Kỹ năng đánh giá chứng cứ là dấu vết hình sự

22/05/2021

 

Đánh giá chứng cứ nói chung và dấu vết hình sự nói riêng là hoạt động nhận thức của Luật sư nhằm xác định giá trị chứng minh của dấu vết hình sự đã thu thập được và sự liên quan giữa các dâu vết này với các chứng cứ, tài liệu khác về vụ án. Việc đánh giá các dấu vết hình sự phải được tiến hành trên cơ sở các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về chứng cứ...

 

 

đánh giá chứng cứ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Kỹ năng đánh giá chứng cứ là dấu vết hình sự

 

 

Đánh giá chứng cứ nói chung và dấu vết hình sự nói riêng là hoạt động nhận thức của Luật sư nhằm xác định giá trị chứng minh của dấu vết hình sự đã thu thập được và sự liên quan giữa các dâu vết này với các chứng cứ, tài liệu khác về vụ án. Việc đánh giá các dấu vết hình sự phải được tiến hành trên cơ sở các quy định của BLTTHS về chứng cứ, về các vấn đề cần chứng minh trong vụ án hình sự, về các yếu tố CTTP, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS... đồng thời cũng phải dựa vào niềm tin nội tâm của Luật sư, dựa vào kinh nghiệm hành nghề của Luật sư nhằm bảo đảm việc đánh giá các chứng cứ là dầu vết hình sự được thực hiện một cách đẩy đủ, chính xác và đúng quy định của pháp luật.

 

 

Tùy theo phương án bào chữa cho người bị buộc tội (phương án không phạm tội do hành vi không CTTP hoặc không thực hiện hành vi phạm tội, phương án giảm nhẹ TNHS, phương án chuyển tội danh khác có khung hình phạt nhẹ hơn...) mà Luật sư có định hướng ngay tư ban đầu trong tìm kiếm, lựa chọn các chứng cứ là dấu vết hình sự để nghiên cứu, đánh giá giá trị chứng minh của chứng cứ là dấu vết hinh sự phục vụ tốt cho phương án bào chữa cho khách hàng.

 

 

Xác định chính xác dấu vết đó có giá trị chứng minh về tình tiết cụ thể nào của vụ án?

 

 

Khi đánh giá chứng cứ là dấu vết hình sự, Luật sự cần xác định chính xác dấu vết đó có giá trị chứng minh về tình tiết cụ thể nào của vụ án? Tình tiết đó có lợi hay có thể gây bất lợi cho khách hàng của thì Luật inh? Nếu dầu vết đó chứng minh về tình tiết bất lợi cho khách hàng sự không cần sử dụng dấu vết đó trong quá trình tranh tụng tại phiên tòa, tuy nhiên cần tìm ra những căn cứ pháp lý, chỉ ra các vi phạm quản vật chứng của cơ quan tiền hành tố tụng để bác bỏ giá trị chứng tố khi thu giữ, niêm phong, mở niêm phong hay bảo thủ tục cứ, giá trị chứng minh của dấu vết.

 

 

Ví dụ minh họa

 

 

Đêm ngày 15/3/2018, nhận được tin báo của Công ty Y về việc có kẻ gian đột nhập vào 01 phòng làm việc ở Công ty Y lấy đi 700 triệu đồng để muộn không kịp nộp cho thủ quỹ. Khi CQĐT tiến hành khám nghiệm hiện trường, CQĐT phát hiện có dấu vân tay để lại trên mũ xe máy cất trong 01 hòm tôn khác cũng để trong phòng đó. Kết quả giám định dầu vẫn tay này cho thấy nó trùng với dấu vân tay của Nguyễn Văn H (là lái xe của đội thu tiền khách hàng trước đó). Đây là chứng cứ trực tiếp duy nhất trong hồ sơ vụ án xác định sự có mặt của H tại hiện trường vụ án. Trên cơ sở dầu vết này, CQĐT đã buộc H nhận đã thực hiện hành vi trộm cắp và tiến hành thực nghiệm điều tra theo kịch bản đã xây dựng săn. Sau đó CQĐT kết luận, cáo trạng của VKS truy tố và Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xứ Nguyễn Văn H về tội trộm cắp tài sản. trong 01 hòm tôn mà đội đi thu tiền của khách hàng về một chiếc

 

 

Ở giai đoạn phúc thẩm, khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, Luật sư thấy rằng khi thu giữ chiếc mũ xe máy trên có dâu vẫn tay nghi của Nguyễn Văn H, ĐTV không tiền hành lập biên bản thu giữ và không niêm phong chiếc mũ có dầu vẫn tay của nghi can. Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi chỉ ra một loạt vi phạm trong thu giữ, niềm phong vật chứng cùng các vi phạm khác trong việc tiến hành thực nghiệm điều tra, Luật sư đã đề nghị HĐXX phúc thẩm không chấp nhận kết luận giám định về dấu vẫn tay trên mũ xe máy và kết quả thực nghiệm điều tra là các chứng cứ của vụ án và để nghị Tòa phúc thẩm hủy Bản án sơ thẩm để điều tra lại vụ án.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng đánh giá chứng cứ là dấu vết hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.21042 sec| 945.336 kb