Kỹ năng của luật sư trong thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm

09/05/2021

Thủ tục giám đốc thẩm là việc Tòa án cấp trên có thẩm quyền xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án cấp dưới bị kháng nghị vì có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án. Khác với cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm là hai cấp xét xử, giám đốc thẩm không phải là một cấp xét xử mà là một thủ tục tố tụng đặc biệt.

thủ tục giám đốc thẩm Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thủ tục giám đốc thẩm là gì?

Giám đốc thẩm là việc Tòa án cấp trên có thẩm quyền xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án cấp dưới bị kháng nghị vì có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án. Khác với cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm là hai cấp xét xử, giám đốc thẩm không phải là một cấp xét xử mà là một thủ tục tố tụng đặc biệt. Giám đốc thẩm chỉ xuất hiện khi có kháng nghị của người có thẩm quyền. Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm khi có một trong các căn cứ theo quy định.

Căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm

Thứ nhất, kết luận trong bản án, quyết định của Tòa án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án. Bản án, quyết định của Tòa không dựa trên sự kiện có thực của vụ án đã xảy ra, có thể là một trong án bị coi là không phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án là kết luận những trường hợp sau đây:

(i) Kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với các tài liệu, chứng cử đã được cơ quan tiến hành tố tụng thu thập, chứng minh và đã c xác minh rõ ở phiên tòa;

(ii) Tại phiên tòa không xem xét đầy đủ những tình tiết để xác định sự thật khách quan của vụ án;

(iii) Kết luận trong bản án, quyết định chỉ dựa vào những chứng cứ nhất định mà không xem xét những tình tiết khác có ý nghĩa quan trọng để kết được luận về vụ án;(xem thêm: dịch vụ ly hôn)

(iv) Có sự mâu thuẫn giữa các chứng cứ quan trọng đối với vụ ản mà Tòa án lại dựa vào đó nên không phản ánh được sự thật khách quan của vụ án;

(v) Kết luận của Tòa án đã gây thiệt hại cho Nhà nước ( ví dụ: không áp dụng tịch thu tài sản mà pháp luật quy định bắt buộc phải áp dụng ...) hoặc xâm phạm quyền và lợi ích chính đáng của công dân (ví dụ: khẳng định bị cảo thực hiện trong tình thế cấp thiết nhưng lại tuyên bị cáo là có tội...).

Thứ hai, có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án. Có vị phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử là những vi phạm quy định của pháp luật TTHS về thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử mà những vi phạm này làm cho Tòa án xét xử vụ án không quan, không đúng pháp luật hoặc thiếu căn cứ xâm phạm nghiêm trọng đến lợi ích của Nhà nước, của tập thể, quyền và lợi ích hợp pháp của bị can, bị cáo và của những người tham gia tố tụng khác. Những vi phạm này rất đa dạng và một số trường hợp được hướng dẫn cụ thể tại Điều 6 Thông tư liên tịch số 02/ 2017/ TTLT-VKSNDTC- TANDTC-BCA-BQP ngày 22/12/2017 quy định việc phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố khách tụng trong thực hiện một số quy định của BLTTHS về trả hồ sơ để điều tra bổ sung .(đọc về: luật sư tư vấn ly hôn)

Thứ ba , có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật là áp dụng pháp luật không đúng dẫn đến nội dung của bản án, quyết định là các trường hợp như : áp dụng không đúng điểu , khoản của BLHS (ví dụ: của Tòa án không phản ánh đúng sự thật khách quan của vụ án. Đó có thể áp dụng hình phạt tù chung thân đối với người dưới 18 tuổi phạm tội); mức hình phạt không phù hợp với mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội (quá nặng hoặc quá nhẹ); áp dụng loại hình phạt không đúng; sai lầm trong việc áp dụng quy định của BLHS dẫn đến truy cứu sai người vô tội; áp dụng mức hình phạt vượt quá mức cao nhất của khung hình phạt được quy định trong BLHS ; sai lầm trong việc áp dụng BLHS dẫn đến việc quyết định miễn TNHS, miễn hình phạt không đúng...

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng của luật sư trong thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.50482 sec| 898.328 kb