Làm giàu từ nghề luật sư

"Chúng tôi sẽ làm tất cả để thành công. Đơn giản bởi chúng tôi là những người trẻ và chúng tôi không bao giờ biết từ bỏ".

- Jack Ma, tỷ phú Trung Quốc

Làm giàu từ nghề luật sư

Nguồn thu nhập chủ yếu của luật sư là từ tiền lương bao gồm lương, thưởng và những phúc lợi lao động khác theo hợp đồng luật sư ký với tổ chức hành nghề luật sư.

Luật sư có thể chia lợi tức từ hoạt động kinh doanh của tổ chức hành nghề luật sư mà luật sư thành viên góp vốn, nếu tổ chức này có lợi tức.

Tham gia với tư cách người đại diện theo ủy quyền của cổ đông hay thành viên góp vốn trong hội đồng quản trị, hội đồng thành viên của các tập đoàn, công ty lớn, luật sư được nhận thêm thù lao trách nhiệm từ người ủy quyền. 

Viết blog, làm podcast và video về các khóa học trực tuyến chuyên dạy các kỹ năng hành nghề luật sư và các chuyên đề pháp luật và đăng trên trang web cá nhân hay trên mạng xã hội để thu hút học viên tham gia các khóa học đó, luật sư có thêm các nguồn thu nhập.

Liên hệ

I- CẢM HỨNG THEO ĐUỔI NGHỀ LUẬT SƯ

Có thể các bạn trẻ đang học đại học hoặc đang theo đuổi con đường trở thành luật sư đều có những lúc bị mông lung, không biết liệu con đường mình đã chọn có thật sự chính xác hay không, hoặc băn khoăn liệu rằng bản thân có phù hợp với nghề luật sư hay không. Một số người đã tìm ra được động lực để đi tiếp, nhưng cũng có người lại dừng chần vì không tìm thấy động lực cho bản thần.

Nếu đang trong tình trạng như vậy, bạn không nên quá lo lắng về chuyện đó, bởi phần lớn các luật sư khi mới thành lập công ty luật của mình, đều sẽ băn khoăn về việc này. Do đó, các luật sư trẻ hãy yên tâm, vì mọi vấn đề đều có cách giải quyết của nó và để giải quyết vấn đề này, bạn nên tìm lại động lực cho chính mình thông qua những bài viết về các luật sư tài ba, những vụ việc pháp lý nào đó mà luật sư đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng, những buổi chia sẻ kinh nghiệm từ những luật sư nổi tiếng, và thậm chí là qua vai diễn của một luật sư nào đó trên phim ảnh.

Thật sự là không đùa, bạn hoàn toàn có thể dành thời gian của mình để giải trí rồi tìm động lực cho chính mình thông qua các bộ phim về nghề luật sư. Nhiều bộ phim trên thế giới đã khai thác chủ đề luật sư và pháp đình, giúp truyền cảm hứng cho những người theo đuổi nghể này. Nếu bạn muốn tiếp thêm động lực cho chính mình và tìm hiểu thêm.

Xem thêm: Về Công ty Luật TNHH Everest.

II- CÁC NGUỒN THU NHẬP CỦA LUẬT SƯ

Các nguồn thu nhập của luật sư chủ yếu đến từ tiền lương bao gồm lương, các khoản trợ cấp, các khoản thưởng và những phúc lợi lao động khác theo hợp đồng lao động ký với tổ chức hành nghề luật sư nơi luật sư đăng ký hành nghề. Bên cạnh đó, luật sư còn được chia lợi tức từ hoạt động kinh doanh của tổ chức hành nghề luật sư mà luật sư thành viên góp vốn, nếu tổ chức hành nghề luật sư có lợi tức.

Cũng có không ít trường hợp khi hành nghề luật sư, luật sư sẽ được chính những khách hàng thưởng riêng tiền, hiện vật hay những phúc lợi cá nhân khác vì bạn đã cung cấp dịch vụ pháp lý có chất lượng cao ngoài sự mong đợi của họ, ví dụ như luật sư đã giúp họ thắng được một vụ kiện lớn nào đó.

Ngoài phần thu nhập cứng được nêu ở trên, luật sư còn có thể nhận được các khoảng thu nhập mềm khác, ví dụ như được trả thù lao nếu được mời nói chuyện hay trình bày chuyên đề về pháp luật chuyên ngành tại các hội thảo, hội nghị nào đó hay được mời dạy thỉnh giảng tại các trường đại học hoặc trung tâm dạy hành nghề luật sư.

Nếu tham gia với tư cách người đại diện theo ủy quyền của cổ đông hay thành viên góp vốn trong hội đồng quản trị, hội đồng thành viên của các tập đoàn, công ty lớn thì được nhận thêm thù lao trách nhiệm khá cao từ người ủy quyền. Không dừng lại ở đó, nếu viết sách và viết bài cho các báo, tạp chí chuyên đề pháp luật, thì luật sư sẽ còn được nhận tiền bản quyền bán sách của nhà xuất bản và tiền nhuận bút của tòa soạn báo.

Viết blog, làm podcast và video về các khóa học trực tuyến chuyên dạy các kỹ năng hành nghề luật sư và các chuyên đề pháp luật và đăng chúng trên trang web cá nhân hay trên mạng xã hội để thu hút học viên tham gia các khóa học đó thì sẽ còn có thêm tiền học phí từ những người tham gia.

Xem thêm: Dịch vụ Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest.

III- LÀM GIÀU BẰNG NGHỀ LUẬT SƯ

Về bản chất, luật sư cũng là một nghề cung cấp dịch vụ cho nên nếu có cố gắng và quyết tầm cao để theo đuổi mục tiêu cộng thêm một chút may mắn nào đó thì bất kỳ ai cũng có thể làm giàu bằng nghề luật sư. Tuy nhiên, như đã trình bày ở phần trên, do nghề luật sư luôn được cộng đồng, xã hội xem như là một nghề dịch vụ đặc thù chuyên đi cứu giúp những người gặp các vấn đề pháp lý trong cuộc sống, và cũng vì phải tự mình làm công việc cứu người đó chứ không phải ai khác trong khi quỹ thời gian có hạn, cho nên luật sư sẽ gặp khó trong việc gia tăng nhanh chóng thu nhập của mình để làm giàu bằng nghề luật sư.

Vậy bạn sẽ làm như thế nào để làm giàu bằng chính nghề luật sư của mình? Có nhiều cách để bạn cân nhắc, trực tiếp có, gián tiếp có và bạn có thể tận dụng cả hai cùng một lúc dù không cần thiết phải cùng một mức độ như nhau. Nhưng bạn cần lưu ý rằng, không có cách làm giàu nào được xem là nhanh chóng và dễ dàng cả, đặc biệt là đối với nghề luật sư.

Gợi ý với bạn một số cách hiện thực hóa giấc mơ làm giàu để bạn cân nhắc:

Nếu đã và đang trên con đường trở thành một luật sư chuyên nghiệp, lời khuyên cho bạn là bạn chưa nên cần nhắc ngay đến việc tạo thu nhập cho mình nhanh chóng vì tại thời điểm này, việc bạn cần làm nhất là tìm tòi, học hỏi và tiếp thu kiến thức pháp luật cũng như năng lực chuyên môn và kinh nghiệm hành nghề chuyên nghiệp. Qua đó, bạn có thể giải quyết các vấn đề pháp lý của khách hàng một cách tốt nhất có thể, để rồi từ đó bạn sẽ nhận được những khoản thưởng từ khách hàng hoặc từ công ty luật nơi bạn đang làm việc.

Tuy nhiên, ngoài mức lương cơ bản và các khoản tiền thưởng như trên, bạn cũng nên cần nhắc đến việc tạo thêm những khoản thu nhập khác cho minh từ việc giới thiệu các khách hàng tiềm năng cho công ty luật của bạn. Thông thường, các công ty luật đều sẽ trích một khoản hoa hồng nào đó để trả cho những người giới thiệu thành công các khách hàng mới cho họ.

Sau một thời gian làm việc có liên quan đến nghề luật sư và sau đó trở thành một luật sư chuyên nghiệp, đây chính là lúc bạn nên nghĩ đến việc thành lập một công ty luật của riêng bạn để xây dựng danh tiếng và gia tăng thu nhập cho mình. Theo đó, để làm giàu từ việc vận hành một công ty luật chuyên nghiệp, bạn cần làm rất nhiều việc từ tìm kiếm khách hàng, hoạch định chương trình hoạt động, chiết giảm chi phí hoạt động, cho đến gia tăng doanh thu... Việc giảm bớt các chi phí dưới đầy sẽ phẩn nào giúp bạn có thể làm giàu từ việc giảm bớt chi phí hoạt động và gia tăng doanh thu cho công ty luật của bạn:

Tiền thuê văn phòng là chi phí lớn thứ hai sau tiền lương trong tất cả các khoản chi phí mà công ty luật của bạn phải chi trả hằng tháng, cho nên nếu bạn có thể giảm bớt được khoản chi phí này thì công ty luật của bạn sẽ có thêm một khoản thu nhập đáng kể trong doanh thu hằng tháng. Theo đó, bạn nên đầu tư mua căn hộ theo mô hình Officetel rồi cho công ty luật của bạn thuê lại làm văn phòng làm việc. Vì Officetel thường tọa lạc tại các vị trí đắc địa, kinh doanh sầm uất ở trung tâm của các thành phố lớn, thuận tiện đi lại, có nhiều tiện ích như trung tâm thương mại, nhà hàng, quán cà phê, siêu thị cho nên đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa văn phòng làm việc của công ty luật của bạn và nơi nghỉ ngơi tiện ích cho gia đình bạn.

Với một số luật sư trẻ thì mô hình căn hộ Officetel sẽ là rất phù hợp, vừa kết hợp căn hộ để ở và văn phòng làm việc 2 trong 1, tiết kiệm chi phí thuê văn phòng, tiết kiệm thời gian di chuyển từ nhà đến chỗ làm và ngược lại, cũng như thực tế đó là mô hình officetel nói chung có tính thanh khoản cao do khá dễ bán hay chuyên nhượng lại và bạn có thể kiếm được lợi nhuận từ việc đầu tư vào loại bất động sản như thế;

Hãy tăng cường xây dựng các quy trình làm việc trong nội bộ công ty luật của bạn cũng như xây dựng và thu thập biểu mẫu các loại giấy tờ, tài liệu trong công việc pháp lý của khách hàng và các công việc hành chính nội bộ để cẳt giảm nhân sự nhằm giảm bớt chi phí tiền lương phải trả của công ty luật của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm kiếm các công việc pháp lý nào đó của khách hàng mà có tính chất ổn định, dễ làm, không mất quá nhiều chất xám để làm ví dụ như thu hồi nợ, công chứng hợp đồng bất động sản, giải chấp tài sản..., vì bạn không phải dành nhiều thời gian cho các công việc đó, công ty luật của bạn cũng không cần phải thuê mướn một đội ngũ nhân sự có nhiều năm kinh nghiệm, thâm niên cao với chi phí tiền lương lớn để thực hiện cho các công việc pháp lý đó;

Có một số khách hàng khi nhờ đến dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn lại muốn trả phí dịch vụ pháp lý bằng các dịch vụ, hàng hóa, cổ phiếu, phần vốn góp của chính các công ty, doanh nghiệp của họ thay vì trả cho công ty luật của bạn bằng tiền và giá mà được họ đề nghị thường khá hậu hĩnh. Vì thế, bạn nên cân nhắc tận dụng cơ hội này, dĩ nhiên là phải tuân thủ quy định của pháp luật, để có thêm một số tài sản mới cho mình với mức giá hợp lý để rồi bạn có thể bán chúng đi vào một thời điểm thích hợp nào đó trong tương lai.

Ngoài ra, cũng có không ít khách hàng lại muốn trả phí dịch vụ pháp lý cho công ty luật của bạn theo kết quả khả quan của vụ việc pháp lý của họ với một tỷ lệ phần trăm giá trị tài sản bị tranh chấp, và nếu bạn đánh giá liệu xem cách tính phí dịch vụ pháp lý như vậy có hợp lý cho bạn chưa và có thể chấp nhận được hay không miễn là những thỏa thuận như vậy không trái với quy định của pháp luật và nếu công việc may mắn thành công như mong đợi của khách hàng thì công ty luật của bạn có được một khoản thu nhập lớn từ vụ việc pháp lý đó chỉ trong một thời gian ngắn và nó sẽ gián tiếp giúp gia tăng nhanh chóng thu nhập của bạn.

Tóm lại, việc trở nên giàu có khi hành nghề luật sư không phải là việc làm bất khả thi. Tuy nhiên, cũng như những ngành nghề khác, bạn cần phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức mới có thể đạt được điều đó, đặc biệt là với một nghề mang tính chất dịch vụ đặc thù như nghề luật sư. Chúc bạn thành công khi cân nhắc áp dụng các lời khuyên ở trên để làm giàu hợp pháp và chân chính cho bản thân mình.

Xem thêm: Nghĩ về Luật sư tử tế.

Tham khảo: Sách "Hướng dẫn khởi nghiệp với nghề Luật sư" của Luật sư Nguyễn Hữu Phước - Công ty Luật Phuoc & Partner.

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.4 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Làm giàu từ nghề luật sư

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.65038 sec| 1115.633 kb