Kỹ năng trình bày phần bào chữa của luật sư

28/05/2021
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Kỹ năng trình bày luận cứ bào chữa của Luật sư vô cùng quan trọng, thể hiện trình độ và khả năng bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng của luật sư bào chữa.

1- Kỹ năng trình bày phần bào chữa của luật sư

Trước khi bắt đầu phân bào chữa trong các vụ án xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con người, Luật sư nên thể hiện sự cảm thông đối với những thiệt hại, mất mát về con người, về sức khỏe, về tinh thần, tài sản... mà bị hại và gia đình họ đã phải gánh chịu. Đây là lời nói thể hiện thái độ ứng xử nhân văn, đồng thời để làm giảm tính chất căng thẳng, đối kháng thường rất gay gắt trong loại án này và giúp tạo ra một không khí thuận lợi hơn khi trình bày luận cứ bào chữa cho khách hàng.

2- Trình bày luận cứ bào chữa, bảo vệ của luật sư bào chữa

Khi trình bày luận cứ bào chữa, bảo vệ, Luật sư bào chữa nên bám sát để cương đã chuẩn bị để đi đúng trọng tâm các vấn đề dân bảo vệ, tránh được sự dông dài, tràn lan, lạc đề hoặc bỏ sót những điểm quan trọng để sau khi bào chữa xong mới cảm thấy tiếc nuối.

Tùy thuộc vào nhiệm vụ bào chữa cho bị cáo hay bảo vệ cho đương sự, Luật sư kết hợp giữa giọng nói với ánh mắt, nét mặt và hình thể. Khuôn mặt và giọng nói của Luật sư phải thể hiện được các sắc thái buồn vui, căm giận, cảm thông, chia sẻ... Chẳng hạn, Luật sư bảo vệ muốn lên án hành vi phạm tội phải nói chậm, gằn giọng xuống thể hiện biểu cảm thái độ lên án hành vi phạm tội tàn ác dã man của bị cáo sau khi đã giết chết nạn nhân còn đang tìm cắt từng chiếc móng tay, đầm thùng con người của bị hại.

3- Luật sư bào chữa cho bị cáo theo hướng không phạm tội

Nếu bào chữa cho bị cáo theo hướng không phạm tội, Luật sư bào chữa đi sâu phân tích làm rõ từng chứng cứ mà Viện kiểm sát đã sử dụng để buộc tội bị cáo là không có cơ sở, hoặc khiên cưỡng, đồng thời phân tích các chứng cứ gỡ tội là có cơ sở tin cậy.

Thông thường, Luật sư cần phân tích làm rõ những thiếu sót, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra làm cho tài liệu, chứng cứ dùng để buộc tội không có giá trị chứng minh. Luật sư cũng phân tích các chứng cứ gỡ tội do bị cáo đưa ra xác định vào thời điểm bị hại bị giết bị cáo không có mặt tại hiện trường mà có mặt tại một địa điểm khác.

Luật sư dẫn chứng lời khai người làm chứng nhìn thấy bị cáo ở địa điểm khác hoặc xác định bị cáo không thực hiện hành vi như cáo trạng quy buộc để khẳng định bản cáo trạng truy tố bị cáo không có căn cứ và đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội, trả tự do, khôi phục các quyền, lợi ích hợp pháp cho bị cáo.

Xem thêm: Dịch vụ Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest.

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Kỹ năng trình bày phần bào chữa của luật sư được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Kỹ năng trình bày phần bào chữa của luật sư có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng trình bày phần bào chữa của luật sư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.38238 sec| 940.133 kb