Trang chủ » Kỹ năng trình bày phần bào chữa

Kỹ năng trình bày phần bào chữa

Kỹ năng trình bày phần bào chữa của Luật sư vô cùng quan trọng, thể hiện trình độ của Luật sư và khả năng bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng.

Nội dung vụ án
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kỹ năng trình bày phần bào chữa

Trước khi bắt đầu phân bào chữa trong các vụ án xâm phạm tính mạng , sức khỏe , nhân phẩm , danh dự con người , Luật sư nên thể hiện sự cảm thông đối với những thiệt hại , mất mát về con người , về sức khỏe , về tinh thần , tài sản … mà bị hại và gia đình họ đã phải gánh chịu . Đây là lời nói thể hiện thái độ ứng xử nhân văn , đồng thời để làm giảm tính chất căng thẳng , đối kháng thường rất gay gắt trong loại án này và giúp tạo ra một không khí thuận lợi hơn khi trình bày luận cứ bào chữa cho khách hàng.

Khi trình bày luận cứ bào chữa , bảo vệ

Khi trình bày luận cứ bào chữa , bảo vệ , Luật sư nên bám sát – cương đã chuẩn bị để đi đúng trọng tâm các vấn đề dân bảo vệ , tránh được sự dông dài , tràn lan , lạc đề hoặc bỏ sót những điểm quan trọng để sau khi bào chữa xong mới cảm thấy tiếc nuối . Tùy thuộc vào nhiệm vụ bào chữa cho bị cáo hay bảo vệ cho đương sự , Luật sư kết hợp giữa giọng nói với ánh mắt , nét mặt và hình thể . Khuôn mặt và giọng nói của Luật sư phải thể hiện được các sắc thái buồn vui , căm giận , cảm thông , chia sẻ … Chẳng hạn Luật sư bảo vệ muốn lên án hành vi phạm tội phải nói chậm , gằn giọng xuống thể hiện biểu cảm thái độ lên án hành vi phạm tội tàn ác dã man của bị cáo sau khi đã giết chết nạn nhân còn đang tìm cắt từng chiếc móng tay , đầm thùng con người của bị hại .

Bào chữa cho bị cáo theo hướng không phạm tội

Nếu bào chữa cho bị cáo theo hướng không phạm tội . Luật sư đi sâu phân tích làm rõ từng chứng cứ mà VKS đã sử dụng để buộc tội bị cáo là không có cơ sở , hoặc khiên cưỡng , đồng thời phân tích các chứng cứ gỡ tội là có cơ sở tin cậy . Thông thường Luật sư cần phân tích làm rõ những thiếu sót , vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra làm cho tài liệu , chứng cứ dùng để buộc tội không có giá trị chứng minh . Luật sư cũng phân tích các chứng cứ gỡ tội do bị cáo đưa ra xác định vào thời điểm bị hại bị giết bị cáo không có mặt tại hiện trường mà có mặt tại một địa điểm khác . Luật sư dẫn chứng lời khai người làm chứng nhìn thấy bị cáo ở địa điểm khác hoặc xác định bị cáo không thực hiện hành vi như cáo trạng quy buộc để khẳng định bản cáo trạng truy tố bị cáo không có căn cứ và đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội , trả tự do , khôi phục các quyền , lợi ích hợp pháp cho bị cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ