Trang chủ » Kỹ năng soạn thảo luận cứ bào chữa , bảo vệ

Kỹ năng soạn thảo luận cứ bào chữa , bảo vệ

Luật sư có cách mở đầu bài bào chữa khá đa dạng , đặc biệt với những vụ án gây sự chú ý lớn của dư luận . Tuy nhiên, nhìn chung phần mở đầu bản luận cứ bào chữa nên ngắn gọn , rõ ràng , đầy đủ các thông tin cần thiết , không nên vòng vo , dài dòng hoặc quá văn hoa

luận cứ bào chữa
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kỹ năng soạn thảo luận cứ bào chữa , bảo vệ

Soạn thảo luận cứ bào chữa

Phần mở đầu – Phần mở đầu luận cứ bào chữa thường bao gồm các nội dung :

– Luật sư giới thiệu tên , văn phòng ( công ty ) nơi mình đang hoạt động , đoàn luật sư nơi mình tham gia ;

– Luật sư giới thiệu về vai trò của mình như được mời tham , chỉ định tham gia hoặc tự nguyện bào chữa miễn phí cho thân chủ là bị cáo ( tên bị cáo ) trong vụ án ;

– Tùy từng trường hợp , trong phần mở đầu luật sư có thể bày tỏ sự | cảm ơn tới các cơ quan tiến hành tố tụng , người tiến hành tối điều kiện thuận lợi cho luật sư tác nghiệp ; bày tỏ sự cảm thông với phía gia đình bị hại ( nếu có người chết ) .

Thực tế , các luật sư có cách mở đầu bài bào chữa khá đa dạng , đặc biệt với những vụ án gây sự chú ý lớn của dư luận . Tuy nhiên , nhìn chung phần mở đầu bản luận cứ bào chữa nên ngắn gọn , rõ ràng , đầy đủ các thông tin cần thiết , không nên vòng vo , dài dòng hoặc quá văn hoa .

Nghe thêm: tư vấn luật hình sự miễn phí

Các ví dụ và tình huống minh họa

Ví dụ minh họa : Kính thưa HĐXX ! Thưa đại diện VKS và tất cả những người tham gia tố tụng tại que phiên tòa hôm nay !

Tôi là luật sư NDB , hiện đang công tác tại Văn phòng luật sư A , thuộc Đoàn luật sư thành phố H. Hôm nay , Tôi cùng các luật sư NỘC , TBH tham gia tố tụng bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quang T trong vụ án 23 20 hình sự bị truy tố , xét xử về tội giết người do Toà án nhân dân tỉnh B đua ra xét xử tại phiên toà hôm nay( tham khảo thêm về: tư vấn luật lao dong miễn phí)

Kính thưa HĐXX ! Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án , tham gia phần hỏi tại phiên tòa hôm nay , tôi xin trình bày quan điểm bào chữa cho bị Tona cáo như sau : …

Ví dụ minh họa : “ Kính thưa HĐXX , kính thưa vị đại diện VKS , kính thưa 960 tất cả các vị có mặt tại phiên tòa ,

Tôi là luật sư Nguyễn Văn A , thuộc Văn phòng luật sư A và cộng sự , đoàn luật sư thành phố Hà Nội . Theo lời mời của bị cáo Vũ Thanh gia dự Đức , tôi có mặt với tư cách là người bào chữa cho bị cáo Đức tại phiên Lạt tòa hôm nay . Trước hết , tôi xin được bày tỏ sự cám ơn tới HĐXX đã tạo điều kiện cho tôi được nghiên cứu hồ sơ vụ việc , tham dự phiên tòa . Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án , căn cứ các chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa , sau khi nghe quan điểm của vị đại diện VKS , tôi xin được sau : ”

Ví dụ minh họa : “ Kính thưa HĐXX!

Kính thưa đại diện VKS

Kính thưa các nạn nhân , thân nhân các nạn nhân , những người chịu đau thương nhất trong những người có mặt ở phiên toà xét xử bị cáo hôm nay.

Kính thưa bà con tham dự phiên toà!

Tôi là luật sư … , thuộc Văn phòng luật sư … Hôm nay nghề nghiệp và trách nhiệm đã đặt trên vai tôi một cái gánh hết sức nặng nề , là người Phố , Đi bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn X – người bị truy tố về tội Giết người , THồ VÍ D không phải giết một người , mà là ba người , thậm chí suýt bốn người .

Kính thưa gia đình các nạn nhân ! Chúng tôi rất thông cảm và Hỏi về thành thật chia sẻ nỗi đau trên với các gia đình , nhưng công việc không cho phép chúng tôi nói những lời khác hơn những lời nhằm tìm ra những tình tiết khách quan của vụ án hoặc những tình tiết mà bị cáo đáng được xem xét giảm nhẹ . Đây không phải là việc nhằm xoá tội hoặc chạy tội Hà Thu cho bị cáo mà là công việc của pháp lý , là mặt thứ hai của công tác xét xử . Nó chỉ có tác dụng làm cho công tác xét xử được xem xét từ nhiều phía , lật đi lật lại các vấn đề , để giúp HĐXX có thêm một cái nhìn ngược lại để ta có thêm cơ sở tuyên một bản án đúng người , đúng tội , đúng luật pháp và thấu tình đạt lý . Kính mong gia đình nạn nhân thông cảm .

Sau đây là lời bào chữa của tôi . ”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ