Trang chủ » Kỹ năng liên quan đến việc thi hành án phạt tù, quy định thế nào?

Kỹ năng liên quan đến việc thi hành án phạt tù, quy định thế nào?

Khi tham gia bào chữa cho bị cáo, căn cứ vào tội danh, khung hình phạt, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS, nguyên nhân, hoàn cảnh phạm tội…, bằng kinh nghiệm và các kỹ năng liên quan đến việc thi hành án của mình, luật sư có thể tiên lượng được mức án mà Tòa án có thể tuyên cho bị cáo.

Kỹ năng liên quan
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kỹ năng liên quan đến việc thi hành án phạt tù

Khi tham gia bào chữa cho bị cáo, căn cứ vào tội danh, khung hình phạt, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS, nguyên nhân, hoàn cảnh phạm tội…, bằng kinh nghiệm của mình, luật sư có thể tiên lượng được mức án mà Tòa án có thể tuyên cho bị cáo. Trong trường hợp xác định bị cáo không thể vô tội, không thuộc trường hợp được hưởng án treo, cải không giam giữ, hoãn thi hành án luật sư nên tư vấn trước cho bị cáo về các 1 đến quá trình thi hành án phạt tù để họ chuẩn quy định liên quan bị tinh thần , thu xếp chuyện gia đình, các công việc liên quan, yên tâm đi thi hành án, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể xin giảm án, tha tủ đặc xá sau này (nếu có).

Trong thực tiễn, có nhiều trường hợp, khi bị kết án phạt tù, vì hoàn cảnh gia đình hoặc các lý do cá nhân khác, người bị kết án có mong muốn được thi hành án tại trại giam gần nhà. Nắm được các quy định của pháp luật về thi hành án, thẩm quyền của các cơ quan liên quan, trong trường hợp người bị kết án hoặc gia đình có nguyện vọng, luật sư có thể tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho người bị kết án, gia đình họ làm đơn, chuẩn bị các tài liệu cần thiết gửi đến cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn luật định, để đạt nguyện vọng. Nếu xét thấy nguyện vọng của người bị kết án là chính. đáng, có căn cứ pháp lý, hồ sơ đầy đủ, để tạo điều kiện cho người thi hành án, các cơ quan có thẩm quyền có thể xem xét, chấp nhận .

Tình huống minh họa

Trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị cáo Nguyễn Văn M bị TAND thành phố HP xét xử sợ thẩm và kết án 3 năm tù, M không kháng cáo và đang bị tạm giam tại trại tạm giam Công an thành phố HP Do hoàn cảnh gia đình của M rất khó khăn, hiện đang sinh sống tại thành phố HP, vợ thường xuyên đau ốm, phải nuôi 3 đứa con nhỏ, không có người giúp đỡ. Nếu M phải chấp hành án tại trại xa nhà, sẽ rất khó khăn cho vợ con M trong việc thi nuôi, động viên M trong thời gian chấp hành án. Theo nguyện vọng của M và gia đình, ngay sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, luật sư đã tự vấn , giúp gia đình viết đơn xin được chấp hành án tại trại tạm giam Công an thành phố HP đồng thời đến các cơ quan liên quan, nơi gia đình M cư trú xin xác nhận hoàn cảnh gia đình của M sau đó gửi đơn cùng hồ sơ liên quan đến cơ quan thi hành án hình sự Công an thành phố HP. Cơ quan thi hành án hình sự Công an thành phố HP đã xem xét và chuyển hồ sơ đến cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an. Kết quả, nguyện vọng của M và gia đình đã được chấp thuận, M đã được thi hành án tại trại tạm giam Công an thành phố HP, thuận tiện cho việc thăm nuôi của gia đình, bản thân M cũng an tâm cải tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ