Luật bóng đá cơ bản

10/08/2023
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Có thể cho rằng, môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới, bóng đá (football) có sức hấp dẫn lớn. Vậy môn thể thao bóng đá có luật như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Luật bóng đá (football rules) cơ bản nhất.

1- Luật bóng đá

Các trận đấu bóng đá được diễn ra giữa hai đội và thường kéo dài trong 90 phút. Trận đấu chia làm hai hiệp, mỗi hiệp 45 phút. Có 15 phút nghỉ giải lao được gọi là giữa hiệp, phân chia hai hiệp. Trận đấu bắt đầu từ vòng tròn trung tâm với một đội đang cầm bóng. Các đội đổi bên sau hiệp một, với đội kia cầm bóng và bắt đầu thủ tục.

Mục tiêu của mỗi đội là sút bóng hoặc đánh đầu vào khung thành của đội đối phương để ghi bàn.

Toàn bộ quả bóng phải vượt qua vạch vôi thì mới được tính là bàn thắng cho đội tấn công. Bên nào ghi được nhiều bàn thắng hơn trong 90 phút sẽ thắng trận đấu.

Các trọng tài trận đấu cũng có thể thêm một vài phút vào cuối mỗi hiệp, được gọi là thời gian bù giờ hoặc bù giờ, để giải quyết các chấn thương hoặc các lần dừng khác trong khi thi đấu.

Có 11 cầu thủ bóng đá trong mỗi đội bao gồm một thủ môn được chỉ định. Thủ môn là những cầu thủ duy nhất trên sân được phép xử lý bóng trong một trận đấu bóng đá. Tuy nhiên, họ chỉ được bắt bóng hoặc dùng tay cản phá khi bóng ở trong vòng cấm. 10 cầu thủ còn lại của một đội được gọi là cầu thủ ngoài sân. Mỗi đội cũng có thể thực hiện ba lần thay người trong suốt trận đấu. cầu thủ trong sân được giao các vai trò khác nhau. Trong khi một số là hậu vệ và chơi gần khu vực khung thành của họ hơn, những người khác giỏi tấn công hơn và chơi cao hơn. Tuy nhiên, toàn đội sẽ làm việc cùng nhau để ghi bàn trong khi ngăn cản đối phương. Các cầu thủ ở ngoài sân không được sử dụng tay hoặc cánh tay của mình để lấy hoặc giữ bóng. Người chơi thường đá bóng xung quanh bằng chân để duy trì quyền sở hữu nhưng cũng được phép đánh đầu và sử dụng thân mình để kiểm soát bóng. Người chơi có thể di chuyển bóng nhanh quanh sân bằng cách chuyền cho đồng đội. Họ cũng có thể chạy và rê bóng để đưa bóng về phía khung thành đối phương.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư riêng của Công ty Luật TNHH Everest

2- Ném biên, phát bóng và phạt góc

Nếu bóng đi qua đường biên ngang sau khi một cầu thủ chạm bóng, đội đối phương sẽ được hưởng quả ném biên. Trong một quả ném biên, một cầu thủ đứng ngoài đường biên ngang và ném bóng trở lại cuộc chơi, thường là cho đồng đội. Tuy nhiên, cầu thủ thực hiện quả ném biên cần phải đặt cả hai chân xuống đất trong khi thả bóng từ trên đầu để được tính là ném biên hợp lệ. Nếu một quả bóng đi qua vạch cầu môn từ một trong hai bên của cột dọc hoặc qua nó, hai kết quả có thể xảy ra. Nếu bóng được đưa ra ngoài do một cầu thủ tấn công, đội phòng thủ sẽ được hưởng quả phát bóng lên. Một quả phát bóng lên cho phép đội phòng thủ thực hiện quả phát bóng trở lại từ bất kỳ vị trí nào trong vòng 6 yard.

Nếu cầu thủ của đội phòng thủ đánh bóng ra ngoài, thì đội tấn công sẽ được hưởng quả phạt góc. Trong một quả phạt góc, một cầu thủ của đội tấn công có thể đặt bóng gần cờ phạt góc (gần nhất với khu vực mà bóng đi ra ngoài biên) và thực hiện quả phạt góc. Phạt góc được coi là cơ hội ghi bàn tốt.

Xem thêm:

3- Phạm lỗi, thẻ, đá phạt và đá phạt

Khi một đội đang cầm bóng, đội đối phương cố gắng chặn bóng hoặc truy cản cầu thủ đang cầm bóng để giành quyền kiểm soát bóng. Tuy nhiên, nếu trọng tài hoặc trợ lý trọng tài cho rằng pha xử lý đó quá nguy hiểm hoặc phạm luật, thì đó sẽ là một pha phạm lỗi. Cầu thủ dùng tay chạm vào bóng, dù cố ý hay vô ý, cũng bị coi là phạm lỗi. Quy tắc này không áp dụng cho thủ môn chừng nào họ còn ở trong vòng cấm địa của mình.Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của lỗi, trọng tài có thể đuổi cầu thủ ra sân bằng cảnh cáo hoặc rút thẻ cho họ.

Tuy nhiên, mọi lỗi không đảm bảo một thẻ. Một thẻ vàng được hiển thị nếu một lỗi được coi là đủ nghiêm trọng và việc tích lũy hai thẻ vàng trong một trận đấu dẫn đến một thẻ đỏ. Cầu thủ nhận thẻ đỏ lập tức rời sân và bị treo giò trận tiếp theo. Thẻ đỏ trực tiếp cũng có thể được rút ra nếu lỗi được coi là quá nghiêm trọng. Hành vi hoặc hành vi vi phạm tinh thần thể thao và luật chơi cũng có thể bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ.

Nếu một cầu thủ phạm lỗi, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp. Khi thực hiện quả phạt trực tiếp, bóng được đặt tại vị trí phạm lỗi và các cầu thủ phòng ngự phải cách điểm đó ít nhất 9,15m. Một cầu thủ có thể thực hiện cú sút phạt trực tiếp vào khung thành (đá phạt trực tiếp) hoặc chuyền bóng cho đồng đội (đá phạt gián tiếp).

Tuy nhiên, nếu một đội phòng thủ phạm lỗi trong khu vực phạt đền của họ, đội tấn công sẽ được hưởng một quả phạt đền. Trong một quả phạt đền, bóng được đặt trên chấm phạt đền trong vòng 18 yard và một cầu thủ của đội tấn công có thể thực hiện cú sút thẳng vào khung thành đối phương mà chỉ có thủ môn mới vượt qua được. Các cầu thủ còn lại phải đứng ngoài vòng cấm trong khi thực hiện quả phạt đền. Người thực hiện quả phạt đền chỉ cần đánh bại thủ môn đối phương để ghi bàn. Những quả phạt đền, thường xuyên dẫn đến bàn thắng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý đăng ký bản quyền tác giả của Công ty Luật TNHH Everest

Momen Messi Gagal Penalti, Rekor Buruk Nodai Kemenangan Argentina

4- Hiệp phụ trong các trận bóng đá

Nếu cả hai đội không ghi bàn nào hoặc ghi cùng số bàn thắng trong 90 phút và thời gian bù giờ, trận đấu được coi là hòa. Tuy nhiên, trong một số tình huống nhất định như trận đấu loại trực tiếp và trận chung kết của giải đấu, người chiến thắng cần phải được quyết định. Những tình huống như thế này được giải quyết thông qua hiệp phụ và loạt sút luân lưu.

Hiệp phụ được thi đấu trong 30 phút (hai hiệp 15 phút) sau khi hết 90 phút theo quy định. Nếu một đội giành chiến thắng trong hiệp phụ, trận đấu sẽ kết thúc. Nếu sau 120 phút và những phút bù giờ mà hai đội vẫn bế tắc, buộc phải đá luân lưu.

Trong loạt sút luân lưu, cầu thủ của hai đội luân phiên thực hiện các quả phạt đền.

Có một tập hợp ban đầu gồm năm hiệp, với mỗi đội thực hiện một cú đá trong một hiệp. Đội dẫn trước trong loạt đá luân lưu sau năm hiệp đấu là đội chiến thắng. Nếu họ vẫn hòa sau năm hiệp đấu, loạt đá luân lưu sẽ tiếp tục và cái chết đột ngột có hiệu lực. Trong trường hợp một đội ghi bàn và đội kia đá hỏng trong một hiệp, đội ghi bàn là đội chiến thắng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về hợp đồng hôn nhân của Công ty Luật TNHH Everest

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Luật bóng đá cơ bản được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Luật bóng đá cơ bản có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Luật bóng đá cơ bản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.21421 sec| 961.273 kb