Kỹ năng của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại

22/03/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Để tham gia vụ án với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích của bị hại trong vụ án hình sự, luật sư phải làm thủ tục đăng ký với cơ quan đang thụ lý vụ án. Trong giai đoạn điều tra, luật sư phải làm thủ tục đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại tại CQĐT đang thụ lý vụ án.

bảo vệ quyền Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kỹ năng của luật sư bảo vệ quyển và lợi ích hợp pháp cho bị hại

Sau khi được khách hàng mời, để tham gia vụ án với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích của bị hại trong vụ án hình sự, luật sư phải làm thủ tục đăng ký với cơ quan đang thụ lý vụ án. Trong giai đoạn điều tra, luật sư phải làm thủ tục đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại tại CQĐT đang thụ lý vụ án. BLTTHS không quy định cụ thể thủ tục đăng ký đối với người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, tuy nhiên, trên thực tiễn, các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng các về thủ tục đăng kỷ bào chữa đối với trường hợp đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại. Theo quy định của BLTTHS, cũng giống như thủ tục đăng ký bào chữa, luật sư khi đăng ký bảo vệ phải xuất trình thẻ luật sư kèm theo bản sao có chứng thực và giấy yêu cầu luật sư của bị hại, người được bị hại ủy quyền hoặc đại diện hợp pháp của bị hại. Trên thực tế, ngoài hai loại tài liệu trên, cơ quan tien hành tố tụng thường yêu cầu luật sư phải có thêm Giấy giới thiệu của TCHNLS (trường hợp luật sư hoạt động trong TCHNLS). Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, CQĐT phải xem xét, nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy thông báo người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho luật sư. Nếu xét thấy không đủ điều kiện thì từ chối việc đăng ký bảo vệ và phải nếu rõ lý do bằng văn bản. Trên thực tiến, việc đăng ký bảo vệ cho bị hại trong vụ án hình sự thường không gặp khó khăn gì. CQĐT thưởng tạo điều kiện cho luật sư tham gia vụ án ngay khi có yêu cầu.

Luật sư tham gia các hoạt động điều tra để làm gì?

Luật sư tham gia các hoạt động điều tra để làm rõ sự thật khách quan của vụ án, trong quá trình điều tra, CQĐT có thể triệu tập bị hại để thực hiện các hoạt động điều tra như lấy lời khai, đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói... BLTTHS quy định, khi triệu tập bị hại để thực hiện các hoạt động điều tra, ĐTV phải gửi giấy triệu tập. Giấy triệu tập bị hại phải ghi rõ họ tên, chỗ ở hoặc nơi làm việc, học tập của bị hai; giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm có mặt; mục đích và nội dung làm việc, thời gian làm việc; gặp ai và trách nhiệm về việc vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan. Tùy theo từng loại hoạt động điều tra, có thể được thực hiện tại nơi tiến hành điều tra, nơi cư trú, nơi làm việc hoặc nơi học tập của người đó. Khi thực hiện các hoạt động điều tra có sự tham gia của bị hại, ĐTV phải lập biên bản theo quy định của BLTTHS.

Khi bị hại nhận được giấy triệu tập làm việc của CQĐT, luật sư có thể cùng bị hại tham gia các hoạt động điều tra. BLTTHS vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại được quyền có mặt khi cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng lấy lời khai, đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói của người mà mình bảo vệ. Trước khi tham gia các hoạt động điều tra, luật sư nên tư vấn cho bị hại quy định pháp luật về hoạt động điều tra họ sẽ được triệu tập tham gia, các quyền, nghĩa vụ của bị hại trong vụ an hình sự, cũng như quyền, nghĩa vụ của họ khi tham gia các hoạt động điều tra... Bị hai cần nắm được việc có mặt, tham gia các hoạt động diều tra không chỉ là quyển mà còn là nghĩa vụ của họ. BLTTHS quy định bị nại phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tổ ung; trường hợp cố ý vắng mặt không có lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì có thể bị dẫn giải. Nắm được các quy định của pháp luật, hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình và với sự có mặt của luật trong buổi làm việc sẽ giúp bị hại bình tĩnh, tự tin trọng quá trình tham gia các hoạt động điều tra, giúp làm rõ sự thật khách quan của vụ án.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06137 sec| 898.602 kb