Trang chủ » Kỹ năng của Luật sư tại phiên tòa sơ thẩm

Kỹ năng của Luật sư tại phiên tòa sơ thẩm

Phiên tòa xét xử các tội xâm phạm tính mạng , sức khỏe , nhân phẩm , danh dự của con người thưởng rất căng thẳng nếu trước đó hai bên không có sự thông cảm , chia sẻ , thỏa thuận được vấn đề bồi thường thiệt hại . 

căn cứ tái thẩm
                               Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Phiên tòa xét xử các tội xâm phạm tính mạng , sức khỏe , nhân phẩm , danh dự của con người thưởng rất căng thẳng nếu trước đó hai bên không có sự thông cảm , chia sẻ , thỏa thuận được vấn đề bồi thường thiệt hại . Nhiều phiên tòa có rất đông người phía nạn nhân với việc mang di ảnh , di vật của người bị hại đến để gây áp lực với bị cáo , Luật sư của bị cáo và gián tiếp gây áp lực với HĐXX . Do đó , Luật sư phải dự kiến cả những tình huống phát sinh , các hành vi khiêu khích , quá khích … để đề xuất Thẩm phán chủ tọa phiên tòa nhắc nh cảnh sát hỗ trợ tư pháp có sự chủ động với các biện pháp giữ gìn tri tự . Đồng thời , Luật sư cũng cần chuẩn bị tâm lý cho khách hàng cũng như cho chính bản thân Luật sư . Đặc biệt , trong những vụ án điểm , những vụ án thu hút sự quan tâm của dư luận , những vụ án mà khách hàng thực hiện các hành vi xảo quyệt , độc ác ( giết nhiều người , giết người bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người , thực hiện tội phạm một cách man rợ … ) , trái với luân thường đạo lý ( hiếp dâm có yếu tố loạn luân , đánh , giết cha mẹ , anh em trong gia đình … ) gây bức xúc đối với gia đình bị hại , với dư luận xã hội , Luật sư lại càng phải có sự chuẩn bị kỹ về tâm lý cũng như sự chuẩn bị đầy đủ về việc hỏi , bảo chữa và ứng xử tại phiên tòa . Ngoài việc đọc kỹ hồ sơ , rà soát lại luận cứ bào chữa , Luật sư cũng cần kiểm tra lại các điều luật của BLHS , các nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TANDTC về đường lối giải quyết và hướng dẫn nghiệp vụ xét xử các tội danh liên quan trong loại án này , Luật sư để dụng được ngay , tránh mất thời gian tìm kiếm hoặc lúng túng không đánh dấu những đoạn cần trích đọc nguyên văn để khi cần thì có thể sử đáng có tại phiên tòa , nếu là các file trong máy tính thì đưa về một thư mục chung . Đối với một số tài liệu về nhân thân , hoàn cảnh gia đình bị cáo , các tài liệu chứng nhận , phản ánh thành tích , cống hiến trong công tác , trong học tập , sản xuất và chiến đấu , phản ánh bị cáo thuộc diện gia nhận về sức khoẻ và hoàn cảnh gia đình của bị cáo … cũng phải được đình chính sách , gia đình có công với cách mạng ; các giấy tờ chứng sắp xếp , dán giấy màu đánh dấu đề xuất trình cho HĐXX và sử dụng khi bào chữa .
Phiên tòa xét xử là nơi có đông người tham gia , ngoài HĐXX , Kiểm sát viên , Thư ký , những người tham gia tố tụng và các phóng viên báo chí , đài phát thanh , đài truyền hình thì gia đình , người thân , bạn bè của khách hàng , những người khác tham dự phiên tòa công khai đều có thể có mặt . Để tổ chức một phiên tòa Tòa án phải chuẩn bị rất nhiều công việc , trong đó có việc triệu tập những người tham gia tố tụng , mời những người có liên quan , chuẩn bị phòng xét xử , đảm bảo các vấn đề về an ninh , trật tự nên mất nhiều thời gian , công sức . Vì vậy , Luật sư phải bố trí để tham gia phiên tòa , không thể để chỉ vì vắng mặt mình mà ảnh hưởng đến việc xét xử hoặc phải hoãn phiên tòa . Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan Luật sư không thể có mặt thì cần chủ động thông báo trước cho Tòa án với thời gian sớm nhất có thể để Tòa án chủ động trong việc tổ chức phiên tòa , tránh việc phiên tòa đã được tổ chức , những người tham gia tố tụng , các phóng viên báo , đài , những người liên quan đã có mặt Luật sư mới đưa ra yêu cầu xin hoãn phiên tòa gây mất thời gian , công sức cho Tòa án và những người khác . Luật sư cần chủ động bố trí , sắp xếp thời gian để có mặt tại phiên tòa trước khoảng 30 phút so với thời gian Tòa án triệu tập để lựa chọn vị trí ngồi hợp lý , quan sát những người cần có mặt xem họ đã có mặt chưa , nếu cần có thể trao đổi , căn dặn khách hàng và người thân của họ trước khi phiên tòa bắt đầu . Tại phiên tòa , Luật sư sẽ tiếp xúc với nhiều người , sẽ thực hiện việc tranh tụng với Kiểm sát viên và những người đối tụng nên cách ăn mặc , trang phục của Luật sư phải đúng quy định , gọn gàng , lịch sự , phong thái chững chạc đàng hoàng để tạo sự tự tin cho mình và sự tôn trọng của những người khác .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ