Trang chủ » Kỹ năng theo dõi, đề xuất mà luật sư cần nắm bắt

Kỹ năng theo dõi, đề xuất mà luật sư cần nắm bắt

Kỹ năng theo dõi, đề xuất là kỹ năng của luật sư nắm bắt, phát hiện kịp thời các thông tin, sự kiện, diễn biến tại phiên tòa do người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng thực hiện, đồng thời vận dụng các quy định của pháp luật và kinh nghiệm hành nghề của mình đưa ra ý kiến, quan điểm đối với HĐXX để bào chữa cho bị cáo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị hại dưới 18 tuổi theo đúng các quy định của pháp luật.

theo dõi đề xuất
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kỹ năng theo dõi, đề xuất mà luật sư cần nắm bắt

Kỹ năng theo dõi, đề xuất là kỹ năng của luật sư nắm bắt , phát hiện kịp thời các thông tin , sự kiện , diễn biến tại phiên tòa do người tiến hành tố tụng , người tham gia tố tụng thực hiện , đồng thời vận dụng các quy định của pháp luật và kinh nghiệm hành nghề của mình đưa ra ý kiến , quan điểm đối với HĐXX để bào chữa cho bị cáo , bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị hại dưới 18 tuổi theo đúng các quy định của pháp luật .

Kỹ năng theo dõi là kỹ năng đầu tiên của luật sư cần thực hiện trong giai đoạn liền trước khi khai mạc phiên tòa và cần áp dụng thường xuyên , kịp thời , xuyên suốt quá trình xét xử sơ thẩm vụ án hình sự cùng với kỹ năng đề xuất . Luật sư nên có mặt tại hội trường xét xử sớm hơn giờ khai mạc phiên tòa ít nhất 15 phút , mang theo đầy đủ Hồ sơ vụ án và các văn bản , tài liệu liên quan đã chuẩn bị để sử dụng trong quá trình tham gia tố tụng . Tùy vào tư cách tham gia tố tụng trong vụ án hình sự mà luật sư quan sát nhanh hội trường xét xử , sau đó tìm đúng khu vực của người tham gia tố tụng , ngồi vào khu vực dành cho luật sư bào chữa hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự . Theo kinh nghiệm , luật sư nên chọn vị trí ngồi gần bục khai báo của bị cáo , gần nơi ngồi của bị hại và người đại diện của họ là thuận lợi nhất , vừa có điều kiện tiếp xúc , trao đổi , tương tác kịp thời với bị cáo , bị hại dưới 18 tuổi do mình bào chữa , bảo vệ , vừa tạo tâm lý ổn định , yên tâm cho đương sự và người đại diện trong quá trình tham gia tố tụng ..

Luật sư cần tự đối chiếu danh sách những người được triệu tập tới Tòa theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử

Trước khi khai mạc phiên tòa , luật sư cần tự đối chiếu danh sách những người được triệu tập tới Tòa theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử so với diễn biến thực tế để kiểm tra sự có mặt , vắng mặt của những người tham gia tố tụng . Nếu cận giờ khai mạc phiên tòa mà thấy bị cáo được tại ngoại do mình bào chữa , bị hại do mình nhận bảo vệ , người đại diện , người làm chứng hoặc người tham gia tố tụng khác có lợi cho phương án bào chữa , bảo vệ của luật sư chưa có mặt thì cần tìm hiểu nhanh lý do vắng mặt của họ , tự mình hoặc nhờ người khác liên hệ qua điện thoại để nắm bắt nguyên nhân , nhắc nhở họ khẩn trương tới Tòa án để tham gia tố tụng .

Trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan họ không thể có mặt tham gia tố tụng như ốm đột xuất phải nhập viện gấp , bị tai nạn giao thông trên đường tới Tòa án … thì tùy trường hợp luật sư chuẩn bị sẵn căn cứ pháp lý quy định trong BLTTHS và phương án phù hợp để đưa ra đề xuất với HĐXX cho hoãn phiên tòa hoặc xét xử vắng mặt , trừ trường hợp người vắng mặt lần đầu có lý do chính đáng là luật sư , bị cáo , bị hại hoặc người đại diện của họ . Đề xuất của luật sư với HĐXX cho hoãn phiên tòa hoặc tiếp tục xét xử phải dựa trên căn cứ pháp lý được quy định tại Điều 297 BLTTHS năm 2015 , sẽ chính thức đưa ra ngay trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ