Lập hồ sơ cá nhân riêng biệt khi xây dựng hình ảnh

24/07/2021
Hình thức truyền thông khi tạo lập hồ sơ cá nhân và cách tạo lập hồ sơ cá nhân để xây dựng hình ảnh

Việc tạo lập hồ sơ cá nhân theo các tiêu chuẩn nhất định có thể tạo ấn tượng tốt về mức độ chuyên nghiệp của cá nhân. Thông thường, hồ sơ cá nhân có thể là một bộ hồ sơ cung cấp một cách ngắn gọn, rõ ràng và hiệu quả nhất về thông tin hoặc năng lực của cá nhân cũng như mức độ phù hợp của người đó với công việc hoặc dự án sắp tham gia.

1- Tạo lập hồ sơ cá nhân riêng biệt khi xây dựng hình ảnh

Đối với mỗi cá nhân, việc tạo lập hồ sơ cá nhân theo các tiêu chuẩn nhất định có thể tạo ấn tượng tốt về mức độ chuyên nghiệp của cá nhân. Thông thường, hồ sơ cá nhân có thể là một bộ hồ sơ cung cấp một cách ngắn gọn, rõ ràng và hiệu quả nhất về thông tin hoặc năng lực của cá nhân cũng như mức độ phù hợp của người đó với công việc hoặc dự án sắp tham gia. Hiện nay, hồ sơ cá nhân không còn dừng lại dưới dạng một bộ hồ sơ ứng tuyển (CV - curriculum vitae) hay sơ yếu lý lịch (Resume) mà đã được mở rộng và ứng dụng cao hơn. Trước tiên, nội dung của một hồ sơ cơ bản nhất cần có đủ các thông tin như: Họ tên, ngày sinh, thông tin liên hệ (địa chỉ, số điện thoại, email); Thông tin học vấn (Bằng cấp - Tên trường - Thời gian học);  Thông tin kỹ năng: Kinh nghiệm; Thành tựu; Người giới thiệu. Ngoài ra, hồ sơ cá nhân có thể ghi nhận thêm các thông tin khác như sở thích (âm nhạc, thể thao...).(đọc thêm: hợp đồng hôn nhân)

2- Hình thức truyền thống khi tạo lập hồ sơ cá nhân

Khi tham gia thị trường lao động, việc đầu tiên và quan trọng nhất, chính là người hành nghề luật tự chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ, chỉn chu và chuyên nghiệp từ hình thức đến nội dung. Công việc này thường được thực hiện ở nhiều giai đoạn khác nhau, có thể từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, đã đi làm và bắt đầu xin việc khi thay đổi nơi làm việc.

Sự khác biệt nằm ở chỗ: tư duy ngắn hạn và dài hạn. Nếu là một sinh viên, việc tạo một hồ sơ đơn giản là để phục vụ cho nhu cầu tìm kiểm công việc, đối tượng tác động hưởng đến sẽ là nhà tuyển dụng - nhưng khi cá nhân theo đuổi một nghề nghiệp dài hạn, một hồ sơ đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao hơn, vì đối tượng mà người hành nghề luật hướng tới không chỉ dừng lại ở nhà tuyển dụng, mà còn là khách hàng, đối tác và công chúng trong tương lai xa. Thêm vào đó, cách người hành nghề luật tạo ra “cá nhân trong hồ sơ không chỉ là thông tin của cá nhân ngay thời điểm đó, mà còn phải khéo léo gửi gắm hình ảnh mà người hành nghề luật mong muốn theo đuổi và tiềm năng phát triển của mình trong tương lai, thông qua các tiểu mục như quan điểm, mục tiêu nghề nghiệp... Trong một số trường hợp, khi gia nhập vào một doanh nghiệp lớn và chuyên nghiệp hoặc cũng có thể chính người hành nghề luật tạo ra doanh nghiệp của mình, việc tạo hồ sơ cá nhân cũng có thể là công việc bắt buộc để khách hàng, đối tác liên quan, thông qua đó đánh giá doanh nghiệp.(xem về: tư vấn pháp luật đất đai)

Nhìn chung, hồ sơ cá nhân phải đảm bảo tính trung thực, tránh đánh bóng tên tuổi thông qua các dữ liệu không có thật. Người hành nghề luật cũng cần lưu ý trau chuốt câu từ diễn đạt thông tin về minh, không nên quá ngắn gọn khiến người đọc cảm thấy không mấy thủ vị, cũng không nên quá dài dòng, lũng cũng làm người đọc cảm thấy quá mệt mỏi để đọc hết. Trong thời đại ngày nay, không khó để người hành nghề luật có thể tìm kiếm các biểu mẫu được thiết kế đẹp mắt, sẵn có ở các trang web như: https://cvmkr.com/; https://www.connectev.com/; https://crevado.com/ và học các mẹo nhỏ để trình bày hồ sơ cá nhân thu hút tại https://unitrain.edu.vn/?s=CV+Tips hay trên Youtube.

Một bộ hồ sơ cá nhân truyền thống cơ bản sẽ được trình bày dưới hai dạng:

Bản cứng: thường được in trên giấy tốt và đóng thành quyền với kích cỡ A4 - được sử dụng để trao đổi trực tiếp hoặc bản mềm được thiết kế đẹp, tạo ra nội dung bằng Microsoft Word hoặc các công cụ thiết kế và sao lưu lại thành định dạng PDF - được sử dụng đa năng hơn trên các công cụ điện tử trực tuyến như email, website, mạng xã hội.

Như vậy, hồ sơ cá nhân truyền thống được dùng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau và đây cũng được xem là hình thức để quảng bá hình ảnh cá nhân, góp phần xây dựng thương hiệu trong quá trình hành nghề luật. Ngoài việc xây dựng, phát triển thương hiệu cá nhân, hồ sơ cá nhân cũng góp phần đem lại sự tự tin, chuyên nghiệp và gây ấn tượng tốt với khách hàng.(đọc thêm: tư vấn luật lao dong miễn phí)

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Lập hồ sơ cá nhân riêng biệt khi xây dựng hình ảnh

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18361 sec| 945.625 kb