Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ trong các vụ án xâm phạm trật quản lý kinh tế phần hai

03/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Các quy định về sự tham gia của Luật sư trong giai đoạn điều tra và giai đoạn truy tố đã được quy định chi tiết tại Chương V Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Luật Luật sư năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2012). Theo đó, những kỹ năng nghiên cứu hồ sơ cụ thể sau đây các Luật sư có thể tham khảo trong quá trình tham gia tổ tụng nhằm bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

 

 

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Kỹ năng của Luật sư trong việc tiếp cận, nhận diện hồ sơ vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế

 

 

Hồ sơ các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế khác các vụ án thông thường ở chỗ, do liên quan đến các hoạt động kinh doanh thương mại, vận chuyển hàng hóa, các lĩnh vực chuyên biệt như sản xuất, mua bán thuốc chữa bệnh, sở hữu trí tuệ ..., nên phạm vi nhận diện hành vi bị coi là tội phạm rất rộng, khối lượng các tài liệu về bộ sơ hoạt động của doanh nghiệp, các hoạt động tố tụng xác minh, thu thập, định giá, giám định rất lớn.

 

 

Ngay trong quá trình điều tra, truy tổ các cơ quan tiến hành tố tụng bên cạnh việc lấy lời khai các bị can, còn phải xác minh thu thập tại các cơ quan chức năng về quản lý ngành nghề, các Bộ ngành có các giám định viên về tài chính, thuế, môi trường, các doanh nghiệp thẩm định giá, kiểm toán, trưng cầu giảm định về kỹ thuật hình sự. Đó là chưa kể, cơ quan điều tra còn phải thu thập các văn bản pháp quy điều chỉnh các quan hệ kinh doanh, thương mại các quy chế vận hành nội bộ của doanh nghiệp. Các vụ án liên quan vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng có khối lượng hồ sơ cực lớn, có khi lên tới gần 250 tập, với hàng trăm ngàn bút lục.

 

 

Để việc tiếp xúc, nghiên cứu hồ sơ vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế được coi là quyền của Luật sư, cần nắm bắt các quy định chung của pháp luật liên quan vấn đề này. Cụ thể: Các quyền của Luật sư được quy định tại Điều 73 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

 

 

Theo quy định tại Chương IV Thông tư số 46 / 2014 / TT-BCA  ngày 10/10/2013 của Bộ trưởng Bộ Công an thì cơ quan tiến hành tổ tụng đang thụ lý vụ án phải có trách nhiệm trong việc thực hiện một số hoạt động của người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Trong thời hạn 02 (hai) ngày kể từ ngày ra bản kết luận điều tra, cơ quan điều tra phải gửi bản kết luận điều tra đề nghị truy tố hoặc quyết định đình chỉ điều tra cho bị can, người bào chữa.

 

 

Sau khi kết thúc điều tra, nếu người bào chữa đề nghị được đọc, ghi chép và sao chụp tài liệu trong hồ sơ vụ án có liên quan đến việc bào chữa thì cơ quan điều tra phải tạo điều kiện thuận lợi cho người bào chữa thực hiện yêu cầu này. Điều tra viên phải tập trung những tài liệu có trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bào chữa lại thành một tập hồ sơ, trường hợp người bào chữa đọc, ghi chép những tài liệu này, Điều tra viên bố trí cho người bào chữa đọc, ghi chép tại phòng làm việc thuộc trụ sở cơ quan điều tra.

 

 

Trong quá trình trong hồ người bào chữa đọc, ghi chép tài liệu, Điều tra viên phải giám sát chặt chẽ, không để người bào chữa tẩy xoá, sửa chữa, làm hư hỏng, rách, thay đổi, đánh tráo hoặc lấy mất tài liệu. Trường hợp người bào chữa nghị sao chụp những tài liệu này, Điều tra viên trực tiếp sao chụp (bằng máy photocopy) tài liệu đưa cho người bào chữa. Việc đọc, ghi chép hoặc sao chụp tài liệu trong hồ sơ vụ án có liên quan đến việc bào chữa của người bào chữa phải được lập biên bản ghi nhận, tài liệu giao cho người bào chữa phải có bản thống kê các tài liệu kèm theo.

 

 

Liên quan đến các quy định nêu trên, các Luật sư khi tham gia tố tạng cần biết rõ quyền của mình trong việc yêu cầu cơ quan và người thẩm quyền cung cấp các quyết định tố tụng liên quan khách hàng mình nhận bào chữa; thu thập tài liệu từ khách hàng, thân nhân của họ hoặc từ cơ quan, tổ chức, cá nhân. Đặc biệt là biết rõ quyền của mình được tiếp cận và sao chụp hồ sơ vụ án liên quan đến việc bào chữa ngay tại cơ quan điều tra sau khi kết thúc điều tra, chứ không phải chi khi hồ sơ chuyển sang Viện kiểm sát.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

 

 

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ trong các vụ án xâm phạm trật quản lý kinh tế phần hai

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19280 sec| 948.594 kb