Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ trong các vụ án xâm phạm trật quản lý kinh tế phần một

03/06/2021
Trần Nhật Thanh
Trần Nhật Thanh

Các quy định về sự tham gia của Luật sư trong giai đoạn điều tra và giai đoạn truy tố đã được quy định chi tiết tại Chương V Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Luật Luật sư năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2012). Theo đó, những kỹ năng nghiên cứu hồ sơ cụ thể sau đây các Luật sư có thể tham khảo trong quá trình tham gia tổ tụng nhằm bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Ý nghĩa và tầm quan trọng của kỹ năng nghiên cứu hồ vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế

Việc nghiên cứu hồ sơ vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh thông thường được bắt đầu sau khi vụ án được kết thúc điều tra, cơ quan điều tra ban hành Bản kết luận điều tra vụ án. Theo quy định tại Điều 82 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 cũng như quy định tại Thông tư số 46 / 2014 TT BCA ngày 10/10/2019 của Bộ trưởng Bộ Công an, sau khi vụ án được kết thúc, trước khi hồ sơ chuyển sang Viện kiểm sát, nếu Luật sư yêu cầu, Điều tra viên có thể chấp thuận cho sao chụp các quyết định tố tụng và tài liệu liên quan đến khách hàng mà Luật sư nhận trách nhiệm bào chữa.

Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ vụ án hình sự là một trong những kỹ năng quan trọng trong quá trình hành nghề tham gia tố tụng của các Luật sư, không chỉ thông qua việc nhận diện, tiếp cận với hồ sơ vụ án, mà còn thể hiện khả năng nghiên cứu, tổng hợp, khái quát của Luật sư để có thể định hướng tư vấn, bào chữa bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng.

Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ vụ án hình sự của Luật sư phụ thuộc vào quan niệm xác định nguồn thu thập và đánh giá chứng cứ, giá trị của từng loại chứng cứ, cách thức sắp xếp hồ sơ tài liệu, đánh dấu bút lục của các cơ quan tiến hành tố tụng, từ đó có căn cứ để xác định chính xác phạm vi nghiên cứu, kể cả phương pháp nghiên cứu nhằm đạt mục đích và yêu cầu của kỹ năng này.

Ngoài ra, trong các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ hình sự đòi hỏi sự nhạy bén trong thao tác tư duy phát hiện vấn đề, tìm ra “mạch” của vụ án (những vấn đề cốt lõi, dựa vào đó có thể đánh giá đúng đắn hành vi của người bị tình nghi có phạm vào tội theo quyết định khởi điều tra truy tố và xét xử hay không); đồng thời là cơ sở hình thành quan điểm bào chữa và tranh luận tại phiên tòa.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ trong các vụ án xâm phạm trật quản lý kinh tế phần một

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05780 sec| 898.688 kb