gồm : 1 ti vi , 2 xe máy và một số tài sản giá trị khác . Sau đó , Thùy , Hồng và đồng bọn đã bị CQĐT khởi tố về tội cướp tài sản . Thùy với vai trò là chủ mưu đầu vụ trong vụ án này .. Trong vụ án trên , khi tham gia bào chữa cho bị cáo Thùy , Luật sư đã bào chữa theo hướng thay đổi tội danh đối với Thùy , từ tội “ Cướp tài sản ” sang tội “ Cưỡng đoạt tài sản ” . Luật sư đã lập luận và chứng minh rằng , Thùy chỉ có mục đích nhờ Hồng sang nhà Mạnh đòi giúp tiến Mạnh còn nợ Thùy : Do Hồng vừa dữ tướng lại có đông đàn em , để Mạnh sợ và phải trả tiền , chứ không có bàn bạc với Hồng về việc đánh Mạnh và bắt tài sản nhà Mạnh ... Những hành vi của Hồng và đàn em là hành vi thái quá của người thực hành. Luật sư trước khi viết bài bàn , chia sẽ chuẩn bị các lời khai trong hồ sơ vụ án , như : lời khai của Hồng lời khai của những người làm chứng ( các đàn em của Hồng ) đã chứng kiến cuộc trao đổi giữa Thùy và Hồng về nội dung đến nhà Mạnh đời bàn bạc với Hồng về việc đánh Mạnh và bắt tài sản nhà Mạnh... Khi xét nợ, lời khai của Thủ về việc chỉ nhờ Hông sang đôi giúp chứ không có tử sơ thẩm vụ án trên, Hội đồng xét xử đã chấp nhận thay đổi tội danh cho bị cáo Thày từ tội “Cướp tài sản” sang tội “Cưỡng đoạt tài sản".

2- Thay đổi khung hình phạt nhẹ hơn:

Để chứng minh theo hướng này, đối với các vụ án về xâm phạm sở hữu, Luật sư sẽ phải tìm ra căn cứ về tình tiết định khung như: phạm tội không có tổ chức, phạm vi không có tính chất chuyên nghiệp, không dùng thủ đoạn xảo quyệt.  Ngoài ra, Luật sư cũng lưu ý khai thác và đánh giá lại mức thiệt hại đối với tài sản do hành vi của bị can, bị cáo gây ra.

Ví dụ: Trong vụ án “Cướp tài sản” xảy ra tại Công ty K thuộc Khu công nghiệp tỉnh HY; Luật sư khi chuẩn bị bài bào chữa, đã tập trung vào việc đánh giá lại mức độ thiệt hại của Công ty K do hành vi phạm tội của Văn và đồng bọn gây ra. Luật sư đã thu thập các tài liệu thể hiện cách định giá tài sản là tang vật của Cơ quan điều tra trong vụ này là chưa chính xác để đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung, định giá lại tài sản. Kết quả định giá lại tài sản thiệt hại của Công ty A là 25 triệu đồng chứ không phải như kết quả định giá lần đầu là 211 triệu đồng. Các bị can trong vụ án này đã được thay đổi khung hình phạt khoản 3 Điều 168 sang khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015.

Xem thêm:

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(I) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(II) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

(III) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66527527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng chuẩn bị căn cứ trong hồ sơ vụ án trước khi tham gia phiên tòa

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19194 sec| 946.172 kb