Kỹ năng tranh luận, đối đáp tại phiên tòa sơ thẩm

17/05/2021

 

Kỹ năng tranh luận, đối đáp (đối tụng) của luật sư thể hiện tại phiên tòa là phần kỹ năng quan trọng hàng đầu có tính quyết định thành bại và luôn sôi nổi, hấp dẫn nhất trong TTHS cho dù luật sư tham gia tố tụng với tư cách người bào chữa cho bị cáo dưới 18 tuổi hay người bảo vệ quyền lợi cho bị hại dưới 18 tuổi.

 

 

tranh luận đối đáp Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Kỹ năng tranh luận, đối đáp tại phiên tòa sơ thẩm

 

 

Kỹ năng tranh luận, đối đáp (đối tụng) của luật sư thể hiện tại phiên tòa là phần kỹ năng quan trọng hàng đầu có tính quyết định thành bại và luôn sôi nổi, hấp dẫn nhất trong TTHS cho dù luật sư tham gia tố tụng với tư cách người bào chữa cho bị cáo dưới 18 tuổi hay người bảo vệ quyền lợi cho bị hại dưới 18 tuổi. Yêu cầu đầu tiên đối với luật sư khi tham gia tranh luận, đối đáp là phải tuân thủ quy định, trình tự phát biểu khi tranh luận, nguyên tắc tranh luận, đối đáp quy định tại Điều 320 và Điều 322 BLTTHS năm 2015.

 

 

Trường hợp luật sư tham gia tố tụng với tư cách người bào chữa cho bị cáo dưới 18 tuổi

 

 

Để việc tranh luận, đối đáp của luật sư tại phiên tòa đạt hiệu quả tốt nhất, ngay từ thoi điểm đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa đọc bản luận tội bị cáo, luật sư cần ghi chép nhanh ý kiến phát biểu, quan điểm của đại diện VKS trong bản luận tội, đảm bảo phải nắm được các nội dung chính như sau:

 

 

- Xác định được chứng cứ nào được VKS sử dụng để buộc tội bị cáo.

 

 

- Đặc điểm, tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi do bị cáo dưới 18 tuổi thực hiện và hậu quả xảy ra. Đánh giá đặc điểm nhân thân và vai trò của bị cáo dưới 18 tuổi trong vụ án có nhiều đồng phạm.

 

 

- Động cơ, mục đích phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội của bị cáo.

 

 

- Áp dụng các tình tiết giảm nhẹ TNHS, tăng nặng TNHS nào trong BLHS năm 2015.

 

 

-Các căn cứ pháp lý, các điều luật trong BLHS và BLTTHS năm 2015 được KSV lựa chọn áp dụng.

 

 

- Đề xuất tội danh và áp dụng hình phạt, trách nhiệm bổi thường thiệt hại cụ thể với bị cáo dưới 18 tuổi.

 

 

Luật sư cũng cần phải lắng nghe, ghi chép các ý kiến phát biểu, nội dung, quan điểm bào chữa cho bị cáo khác hoặc bảo vệ quyền lợi cho bị hại của luật sư đồng nghiệp hoặc của người tham quyền, lợi ích mâu thuẫn, đối lập với bị cáo của mình. Trên cơ sở đó, luật sự phác thảo nhanh, tóm tắt các ý chính, luận điểm chính trước khi đi vào tranh luận, phân tích sâu ý kiến đối đáp kèm theo căn cử pháp Y thể để lập luận có tính thuyết phục cao. Trước khi thực hiện quyền tran luận và đối đáp, luật sư cần phải tự mình trả lời được cầu hỏi luật sử sẽ tranh luận với ai (xác định được đối tương tranh luận), tranh luận gì de định được nội dung tranh luận), tranh luận như thế nào (xác định được phương pháp, cách thức tranh luận).

 

 

Khi phát biểu tranh luận cẩn nêu khái quát trước những vấn để cân tranh luận để đối tượng cần tranh luận và HĐXX nắm bắt được những vấn đề luật sư cần tranh luận để tiện ghi chép và theo dõi.

 

 

Tranh luận, đối đáp với KSV thực hành quyền công tổ tại tòa

 

 

Tùy theo phương án bào chữa cho bị cáo dưới 18 tuổi và của KSV trình bày trong bản luận tội luật sư sẽ xác định cụ thể nội dùng tranh luận. Trường hợp luật sư bào chữa cho bị cáo theo hướng vô tội thì tập trung tranh luận để chứng minh bị cáo không thực hiện hành vi phạm tội như luận tội của KSV hoặc hành vi đã thực hiện của bị cáo không thỏa mãn 4 yếu tố cấu thành tội phạm mà VKS đã truy tố.

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng tranh luận, đối đáp tại phiên tòa sơ thẩm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.66551 sec| 931.898 kb