Kỹ năng của Luật sư trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa

28/05/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

Kỹ năng của luật sư trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa vô cùng quan trọng, cần nghiên cứu kỹ sự có mặt vắng mặt của người tham gia tố tụng để kịp thời đề xuất hoãn phiên tòa khi cần thiết.

kháng nghị theo thủ tục Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527 

Kỹ năng của Luật sư trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa

Cũng giống như trong các phiên tòa khác, Luật sư cần chú ý theo dõi diễn biến của phiên toà xem có bảo đảm các thủ tục mà BLTTHS quy định hay không  Thực tiễn cho thấy, trong loại án xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người có một số người tham gia tố tụng mà sự có mặt của họ rất có ý nghĩa đối với việc xác định sự thật khách quan của vụ án và đối với việc bào chữa, bảo vệ. Do đó, tùy trường hợp xác định ý nghĩa về sự có sự có mặt mặt của họ mà Luật sư đề xuất hoãn phiên tòa để bảo đảm của họ.

Khi Thư ký phiên toà báo cáo danh sách những người được triệu tập, Luật sư cần theo dõi để biết những người nào Toà án triệu tập đã có mặt, người nào vắng mặt, ghi lại người vắng mặt và xem sự vắng mặt này có ảnh hưởng đến việc bào chữa, bảo vệ của mình hay không. Đồng thời Luật sư đối chiếu với các điều 289, 290, 291, 292, 293, 294 và 295 BLTTHS năm 2015 về sự vắng mặt của những người tham gia tố tụng tại phiên toà để đề xuất ý kiến cho chính xác. Với trường hợp vắng mặt của bị cáo thì BLTTHS quy định phải hoãn phiên tòa, còn đối với người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hoặc những người đại diện hợp pháp của họ vắng mặt thì tuỳ trường hợp, HĐXX quyết định hoãn phiên toà hoặc vẫn tiến hành xét xử. Vì thế, Luật sư muốn hoãn phiên tòa thì phải nêu lý do. Chẳng hạn thấy vắng mặt người làm chứng về những vấn đề quan trọng (thường là người chứng kiến bị cáo dùng vũ lực gây thương tích hoặc giết bị hại , người làm chứng gián tiếp biết việc bị cáo giao cấu trái ý muốn với bị hại do án hiếp dâm thường ít người chứng kiến 1 trực tiếp) sẽ trở ngại cho việc xét xử, không có lợi cho người mình bảo vệ thi Luật sư bảo vệ cho bị hại đề nghị hoãn phiên toà. Trường hợp vắng mặt bị hại nhưng chỉ trở ngại cho việc giải quyết vấn đề bôi thường do hành vi xâm hại tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của bị cáo, ý kiến của Luật sư bảo vệ cho người bị hại đề nghị hoàn phiên toà, nếu xét thấy việc hoãn phiên toà là không cần thiết chỉ là dài thời gian bị cáo bị tạm giam thì Luật sư bào chữa cho bị cáo cần đề nghị với HĐXX vẫn tiếp tục xét xử và tách phần bồi thường xét xử sau vì việc văng mặt bị hại chỉ trở ngại cho giải quyết bồi thường thiệt hại . Nếu người giám định vắng mặt trong khi Luật sư đã dự định đặt câu hỏi làm rõ nguyên nhân chết người hoặc làm rõ phương pháp x định dấu vết trên công cụ gây án thì đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Ví dụ minh họa

Trong vụ án mà kết luận giám định về nguyên nhân chết hoặc thi chất mức độ thương tích, cơ chế gây thương tích chưa rõ ràng, thông tin về điều kiện tiến hành giám định, cơ sở thực hiện giám định, các vật, tài liệu, mẫu gửi đến giám định... mà Luật sư nhận thấy không phù hợp, không đúng cách làm tương tự như với các trường hợp khác, trước đó Luật sư đã đề xuất giải thích kết luận giám định, thậm chí yêu cầu giám định lại, giám định bổ sung nhưng không được đáp ứng thì Luật sư cần yêu cầu HĐXX bảo đảm sự có mặt của Giám định viên tại là phiên tòa, nếu người giám định vắng mặt thì đề nghị hoãn phiên tòa.

Luật sư phải chuẩn bị sẵn ý kiến để khi Chủ toạ phiên tòa hỏi về việc người tham gia tố tụng vắng mặt thì trình bày được ngay ý kiến đã chuẩn bị của mình, tuy không phải quá chi tiết nhưng cũng không thể quá vắn tắt. Bởi lẽ, trong một phiên tòa, đây là lần đầu tiên Luật sư phát ngôn, việc Luật sư nói gì sẽ không chỉ có ý nghĩa trong việc bảo đảm quyền lợi của khách hàng mà còn thể hiện Luật sư đã đọc hồ sơ một cách nghiêm túc và có sự cân nhắc kỹ trước mọi tình huống, thể hiện trách nhiệm đối với việc làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án và trách nhiệm đối với công việc bào chữa. Trong trường hợp bị cáo chưa nhận được bản cáo trạng hoặc quyết định đưa vụ án ra xét xử thì Luật sư phải yêu cầu HĐXX hoãn phiên toà. Nếu bị cáo hoặc đương sự không được Chủ toạ giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của họ tại phiên toà hoặc không hỏi họ có đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch hay không thì Luật sư phải đề nghị HĐXX cho họ được thực hiện các quyển đó theo quy định của pháp luật. Nếu thấy cần đưa thêm tài liệu, chứng cứ mới ra xem xét tại phiên toà mà trước đó Luật sư chưa có thì Luật sư chủ động đưa ra tài liệu chứng cứ đề nghị HĐXX xem xét Tại phiên toà. Trường hợp thấy cần đề nghị triệu tập thêm người làm chứng quan trọng của vụ án thì Luật sư phải đề nghị với HĐXX triệu tập người làm chứng.

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng của Luật sư trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.23012 sec| 945.563 kb