Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ trong vụ án xâm phạm trật quản lý kinh tế phần bảy

04/06/2021

 

Các quy định về sự tham gia của Luật sư trong giai đoạn điều tra và giai đoạn truy tố của vụ án đã được quy định chi tiết tại Chương V Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Luật Luật sư năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2012). Theo đó, những kỹ năng cụ thể sau đây các Luật sư có thể tham khảo trong quá trình tham gia tổ tụng nhằm bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

 

 

soạn thảo văn bản Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Vận dụng công nghệ 4.0 trong xử lý hồ sơ vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế (tiếp theo)

 

 

Công nghệ nhận diện mặt chữ (OCR)

 

 

Công nghệ nhận diện mặt chữ OCR cho phép chuyển đổi tài liệu dạng ảnh (các ảnh đầu ra của máy quét, máy ảnh, file PDF dạng ảnh ... ) thành tài liệu có thể biên tập được (file text , file Word ... ), xử lý ngôn ngữ tự nhiên và bóc tách thông tin. Việc áp dụng các công nghệ nhận diện mặt chữ OCR giúp Luật sư xử lý các dữ liệu hình ảnh hồ sơ vụ án, tìm kiếm thông tin trong các tài liệu này một cách đơn giản và thuận tiện. Việc chuyển đổi các tài liệu dạng ảnh sang dạng tài liệu có thể những dữ liệu cần thiết vào trong các bản kiến nghị luận cứ của mình.

 

 

Công nghệ nhận diện mặt chữ OCR thường được tích hợp trong các phần mềm xử lý hình ảnh như đã đề cập ở phần trên, nhưng các phần mềm này chỉ hỗ trợ một vài ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, tiếng Pháp. Luật sư có thể sử dụng phần mềm có tính năng nhận diện mặt chữ OCR chuyên nghiệp trên các dữ liệu hình ảnh đã được xử lý, hầu hết các ngôn ngữ như ABBY Fine Reader, hoặc sử dụng hỗ trợ tính năng OCR miễn phí trên Google Drive đối với các file tài liệu PDF dung lượng thấp.

 

 

Công nghệ bảo mật dữ liệu

 

 

Do tính chất bảo mật trong việc nghiên cứu và xử lý dữ liệu hổ sơ vụ án hình sự, các thiết bị được Luật sư sử dụng trong quá trình xử lý dữ liệu hồ sơ vụ án hình sự phải được cài đặt những tính năng bảo mật. Các thiết bị di động của Luật sư cần được cài đặt mật khẩu màn hình ngoài, các tính năng định vị, khóa máy hoặc xóa dữ liệu từ xa trong trường hợp Luật sư làm thất lạc hoặc bị mất trộm. Các tài khoản của Luật sư trên các dịch vụ điện toán đám mây cần được thiếp lập các lớp bảo mật như bảo mật hai lớp (khi đăng nhập mới cần mật khẩu và mã xác nhận trên điện thoại di động), câu hỏi bảo mật hoặc cài đặt thông báo khi có thiết bị khác đăng nhập vào tài khoản của mình.

 

 

Ngoài ra, các thiết bị xử lý, lưu trữ dữ liệu hồ sơ vụ án của Luật sư cần được cài đặt các phần mềm phòng chống các dữ liệu, phần mềm độc hại để ngăn chặn việc đánh cắp hoặc mất dữ liệu.

 

 

Một số kỹ năng ứng dụng công nghệ 4.0 của Luật sư trong việc nghiên cứu, xử lý hồ sơ vụ án hình sự

 

 

Thứ nhất, kỹ năng Luật sư trong việc lựa chọn, sử dụng các thiết bị chụp hình, nhập liệu hình ảnh hồ sơ :

 

 

Để có dữ liệu hình ảnh sắc nét, Luật sư cần trang bị thiết bị chụp hình có camera độ phân giải cao, cài đặt kích cỡ dữ liệu hình ảnh (thông thường là kích thước ảnh chụp với kích cỡ A3, A4) đúng với kích cỡ tài liệu hồ sơ vụ án được sao chụp để dữ liệu hình ảnh có độ phân giải tốt nhất. Thông thường, điện thoại di động hiện nay đã được trang bị camera phân giải cao, có khả năng đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu trong việc sao chụp hồ sơ và truyền tải dữ liệu hình ảnh.

 

 

Trong trường hợp thiết bị ghi hình bị hết năng lượng hoặc hết dung lượng trong quá trình sao chụp hồ sơ vụ án, Luật sư nên trang bị các thiết bị sạc hoặc thiết bị ghi hình dự phòng để không bị gián đoạn trong quá trình sao chụp hồ sơ. Mặt khác, Luật sư cũng nên lưu ý về độ sáng nơi sao chụp hồ sơ, điều chỉnh vị trí sao chụp hồ sơ để dữ liệu hình ảnh của hồ sơ sao chụp không bị mất góc, mất chữ. Do một số thiết bị ghi hình lấy nét hình ảnh chậm nên Luật sư cần lưu ý về tốc độ chụp hồ sơ để tránh trường hợp dữ liệu hình ảnh bị mờ, không rõ nét.

 

 

Do hồ sơ vụ án hình sự thường được các cơ quan tiến hành tố tụng phân loại từng tập theo nội dung vụ án, Luật sư khi sao chụp cần phân biệt rõ các dữ liệu mình chụp để khi xử lý hình ảnh có thể phân biệt và sắp xếp các dữ liệu hình ảnh một cách chính xác, khoa học.

 

 

Thứ hai, kỹ năng của Luật sư trong việc xử lý dữ liệu hình ảnh hồ sơ

 

 

Đối với thiết bị sử dụng để nhập liệu, xử lý và lưu trữ dữ liệu hình ảnh hồ sơ, Luật sư cần lựa chọn các thiết bị có dung lượng lớn, khả năng chạy được chương trình xử lý hình ảnh do dung lượng hình ảnh và khối lượng công việc xử lý hình ảnh thường rất lớn. Trong quá trình xử lý dữ liệu hình ảnh sao chụp, Luật sư lưu ý chỉ nên sao chép dữ liệu vào thiết bị xử lý hình ảnh, không nên di chuyển dữ liệu vì trong quá trình di chuyển dữ liệu có thể bị gián đoạn bởi các sự cố khách quan như mất kết nối với internet, dây truyền bị lỏng.

 

 

Ngoài ra, để tránh việc đột ngột mất dữ liệu hồ sơ vụ án, Luật sự nên thường xuyên sao lưu các file hồ sơ vụ án qua các thiết bị lưu trữ dự phòng như ổ cứng rời có dung lượng lớn, USB hoặc lưu trữ thông qua Công nghệ điện toán đám mây. Mặt khác, dữ liệu chụp gốc sau khi đã xử lý nên được giữ lại để có thể được xử lý lại nếu như lần xử lý dữ liệu trước gặp trục trặc.

 

 

Thứ ba, kỹ năng Luật sư trong việc lưu trữ và số hóa hệ thống hồ sơ vụ án

 

 

Sau khi xử lý dữ liệu hình ảnh, việc tiếp theo mà Luật sư cần làm là sắp xếp dữ liệu và số hóa hồ sơ vụ án đã xử lý thành hệ thống hồ sơ vụ án một cách khoa học, tách riêng theo từng vụ án, từng giai đoạn tố tụng và theo thứ tự thời gian. Việc số hóa tài liệu sẽ giúp giảm tài thiểu đáng kể diện tích, không gian lưu giữ; giúp cho việc bảo quản, duy trì tuổi thọ của tài liệu truyền thống được lâu hơn. Số hóa tài liệu giúp Luật sư thuận lợi hơn trong việc chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin, giảm thiểu tối đa sức người, sức của cho việc quản lý nguồn tài nguyên thông tin truyền thống từ đó giúp việc tìm kiếm, lưu trữ, quản lý và khai thác sử dụng tài liệu, hồ sơ vụ án nhanh chóng, chính xác thuận tiện, giúp tiết kiệm thời gian xử lý công việc.

 

 

Để lưu trữ dữ liệu Luật sư có thể dùng nhiều thiết bị khác nhau, nhiều công nghệ khác nhau. Việc lựa chọn thiết bị và công nghệ lưu trữ dung lượng lớn điều cần thiết do dung lượng lưu trữ tài liệu hồ sơ vụ án tăng dần theo từng năm. Các nguồn lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn bao gồm ổ đĩa cứng máy tính, ổ cứng rời di động hoặc lưu trữ bằng dịch vụ điện toán đám mây. Tuỳ theo nhu cầu cụ thể của công việc, Luật sư sẽ lựa chọn dịch vụ công nghệ và thiết bị phù hợp.

 

 

Các tài liệu được số hóa sẽ đáp ứng được yêu cầu đặt ra, góp phần bảo vệ nguồn tài liệu hồ sơ vụ án gốc khỏi bị hủy hoại do tác động của hóa lý trong quá trình sử dụng lâu dài; cũng như phục vụ nhu cầu, mong muốn được tiếp cận tài liệu lưu trữ một cách nhanh chóng và thuận tiện của Luật sư.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

 

 

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ trong vụ án xâm phạm trật quản lý kinh tế phần bảy

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18586 sec| 960.258 kb