Lựa chọn luật sư, chuyên gia nước ngoài chuyên sâu về trọng tài quốc tế

19/06/2021

 

Không phải chỉ khi luật điều chỉnh hợp đồng hoặc luật điều chỉnh thủ tục tố tụng trọng tài là luật nước ngoài mới cần có sự tham gia của luật sư nước ngoài, hoặc khi điều tra tài sản của bị đơn ở nước ngoài cần xem xét đến khả năng thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài ở nước nơi có tài sản của bị đơn thi luật sư Việt Nam mới cần sự phối hợp của luật sư nước ngoài. Vậy cần lựa chọn luật sư, chuyên gia nước ngoài chuyên sâu về trọng tài quốc tế như thế nào? Sau đây Luật Everest xin được chia sẻ tới quý bạn đọc.

 

 

năng lực hành nghề Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Khái quát chung về lựa chọn luật sư, chuyên gia nước ngoài chuyên sâu về trọng tài quốc tế

 

 

Thực tế, đa số các trường hợp cần chi định luật sư, chuyên gia nước ngoài diễn ra trong các vụ tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của các tổ chức trọng tài quốc tế như ICC, SIAC, HKIAC, v.v. hay trọng tài vụ việc theo quy tắc trọng tài của UNCITRAL thì luật sư Việt Nam đã cần chỉ định luật sư nước ngoài nơi tiến hành tố tụng trọng tài (place of arbitration) do hạn chế về ngôn ngữ tố tụng trọng tài (thường là tiếng Anh), kiến thức về luật điều chỉnh thủ tục trọng tài là luật nước ngoài, kinh nghiệm tranh tụng tại nước ngoài trước các Hội đồng trọng tài quốc tế theo quy tắc trọng tài và trước luật sư của bên kia cũng là luật sư nước ngoài còn ít nên có thể chưa tương thích với cách làm việc của các trọng tài viên quốc tế cũng như những kiến thức chuyên ngành về luật trọng tài quốc tế chưa sâu Hơn nữa, do tính chất quốc tế của lĩnh vực luật trọng tài thể hiện ở sự phổ biến của Công ước New York 1958 về việc công nhận và thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài cũng như Luật mẫu của UNCITRAL về trọng tài thương mại quốc tế. Ngoài ra, thực tiễn trọng tài thương mại quốc tế chứng minh các quy định của luật mềm (soft law) được áp dụng ngày càng phổ biến ở các Hội đồng trọng tài quốc tế cũng khiến một số luật sư Việt Nam cảm thấy thiếu tự tin khi tranh tụng tại trọng tài quốc tế trước các đồng nghiệp quốc tế .

 

 

Cách thức tìm kiếm, lựa chọn luật sư, chuyên gia nước ngoài phù hợp

 

 

Tương tự như việc thuê luật sư nước ngoài trong các giao dịch thương mại, đầu tư xuyên biên giới thì ưu tiên đầu tiên cũng sẽ là lựa chọn luật sư nước ngoài đã từng tham gia soạn thảo hợp đồng có phát sinh tranh chấp. Ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia thị trường quốc tế đã sử dụng luật sư nước ngoài ngay từ những giai đoạn đầu soạn thảo, đàm phán, thương lượng giao kết hợp đồng nên việc sử dụng các luật sư nước ngoài đó giúp cho luật sư giải quyết tranh chấp ở Việt Nam nắm được tinh thần của hợp đồng đã ký kết nay phát sinh tranh chấp. Trong trường hợp không có luật sư nước ngoài tham gia giao dịch ngay từ giai đoạn đầu thì ưu tiên lựa chọn tiếp theo là những luật sư nước ngoài là đối tác kinh doanh quốc tế của các luật sư Việt Nam , đó là những người đã làm việc với nhau một thời gian nhất định nên có thể hiểu rõ khả năng và cách thức làm việc của nhau. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều ngành luật khác thì lật trọng tài cũng là một lĩnh vực pháp luật chuyển sâu riêng nên không phải mọi luật sư tư vấn nước ngoài đều có thể hoạt động tốt trong lĩnh vực trọng tài quốc tế, vốn thuộc sở trường của các luật sư chuyên về giải quyết tranh chấp hay còn gọi là luật sư tranh tụng nhiều hơn. Trên thị trường có rất nhiều ấn phẩm quốc tế đánh giá tín nhiệm thị trường của từng hãng luật và từng luật sư (thường là partners) trong các lĩnh vực luật chuyên ngành cụ thể mà luật sư Việt Nam có thể tham khảo khi đưa ra lựa chọn của mình. Có thể liệt kê một số nguồn tiêu biểu dưới đây theo thứ tự ưu tiên :

 

 

- Global Arbitration Review (GAR)

 

 

- Who'swholegal/Arbitration

 

 

- Legal500 / ASIA PACIFIC : REGIONAL INTERNATIONAL ARBITRATION

 

 

- Chambers and Partners

 

 

- Asialaw

 

 

Trong các ấn phẩm này đều có phân tích khả năng và thế mạnh của từng lĩnh vực trọng tài quốc tế của từng hãng luật. Có thể so sánh đối chiếu của từng hãng luật quốc tế và các luật sư thành viên (partners) phụ trách những thông tin trong các ấn phẩm này với hồ sơ (profile) của các luật sư trên website hãng luật của họ. Việc so sánh, đối chiếu thông tin trên website của một số (i) tổ chức quốc tế có uy tín trong lĩnh vực trọng tài như ICCA hay IBA với thông tin (ii) bộ máy quản trị điều hành của một số tổ chức trọng tài quốc tế như ICC, SIAC hay HKIAC và những ấn phẩm có tính chất học thuật trong lĩnh vực trọng tài như KluwerArbitration hay các báo cáo về một số thị trường trọng tài quốc tế trọng điểm như London, New York, Singapore hay Hồng Kông v.v. có thể giúp luật sư Việt Nam hiểu rõ hơn thế mạnh của từng hãng luật cũng như từng luật sư thành viên (partner). Trên thực tế, các khách hàng vẫn thường dựa vào tư vấn của luật sự Việt Nam trong việc chọn luật sư trọng tài nước ngoài do các luật sư Việt Nam thường hiểu và có kinh nghiệm làm việc với các luật sư nước ngoài nhiều hơn.

 

 

Thuê luật sư, chuyên gia nước ngoài

 

 

Tùy theo lĩnh vực tranh chấp, giá trị tranh chấp, thế mạnh và kinh nghiệm thực tế của từng luật sư thành viên (partner) trong hãng luật cụ thể và ngân sách của khách hàng có khả năng chi trả đến đâu để quyết định lựa chọn thuê một hãng luật nước ngoài cụ thể. Khi thuê một công ty luật nước ngoài có thể lưu ý đến yếu tố công ty đó có chi nhánh tại Việt Nam hay không để tiện cho việc liên hệ, nhất là đối với khách hàng là doanh nghiệp nhà nước hay cơ quan hành chính nhà nước (trong các tranh chấp quốc tế về cơ sở hạ tầng hay tranh chấp đầu tư). Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố quan trọng vì chi nhánh tại Việt Nam chỉ giữ vai trò đầu mối liên lạc chứ thường không có luật sư chuyên trách về trọng tài quốc tế do “dung lượng” thị trường trọng tài ở Việt Nam còn ở mức độ chưa cao. Việc sử dụng chi nhánh tại Việt Nam có thể thuận tiện cho việc liên hệ trực tiếp nhưng lại phát sinh chi phí và thời gian không cần thiết. Khi lựa chọn một hãng luật nước ngoài cụ thể thì quan trọng nhất vẫn là luật sự thành viên (partner) phụ trách thụ lý vụ việc và đội ngũ luật sự chính (senior associates) trong nhóm (team) giải quyết vụ việc của luật sư đó.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3.  

   

  Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

   

   

 

0 bình luận, đánh giá về Lựa chọn luật sư, chuyên gia nước ngoài chuyên sâu về trọng tài quốc tế

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.70765 sec| 956.164 kb