Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ trong các vụ án xâm phạm trật quản lý kinh tế phần bốn

03/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

Các quy định về sự tham gia của Luật sư trong giai đoạn điều tra và giai đoạn truy tố đã được quy định chi tiết tại Chương V Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Luật Luật sư năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2012). Theo đó, những kỹ năng cụ thể sau đây các Luật sư có thể tham khảo trong quá trình tham gia tổ tụng nhằm bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

quyền lợi hợp pháp Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527

Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp “đọc” hồ sơ vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế có ý nghĩa quan trọng đối với các Luật sư. Đối với các Luật bước vào nghề thường có tâm lý tham lam muốn đọc, tham khảo hết tất cả các tài liệu có trong hồ sơ. Trừ trường hợp ở một số địa phương có điều kiện trang bị máy photo hoặc Luật sư có máy ảnh, điện thoại Smartphone ... khi Tòa cho phép các Luật sư được photocopy hồ sơ vụ án, trong nhiều trường hợp Luật sư đều phải trực tiếp đọc và ghi chép. Trong trường hợp không được sao chụp, Luật sư nên có một quyển số hoặc tập giấy ghi chép hồ sơ riêng, đồng thời có thể tạo cho mình cách ghi các chữ viết tắt, các ký hiệu riêng hoặc cách viết tốc ký để ghi chép cho nhanh .

Cách ghi chép cũng cần khoa học, rõ ràng để khi chứng minh có tinh thuyết phục và có căn cứ. Bất cứ việc ghi chép một tài liệu nào cũng phải thể hiện được các yếu tố: Xuất xứ của tài liệu (hoặc cơ quan ban hành văn bản), số, ngày tháng, trích yếu nội dung, hình người ký và số bút lục (cần lưu ý cách thức thiết lập hồ sơ tố tụng sự thống nhất như đã nêu trên).

Ví dụ minh họa 5

Kinh nghiệm đọc hồ sơ một số vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế lớn, thường cơ quan điều tra chia thành các nhóm hồ sơ khác nhau, mỗi nhóm hồ sơ lại có tập hồ sơ riêng và có ký hiệu, bút lục riêng. Vì thế, khi ghi bút lục, cần ghi rõ bút lục của tập hồ sơ hoặc nhóm hồ sơ nào. Việc ghi chép nội dung của tài liệu cũng có thể theo hai cách: Ghi chép nguyên văn nội dung, đóng dấu ngoặc kép (“ ... ”) hoặc ghi tóm lược ý . Dù theo cách nào thì những nội dung, đoạn lời khai quan trọng cũng phải được đánh dấu, khi thể hiện trong văn bản kiến nghị của Luật sư cần in đậm nhấn mạnh.

Ví dụ minh họa 6

Vụ án ĐLT và đồng phạm phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn DK.

Đây là vụ án kinh tế lớn gồm hàng vài chục nghìn bút lục được xếp thành 11 tập với một tập hợp các tài liệu, chứng cử về hành vi của 22 bị can trong vụ án.

Quá trình điều tra cho thấy, trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện TB 2, bị cáo ĐLT, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn DK, đã chỉ định Tổng công ty CPC thực hiện gói thầu E, chỉ đạo Tổng công ty PV ký hợp đồng E số 33 với Tổng công ty CPC trải quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại Tập đoàn DK và Ban quản lý dự ản căn cứ hợp đồng này cáp tạm tứng hơn 6,6 triệu USD, trên 1.312 tỷ đồng cho Tổng công ty CPC để bị cáo TXT và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng sai mục đích không đưa vào dự án Nhà máy TB2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng. Với hành vi này, TAND thành phố H đã tuyên phạt bị cáo ĐLT 13 năm tù. Các bị cáo đồng phạm khác trong vụ án bị tuyên phạt từ 03 năm đến 22 năm tù, buộc bồi thường số tiền nhà nước bị thất thoát.  

Ngoài ra, bị cáo ĐLT còn chỉ đạo cấp dưới góp vốn trái pháp luật vào Ngân hàng O gây thất thoát cho Nhà nước 800 tỷ đồng. Tháng 3/2018, TAND thành phố H đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt ĐL 18 năm tù về tội “ Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng ”. Tổng hợp hình phạt của cả hai vụ án bị cáo ĐLT phải chấp hành mức án 30 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc bị cáo ĐLT cùng 6 đồng phạm liên đới bồi thường 800 tỉ cho cho Tập đoàn DK. Trong đó, bị cáo ĐLT, chịu trách nhiệm bồi thường 600 tỉ đồng vì là người phải chịu trách nhiệm chính.

Tháng 6/2018, TAND cấp cao tại H mở phiên xét xử phúc thẩm, đã bác toàn bộ kháng cáo và y án sơ thẩm đối với ĐLT cùng 6 bị cáo đồng phạm khác.

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án nêu trên, nếu Luật sư không biết cách nghiên cứu sẽ không thể nhớ nổi diễn biến của quá trình phạm tội, các loại tội đã thực hiện và tài liệu liên quan đến từng hành vi phạm tội đó như thế nào ... dẫn đến hồ sơ như ma trận, không thể nắm vững được. Theo đó, Luật sư cần có phương pháp thống kê hồ sơ dưới dạng sơ đồ chứng cứ, đọc tài liệu là Kết luận điều tra, cáo trạng trước đến năm bắt được toàn bộ diễn biến cơ bản về vụ án, theo đó có bao nhiêu tội danh được kết luận và truy tố, ở mỗi tội danh bị kết tội có những nhóm người nào phạm phải? Mấu chốt để kết tội đó là gì? Chứng cử chứng minh như thế nào? Có gì đó còn chưa thực sự thuyết phục không? Có mâu thuẫn không ... tách bạch rõ ràng từng nhóm tội ra thì sẽ đi nghiên cứu và dễ nhận diện về vụ án hơn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ trong các vụ án xâm phạm trật quản lý kinh tế phần bốn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.17751 sec| 948.414 kb