Trang chủ » Kỹ năng của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại

Kỹ năng của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại

Trong vụ án hình sự, luật sư không chỉ tham gia với tư cách là người bào chữa cho người bị buộc tội mà còn có thể được mời tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự khác

quyền và lợi ích
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Trong vụ án hình sự, luật sư tham gia với tư cách gì?

Trong vụ án hình sự, luật sư không chỉ tham gia với tư cách là người bào chữa cho người bị buộc tội mà còn có thể được mời tham gia với. cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự khác Theo quy định của BLTTHS thì:

– Bị hại là cá nhân trực tiếp bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản hoặc là cơ quan, tổ chức bị thiệt hại về tài sản, uy tín do tội phạm gây ra hoặc đe dọa gây ra.

– Đương sự gồm nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyến lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự, trong đó:

+ Nguyên đơn dân sự là cá nhân, cơ quan, tổ chức bị thiệt hại do tôi phạm gây ra và có đơn yêu cầu bổi thường thiệt hai;

+ Bị đơn dân sự là cá nhân, cơ quan, tổ chức mà pháp luật phải chịu trách nhiệm bối thường thiệt hại;

+ Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự là cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự.

Nếu như đối với người bị buộc tội pháp luật quy định những trường hợp bào chữa chỉ định thì khi bảo vệ cho bị hại, cho đương sự trong vụ án, luật sư chỉ tham gia khi được dược khách hàng mời. BLTTHS quy định người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, của đương sự là người được bị hại, đương sự nhờ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Để có thể bảo vệ tốt cho khách hàng, luật sư cần nẳm chắc quy định pháp luật về quyển, nghĩa vụ của luật sư khi tham gia vụ án.

Kỹ năng của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại

Sau khi được khách hàng mời, để tham gia vụ án với tư cách là người bảo vệ quyển và lợi ích của bị hại trong vụ án hình sự, luật sư phải làm thủ tục đăng ký với cơ quan đang thụ lý vụ án. Trong giai đoạn điều tra, luật sư phải làm thủ tục đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại tại CQĐT đang thụ lý vụ án. BLTTHS không quy định cụ thể thủ tục đăng ký đối với người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, tuy nhiên, trên thực tiễn, các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng các về thủ tục đăng kỷ bào chữa đối với trường hợp đăng ký bảo vệ quyền va lợi ích hợp pháp cho bị hại. Theo quy định của BLTTHS, cũng giống như thủ tục đăng ký bào chữa, luật sư khi đăng ký bảo vệ phải xuất trình the luật sư kèm theo bản sao có chứng thực và giấy yêu cầu luật sư của bị hại, người được bị hại ủy quyền hoặc đại diện hợp pháp của bị hại. Trên thực tế, ngoài hai loại tài liệu trên, cơ quan tiến hành tố tụng thường yêu cầu d tle Haly nẫy trmmdh trb s ad mi Học viện Tư pháp huất sự phải có thêm Giấy giới thiệu của TCHNLS (trường hợp luật sư hoạt động trong TCHNLS). Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, CQĐT phải xem xét, nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy thông báo người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho luật sư. Nếu xét thấy không đủ điều kiện thì từ chối việc đăng ký bảo vệ và phải nếu rõ lý do bằng văn bản. Trên thực tiến, việc đăng ký bảo vệ cho bị hại trong vụ án hình sự thường không gặp khó khăn gì. CQĐT thưởng tạo điều kiện cho luật sư tham gia vụ án ngay khi có yêu cầu.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ