Một số lưu ý trong phiên họp giải quyết tranh chấp

21/06/2021
Thông thường một thủ tục trọng tài để giải quyết tranh chấp sẽ không kết thúc mà không có ít nhất một phiên họp ngắn trong đó các bên trình bày trực tiếp trước hội đồng trọng tài và hội đồng trọng tài làm rõ các vấn đề được đệ trình trong các chứng cứ, văn bản của người làm chứng. Phiên họp giải quyết tranh chấp là giai đoạn tốn chi phí nhất trong bất kỳ vụ tranh chấp giải quyết bằng trọng tài nào, do đó hội đồng trọng tài và các luật sư cần phải cố gắng rất nhiều để phiên họp được diễn ra hiệu quả về mặt thời gian. Vậy luật sư cần lưu ý gì trong phiên họp giải quyết tranh chấp? Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc.

 

căn cứ tái thẩm Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

1- Một số lưu ý trong phiên họp giải quyết tranh chấp

Cần chú trọng lập luận vào chứng cứ chứ không thuần túy về lý lẽ: Xét xử trong trọng tài quốc tế thông thường tập trung vào chứng cứ của người làm chứng và chuyên gia ngược lại với lập luận trực tiếp. Hầu hết các trọng tài viên quốc tế có rất ít ấn tượng với những lập luận mở đầu và kết thúc dài dòng do luật sư trình bày như là truyền thống của tòa án Anh. Trên thực tế, nhiều Hội đồng trọng tài sẽ cố gắng thu xếp những lập luận trực tiếp cùng với nhau để bảo đảm với các bên rằng không cần có những lập luận như vậy, bởi vì các trọng tài viên đã đọc cẩn thận tất cả những bản đệ trình và tài liệu mà các bên đã nộp trước đó và mục đích của phiên xử nên thay vào đó là kiểm tra các chứng cứ của những người làm chứng và chuyên gia.

Thu xếp phổ biến trong thực tiễn trọng tài quốc tế hiện nay dường như là cho Hội đồng trọng tài bắt đầu phiên xử bằng cách xem xét lại cùng với các bến xem làm thế nào để thực hiện việc thẩm tra, theo trật tự nào và còn những vấn đề về thủ tục tố tụng nào chưa được giải quyết. Luật sư sau đó sẽ đưa ra một lời mở đầu ngắn gọn (mỗi bên chỉ kéo dài khoảng 1 giờ), sau đó là việc thẩm tra người làm chứng và chứng cứ, kết thúc bằng những đệ trình ngắn gọn mặc dù có xu hướng cho các trọng tài viên yêu cầu lập luận kết thúc bằng văn bản bằng tóm tắt sau phiên xử (hoặc đôi khi bổ sung thêm) thay thế cho kết thúc bằng tinh trình bày trực tiếp. Hội đồng trọng tài cũng có thể tổ chức một phiên họp hỏi đáp với luật sư ở cuối phiên xử cũng như là việc đưa ra các câu hỏi tại các thời điểm khác nhau trong phiên xử .

Những lập luận mở đầu (opening statements): Đây thường là quan điểm tổng thể của một bên về vụ kiện và giới thiệu những người có làm chứng mà bên đó sẽ trình bày và các chứng cứ của họ. Luật sư thường nhằm tới 03 mục đích trong phần lập luận mở đầu: (i) cung cấp một sơ đồ của vụ kiện để Hội đồng trọng tài có thể hiểu được các vấn đề và những chứng cứ, người làm chứng nào sẽ đưa ra; (ii) cung cấp thông tin nền tảng quan trọng để hiểu vụ kiện (ví dụ như định nghĩa các thuật ngữ kỹ thuật, thảo luận về các điều khiển chủ chốt của hợp đồng thích hợp) ; và (iii) thuyết phục Hội đồng trọng tài rằng bên đó có một vụ kiện xứng đáng bằng cách kể một câu chuyện có tính thuyết phục, đưa chứng cứ vào một bức tranh tổng thể và bằng cách chỉ ra được những chứng cứ tốt nhất. Việc sử dụng phương pháp trình chiếu những chứng cứ chủ chốt có thể là công cụ hiệu quả để ủng hộ cho lập luận mở đầu. Một lập luận mở đầu có thể đặc biệt quan trọng nếu như nó đem đến cho các trọng tài viên một ấn tượng có tính quyết định đầu tiên về bên đó, luật sư của bên đó và vụ kiện của họ. Trên thực tế, ngày càng có xu hướng bỏ qua phần này để tiết kiệm thời gian  Nếu Hội đồng trọng tài đã nghiên cứu kỹ hồ sơ thì rất hiếm khi phân lập luận mở đầu (opening statements) đưa ra được thông tin gì mới. Các bên có thể thảo luận trước xem có cần khâu này không. Trong một số vụ kiện, việc này mất cả một ngày đầu, trong khi không mang lại hiệu quả cao.

Những đệ trình kết thúc phiên xử (closing statements) : Lập luận kết thúc thường ngắn gọn hơn lập luận mở đầu. Lập luận sẽ chú trọng vào các chứng cứ chủ chốt phát triển lên từ những người làm chứng trong phiên xử và sẽ yêu cầu Hội đồng trọng tài đưa ra những kết luận nhất định từ chứng cứ đó. Trừ khi có những tóm tắt bằng văn bản sau phiên xử (điều ngày càng trở nên phổ biến và sẽ được xem xét dưới đây) , những trình bày trực tiếp ở phần kết thúc có thể đưa ra cơ hội cuối cùng cho một bên giải thích quan điểm của bên đó cho các trọng tài viên. Phần này thường quan trọng hơn phần lập luận mở đầu (opening statement) nhiều vì đây là cơ hội để cả luật sư và Hội đồng trọng tài xem xét lại toàn bộ quá trình xét xử, giải đáp những khúc mắc trong cả quá trình xét xử. Luật sư nên thật chú trọng khâu này .

2- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

(I) Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(II) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(III) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66527527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

 

 

0 bình luận, đánh giá về Một số lưu ý trong phiên họp giải quyết tranh chấp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19740 sec| 946.266 kb