Luật sư áp dụng sớm AI pháp lý có lợi thế cạnh tranh trên thị trường

07/04/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Luật sư áp dụng sớm và sử dụng có đạo đức trí tuệ nhân tạo sáng tạo (Generative artificial intelligence - Gen AI) sẽ có lợi thế cạnh tranh.

1- Trí tuệ nhân tạo pháp lý

Sự xuất hiện của các công cụ Trí tuệ nhân tạo sáng tạo (Generative Artificial Intelligence - Gen AI) được thiết kế đặc biệt cho ngành luật đã khơi dậy một cuộc thảo luận quan trọng về nghĩa vụ của luật sư đối với năng lực công nghệ.

Bất kỳ luật sư hành nghề nào do dự trong việc nắm bắt Gen AI sẽ rất hữu ích khi lưu ý đến những lập luận được đưa ra bởi những người đầu tiên áp dụng công nghệ đột phá này.

Tại Mỹ, với một số ngoại lệ hạn chế, 40 Tiểu bang đã thông qua Nhận xét 8 cho Quy tắc 1.1 của Quy tắc ứng xử nghề nghiệp mẫu (Model Rules of Professional Conduct của Hiệp hội luật sư Mỹ (American Bar Association - ABA), trong đó nói rằng “để duy trì kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết, luật sư nên theo kịp những thay đổi trong luật và thực tiễn của luật, bao gồm cả lợi ích và rủi ro liên quan đến công nghệ liên quan”. Yêu cầu này quy định rằng, các luật sư có nghĩa vụ đạo đức phải có năng lực chuyên môn trong việc sử dụng công nghệ trong hành nghề luật.

Một số chuyên gia trong ngành cho rằng yêu cầu về “năng lực công nghệ” tạo ra nghĩa vụ đạo đức đối với các luật sư trong việc áp dụng AI vào hoạt động của cung cấp dịch vụ pháp lý. Họ lưu ý rằng, đã có lúc email, nghiên cứu có sự hỗ trợ của máy tính và biên tập tài liệu được coi là mới lạ - vì vậy có lẽ AI chỉ đơn giản là ví dụ mới nhất về một công nghệ đang trên đường trở thành thông lệ tiêu chuẩn trong nghề.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Công ty Luật TNHH Everest

2- Các vấn đề đạo đức liên quan đến sử dụng AI pháp lý

Quy tắc mẫu ABA 1.5, yêu cầu phí luật sư phải hợp lý (lawyer’s fees to be reasonable), có thể liên quan đến việc các luật sư từ chối áp dụng các công cụ AI mới giúp giảm đáng kể chi phí cung cấp dịch vụ pháp lý, theo một bài báo trên Tạp chí ABA.

Quy tắc mẫu ABA 1.3, yêu cầu luật sư hành động với sự siêng năng và nhanh chóng hợp lý (act with reasonable diligence and promptness) trong các vấn đề của khách hàng, có thể phù hợp nếu luật sư từ chối triển khai giải pháp AI giúp nâng cao hiệu quả trong hồ sơ tòa án hoặc đàm phán hợp đồng.

Những người áp dụng sớm các công cụ AI pháp lý (Legal AI) đã tránh được những câu hỏi hóc búa về mặt đạo đức tiềm ẩn này bằng cách sử dụng công nghệ Gen AI một cách có chủ ý nhằm nắm bắt được ưu điểm của các công cụ này được phát triển riêng cho lĩnh vực pháp lý, đồng thời giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến thế hệ đầu tiên của “không gian pháp lý mở”. Các công cụ Web Gen AI, chẳng hạn như ChatGPT.

Lexis+ AI là nền tảng Gen AI đột phá, mà tác giả tin rằng: sẽ biến đổi công việc pháp lý bằng cách cung cấp một bộ công cụ nghiên cứu, soạn thảo và tóm tắt pháp lý nhằm phát huy tiềm năng của công nghệ Gen AI.

Dưới đây là một số cách cụ thể mà Lexis+ AI đang cho phép những người áp dụng sớm nền tảng này đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường bằng cách mang lại kết quả nhanh hơn và tốt hơn cho khách hàng của họ:

[a] AI trích dẫn nguồn

Công việc của chúng tôi với AI khai thác đã đặt nền tảng cho công việc của chúng tôi với các sản phẩm và tính năng của Gen AI. Lexis+ AI tận dụng nền tảng vững chắc mà chúng tôi có về AI khai thác để cung cấp thông tin tốt nhất có thể cho các mô hình ngôn ngữ lớn này. Thông tin tốt hơn có nghĩa là kết quả đầu ra tốt hơn và đáng tin cậy hơn, bất kể nhiệm vụ nghiên cứu hoặc soạn thảo của bạn là gì.

[b] Câu trả lời tức thì cho các câu hỏi pháp lý

Đặt câu hỏi pháp lý trong Lexis+ AI mang lại cảm giác giống như đang tương tác với đồng nghiệp hơn là một quy trình nghiên cứu truyền thống. Giống như một đồng nghiệp hiểu biết, Lexis+ AI sẽ thường xuyên nhắc nhở người dùng làm rõ thông tin khi cần thiết để đưa ra những phản hồi tốt hơn và hữu ích hơn.

[c] Tạo tài liệu phản ánh mục tiêu và chiến lược

Rất nhiều bản soạn thảo phụ thuộc vào phong cách, giọng điệu và sắc thái khiến bạn trở nên độc đáo với tư cách là một chuyên gia pháp lý. Lexis+ AI soạn thảo nhiều loại tài liệu pháp lý và các phần tài liệu, bao gồm các lập luận pháp lý, bản ghi nhớ, thư từ, email và các điều khoản, sau đó có thể sửa đổi giọng điệu và phản hồi một loạt các lời nhắc tiếp theo khác nhau. Điều này bao gồm việc nhắc Lexis+ AI tóm tắt các thay đổi trong suốt quá trình soạn thảo lặp lại.

[d] Tóm tắt tài liệu mà không bỏ sót những điều cần thiết

Khả năng “tóm tắt một trường hợp” của Lexis+ AI cung cấp cái nhìn tổng quan ngắn gọn, chính xác về các trường hợp cụ thể. Các bản tóm tắt bao gồm các tài liệu pháp lý quan trọng, danh sách các sự kiện quan trọng có liên quan, luật kiểm soát, cơ sở lý luận của tòa án và kết quả của từng vụ việc. Lexis+ AI trước tiên sẽ xem xét liệu chúng tôi đã nhờ biên tập viên viết bản tóm tắt về trường hợp được đề cập hay chưa, nhưng nếu hiện tại chưa có bản tóm tắt nào thì giờ đây chúng tôi có thể tạo chúng một cách nhanh chóng.

[đ] Bảo mật tối đa cho tìm kiếm

Việc duy trì mức độ bảo mật và quyền riêng tư cao khi sử dụng các sản phẩm Gen AI là điều tối quan trọng, chẳng hạn như khi sử dụng khả năng trả lời các câu hỏi pháp lý hoặc cung cấp bản tóm tắt dựa trên tài liệu do người dùng tải lên của Lexis+ AI. Chúng tôi xây dựng tất cả các sản phẩm tại LexisNexis - bao gồm cả Lexis+ AI - luôn chú trọng đến quyền riêng tư và bảo mật, đồng thời chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc duy trì đặc quyền của luật sư-khách hàng.

Những người áp dụng Lexis+ AI đầu tiên đang báo cáo những tiến bộ to lớn trong quy trình làm việc hàng ngày của họ, bắt đầu bằng việc tiết kiệm thời gian một cách phi thường. Người dùng ở các công ty luật lớn cho biết họ tiết kiệm được tới 11 giờ mỗi tuần khi sử dụng Lexis+ AI so với các giải pháp hiện tại mà họ đang sử dụng cho nhiều công việc hàng ngày khác nhau. Trên tất cả các phân khúc pháp lý: 88% tiết kiệm tới bảy giờ mỗi tuần khi sử dụng Lexis+ AI để tóm tắt án lệ; 80% tiết kiệm tới sáu giờ mỗi tuần cho việc soạn thảo pháp luật; 76% tiết kiệm tới sáu giờ mỗi tuần khi soạn thảo thông tin liên lạc với khách hàng; và 74% tiết kiệm tới bảy giờ mỗi tuần cho nghiên cứu pháp luật.

Những người dùng ban đầu cũng cho biết sự hài lòng với tốc độ của nền tảng vì Lexis+ AI tạo ra câu trả lời cho các câu hỏi nghiên cứu pháp lý nhanh hơn 2 lần so với Westlaw. Và hơn chín trong số 10 (91%) người dùng đầu tiên nói rằng Lexis+ AI rất dễ sử dụng.

Lexis+ AI kết hợp nội dung pháp lý vượt trội của chúng tôi với công nghệ Gen AI đột phá theo cách có thể xác định lại cách tiến hành nghiên cứu pháp lý và tạo ra sản phẩm công việc pháp lý. Câu trả lời của nó dựa trên kho lưu trữ nội dung pháp lý chính xác và độc quyền lớn nhất thế giới từ LexisNexis với khả năng bảo mật dữ liệu hàng đầu trong ngành và chú ý đến quyền riêng tư

(Tham khảo: Above The Law).

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực thương mại của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Luật sư áp dụng sớm AI pháp lý có lợi thế cạnh tranh trên thị trường được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết  Luật sư áp dụng sớm AI pháp lý có lợi thế cạnh tranh trên thị trường có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Luật sư áp dụng sớm AI pháp lý có lợi thế cạnh tranh trên thị trường

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19720 sec| 972.43 kb