Trang chủ » Mục đích, yêu cầu của việc trao đổi với người bị buộc tội, bị hại, đương sự

Mục đích, yêu cầu của việc trao đổi với người bị buộc tội, bị hại, đương sự

Mục đích trao đổi với người bị buộc tội, bị hại và các đương sự khác là công việc luật sư tiến hành tiếp xúc với người bị ràng buộc, bị thiệt hại, khả năng xảy ra.

Trao đổi
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Mục đích trao đổi

Mục đích trao đổi với người bị buộc tội, bị hại và các đương sự khác là công việc luật sư tiến hành tiếp xúc với người bị ràng buộc, bị thiệt hại để xác định các thông tin cần thiết liên quan đến việc bào chữa, bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng cho thân chủ.

Điều 4 BLTTHS năm 2015 quy định người bị buộc tội bao gồm: người bị tạm giữ, bị can, bị cáo.  Người được lãnh đạo có luật sư bảo trợ cho mình hoặc tự mình bào chữa, trong trường hợp hơn bắt buộc phải có người bào chữa mà người không chịu mời người bào chữa thì các cơ quan có thẩm quyền tố tụng sẽ được chấp nhận. Bị hại, đơn vị sự việc, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án cũng có quyền nhờ người có quyền bảo vệ và lợi ích hợp pháp cho mình. Trong quá trình bào chữa cho người bị ràng buộc hoặc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị thiệt hại, sự khác biệt, luật sư cần có sự trao đổi tiếp xúc với người chủ của mình.  Khi cần thiết, trên cơ sở trao đổi, hệ thống nhất với thân chủ, luật sư có thể gặp và trao đổi với những người khác tham gia tố tụng như khi thấy cần làm rõ một vài chi tiết liên quan đến vụ án. Nhiểu điểm nghi vấn hoặc khi cần thương lượng, hòa giải các vấn đề liên quan đến trách nhiệm bồi thường.

Việc trao đổi của luật sư với người bị buộc tội, bị hại, đương sự khác hướng tới một số mục tiêu sau đây:

  • Nhằm tìm kiếm, làm rõ các thông tin, tình tiết liên quan đến việc bào chữa, bảo vệ. Thông qua việc trao đổi với người bị buộc tội, bị hại hay các đương sự khác trong vụ án, luật sư sẽ biết được các tình tiết của vụ án, đồng thời làm rõ được các thông tin liên quan đến việc bào chữa, bảo vệ;
  • Nhằm trao đổi, giải đáp pháp luật cho thân chủ, hướng dẫn họ ứng xử pháp luật, giúp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp một cách tối ưu nhất, hiệu quả nhất;
  • Nhằm thương lượng, hòa giải, bồi thường để phục vụ việc bào chữa, bảo vệ thân chủ.

Yêu cầu khi trao đổi

Khi tìm đến luật sư, khách hàng thường có nhiều tâm trạng, người bị buộc tội thì lo lắng, mong muốn luật sư giúp đỡ để giảm thiểu tối đa về TNHS, mức hình phạt, cũng như bồi thường thiệt hại ở mức thấp nhất. Trái với tâm trạng hoang mang, lo lắng, sợ hãi của bị can, bị cáo thì bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan lại ở nhiều tâm trạng khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ