Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực lao động

"Luật sư luôn có cơ hội làm việc tử tế. Nhưng trước hết, bạn phải là một Luật sư tử tế".

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH Everest

Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực lao động

Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực lao động hỗ trợ giải quyết những vấn đề pháp lý phát sinh giữa người lao động làm công ăn lương và người sử dụng lao động thuê mướn có trả công lao động và những quan hệ xã hội khác có liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động

Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực lao động của Công ty Luật TNHH Everest gồm: tư vấn pháp luật, đại diện khách hàng, giải quyết tranh chấp, các thủ tục hành chính - hỗ trợ khách hàng trong hoạt động lao động - giảm rủi ro pháp lý, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, hoạt động an toàn, phát triển bền vững.

Đối với doanh nghiệp: việc xác lập, duy trì các mối quan hệ lao động, xây dựng các nội quy, chính sách lao động đúng pháp luật, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên có ý nghĩa quan trọng, từ đó đáp ứng các yêu cầu về sản xuất, kinh doanh, phát huy hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực.

Liên hệ

VẤN ĐỀ CỦA KHÁCH HÀNG:

Kiến thức pháp luật:
Việc thiếu hiểu biết về pháp luật trong lĩnh vực lao động dẫn tới rủi ro trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.
Thói quen tuân thủ:
Người sử dụng lao động và người lao động thiếu thói quen tuân thủ, thượng tôn pháp luật.
Xử lý chậm chạp:
Vấn đề pháp lý được xử lý chậm trễ, nhiều khi để lại hậu quả tồi tệ.

NHIỆM VỤ CỦA LUẬT SƯ:

Tư vấn pháp luật:
Hướng dẫn, đưa ra ý kiến soạn thảo các tài liệu nội bộ của doanh nghiệp như thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động, quy chế tiền lương, bảo hiểm xã hội, quy chế đào tạo, quy chế công đoàn, hợp đồng lao động.
Đại diện theo ủy quyền:
Đại diện cho khách hàng đàm phán, thương lượng, thỏa thuận các vấn đề có liên quan: quy trình xử lý kỷ luật lao động; tính hợp pháp của quyết định xử lý kỷ luật lao động; tiền bồi thường, trợ cấp thôi việc, mất việc, thất nghiệp và các trợ cấp có liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng lao động.
Giải quyết tranh chấp:
Tham gia đàm phán, thương lượng giải quyết tranh chấp lao động. Tham gia tố tụng tại tòa án giúp khách hàng giải quyết tranh chấp lao động.
Giám sát tuân thủ:
Chủ trì hoặc phối hợp với các bộ phận liên quan theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện pháp luật của người lao động và người sử dụng lao động.
Phổ biến pháp luật:
Phổ biến kiến thức pháp luật, nội quy lao động, quy chế của doanh nghiệp. Đánh giá thực trạng hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của người lao động.

I- VÌ SAO DỊCH VỤ PHÁP LÝ VỀ LAO ĐỘNG CẦN THIẾT

Sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào việc khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực: vốn, cơ sở vật chất, tiến bộ khoa học kỹ thuật, người lao động, các yếu tố này có mối quan hệ mật thiết với nhau và tác động lại với nhau. Những yếu tố như: máy móc thiết bị, của cải vật chất, công nghệ kỹ thuật đều có thể mua được, học hỏi được, sao chép được, nhưng con người thì không thể. Vì vậy có thể khẳng định rằng quản trị nhân sự có vai trò thiết yếu đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp .

Quan hệ lao động - giữa người lao động và người sử dụng lao động - là mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau. Tuy nhiên, trong quan hệ này giữa hai bên lại tiềm ẩn mâu thuẫn do sự đối lập về quyền, lợi ích. Các bên có thể hài hòa lợi ích trên cơ sở tôn trọng pháp luật thực hiện hợp đồng trung thực, thiện chí; quy trình, tiêu chuẩn được xây dựng rõ ràng. Ngược lại, mâu thuẫn, tranh chấp trong quan hệ lao động có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Đối với doanh nghiệp: việc xác lập, duy trì các mối quan hệ lao động, xây dựng các nội quy, chính sách lao động đúng pháp luật, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên có ý nghĩa quan trọng, từ đó đáp ứng các yêu cầu về sản xuất, kinh doanh, phát huy hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực.

Đối với người lao động: hiểu rõ về quyền, nghĩa vụ của mình trong giao kết hợp đồng lao động, bố trí việc làm, trả lương, thưởng, kỷ luật lao động, chấm dứt hợp đồng lao động,… sẽ giúp người lao động đạt được những thỏa thuận đúng pháp luật, hài hòa lợi ích các bên, hoặc có biện pháp hữu hiệu bảo vệ quyền lợi, lợi ích của mình khi bị người khác xâm phạm.

Xem thêm: Thù lao luật sư và Chi phí pháp lý tại Công ty Luật TNHH Everest

II- CÔNG VIỆC THƯỜNG GẶP CỦA LUẬT SƯ LAO ĐỘNG

Luật sư lao động cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội bao gồm nhưng không hạn chế trong những nội dung sau:

[a] Tư vấn chính sách pháp luật mới của nhà nước về vấn đề lao động: Một chính sách mới của nhà nước ban hành như "Tăng lương cơ bản", "tăng độ tuổi nghỉ hưu"... có tác động sâu rộng đến toàn xã hội. Với đội ngũ luật sư, luật gia, chuyên viên pháp lý chuyên trách Chúng tôi luôn cập nhật và giải đáp chính sách pháp lý mới một cách nhanh và kịp thời;

[b] Tư vấn quy định pháp luật lao động về quyền và nghĩa vụ của người lao động: Chỉ khi người lao động biết rõ về quyền thì mới ý thức được việc bảo vệ những quyền lợi hợp pháp của mình. Đồng thời họ cũng phải hiểu rõ những nghĩa vụ pháp lý để tránh vi phạm gây thiệt hại cho lợi ích chính đáng của người khác. Pháp luật lao động quy định rất nhiều quyền quan trong cho người lao động như: Quyền được tự do thương thảo ký kết hợp đồng lao động; Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng; Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; Quyền tham gia bảo hiểm xã hội...

[c] Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của chủ sử dụng lao động: Người sử dụng lao động cũng được quy định các quyền và nghĩa vụ riêng biệt, pháp luật lao động đặc biệt nhấn manh về các nghĩa vụ của chủ sử dụng lao động như: Thực hiện hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể; tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người lao động; đăng ký việc sử dụng lao động... Việc nắm rõ nghĩa vụ của chủ sử dụng lao động sẽ là yếu tố quan trọng nhất giúp người lao động tuân thủ pháp luật lao động;

Xem thêm: Ngành luật lao động trong hệ thống pháp luật Việt Nam

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.4 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực lao động

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
3.76500 sec| 1100.234 kb