Luật thi đấu bóng bầu dục (Rugby rule)

11/08/2023
Bùi Quang Long
Bùi Quang Long
Bóng bầu dục (Rugby football), là một bộ môn thể thao đồng đội gồm hai đội thi đấu với một quả bóng hình bầu dục trên sân cỏ được chơi ở các trường học ở Anh trong suốt thế kỷ 19. Bóng bầu dục gồm hai loại là bóng bầu dục liên minh (Rugby league) và bóng bầu dục liên hiệp (Rugby union).

Major League Rugby: New England down San Diego to win first title | Rugby  | The Guardian

1- Bóng bầu dục là gì?

Bóng bầu dục là môn thể thao thi đấu đồng đội được chơi phổ biến nhất tại Mỹ và còn được gọi với cái tên khác như bóng đá kiểu Mỹ/bóng cà na. Nguồn gốc của bóng bầu dục có xuất xứ từ bóng Ruby của Anh những năm 1823. Sau đó đến năm 1934, Liên đoàn Bóng bầu dục Nghiệp dư Quốc tế được thành lập.

2- Dụng cụ thi đấu bóng bầu dục

Chất liệu làm bóng bầu dục là da, quả bóng được bơm hơi nặng bên trong và trọng lượng mỗi quả dao động 400 - 430g. Để tăng độ bám dính của bóng khi thi đấu, thường người ta sẽ phun chống ẩm và bôi sáp dưỡng trên đó.

Tham gia thi đấu bóng bầu dục còn cần đến áo giáp bảo hộ và mũ bảo hiểm. Mũ bảo hiểm có tác dụng tránh va đập và bảo vệ vùng đầu người chơi. Các lớp của mũ bảo hiểm theo thứ tự lần lượt gồm: vỏ mũ làm từ nhựa tổng hợp nhẹ, đệm xốp/đệm bơm hơi, mặt nạ thép (bảo vệ mặt), 2 ốp hàm (bảo vệ hàm), lỗ thông tai, dây quai cằm, kính ốp polycarbonate. Để dễ theo dõi, mũ bảo hiểm thường có họa tiết, kẻ sọc hoặc đánh số.

3- Luật thi đấu bóng bầu dục cơ bản

Thời gian cho mỗi trận thi đấu kéo dài 60 phút gồm 4 hiệp, có 4 - 7 người làm trọng tài. Bóng bầu dục ở bên ngoài sẽ được bù thời gian chết. Vì thế mà có thể xuất hiện trường hợp tổng thời gian đấu lên đến 180 phút. Các trọng tài mặc trang phục màu trắng có kẻ sọc đen. Đội nào ghi được nhiều điểm hơn so với đối phương trong đúng thời gian thi đấu sẽ giành chiến thắng. 

Theo luật thi đấu bóng bầu dục tại Mỹ, khi đặt được bóng vào phía sau đường biên ngang (đường biên ghi bàn) của sân đối thủ thì sẽ được tính điểm. Quy định về cách tính điểm luật bóng bầu dục như sau: 

(i) Touchdown: Bóng ở khu vực vùng cấm địa phía sau đường biên khung thành đối thủ hoặc bắt/thủ bóng ở khu vực cuối sân là ghi được 6 điểm.
(ii) Đứng cách cầu môn 3 yard và đá vào sẽ thêm 1 điểm.
(iii) Từ khoảng cách 3 yard, người chơi làm 1 cú touchdown nhận được 2 điểm.
(iv) Đá phạt thành công, bóng chui qua 2 cột đứng cao hơn xà ngang sẽ ghi được 3 điểm.

Quyền tấn công và phòng ngự sẽ được lần lượt luân phiên các cầu thủ trong team. Nếu đội tấn công thực hiện 4 lượt xuống bóng để tiến lên khoảng cách 10 yard không thành công. Lượt tấn công sẽ dành cho đội còn lại. Khi thay đổi quyền, bắt buộc cả 22 cầu thủ của 2 bên phải rời sân thay người. Team mất quyền cầm bóng sẽ thay hết thành viên đội phòng ngự và đội phòng ngự trước đó phải thay bằng đội hình tấn công.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực dân sự của Công ty Luật TNHH Everest 

4- Luật thi đấu bóng bầu dục liên hiệp (Rugby union)

Trong bóng bầu dục liên hiệp, mỗi đội sẽ có 15 người, quả bóng nặng 382 - 425 gam, bằng da và sân bóng có kích thước dài 95 – 100 m và rộng 65 – 68 m. Cuối sân, có một khung thành hình chữ H cao từ 3,5 - 6,1 m, rộng 5,65 m, xà ngang cao 3 m. Mục đích của cuộc chơi là đưa bóng tới phần sân sau vạch khung thành hoặc sút bóng vào khung thành đối phương để ghi điểm. Nếu bóng được đưa đến sau vạch cầu, sẽ được tính 5 điểm và sau đó đội có thêm quyền sút bóng lọt khung thành trên xà để nhận thêm 2 điểm. Nếu đá bóng (đá trực tiếp hoặc đá phạt) bay lọt khung thành phía trên xà sẽ được tính 3 điểm.. Khác với bóng đá, các cầu thủ bóng bầu dục được dùng cả tay và chân. Nếu chuyền bóng bằng tay, cầu thủ chỉ được chuyền về phía sau. Nếu bằng chân, cầu thủ được chuyền đi mọi hướng.

5- Luật thi đấu bóng bầu dục liên minh (Rugby league)

Trong bóng bầu dục liên minh, mỗi đội có 13 người, chơi quả bóng và sân như bóng bầu dục liên hiệp. Tuy nhiên, bóng bầu dục liên minh chỉ cho phép 6 lần cầu thủ bị vật xuống để ghi điểm. Nếu sau 6 lần đội chưa thực hiện pha ghi điểm nào, bóng được chuyển bên. Ngoài ra, sút trên xà trực tiếp sẽ chỉ được 1 thay vì 3 như bóng bầu dục liên hiệp còn đá phạt sẽ được 2 điểm. Đưa banh xuống cuối sân được 4 và cơ hội 2 điểm thay vì 5 và cơ hội 2 điểm.

"Nội dung được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau"

0 bình luận, đánh giá về Luật thi đấu bóng bầu dục (Rugby rule)

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19184 sec| 945.164 kb