Mức xử phạt lỗi dừng đỗ xe ô tô ngược với chiều lưu thông của làn đường

14/05/2023
Lê Thị Linh Chi
Lê Thị Linh Chi
Dừng đỗ ô tô ngược chiều xe chạy không chỉ gây ùn tắc mà còn tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông. Tuy nhiên, có phải cứ đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường sẽ bị xử phạt không? Nếu bị phạt thì mức phạt là bao nhiêu tiền và có bị tước giấy phép lái xe hay không?

1- Thế nào là dừng đỗ xe ô tô ngược chiều lưu thông của làn đường?

Theo quy định tại Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về việc dừng xe, đỗ xe như sau: 

Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.”

Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.”

Như vậy, có thể hình dung được rằng việc dừng xe, đỗ xe là một xe ô tô đang đứng yên hoặc tạm thời đứng yên, tuy nhiên trong trường hợp này là dừng, đỗ xe ô tô ngược chiều là trái với quy định pháp luật về an toàn giao thông đường bộ.

2- Dừng, đỗ xe ô tô ngược với chiều lưu thông của làn đường bị phạt bao nhiêu tiền?

Trên thực tế, không hiếm có thể bắt gặp những chiếc ô tô dừng đỗ không về phía bên phải theo chiều di chuyển của mình. Việc dừng đỗ ô tô trái quy định nói chung và dừng đỗ xe ngược chiều di chuyển nói riêng không chỉ gây ùn tắc mà còn tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông. 

Căn cứ Điểm g Khoản 2 và Khoản 11 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt vi phạm an toàn giao thông đối với hành vi dừng xe, đỗ xe ngược chiều với chiều lưu thông làn đường được quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

(i) Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng;

- Dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường;

- Dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường;

- Dừng xe, đỗ xe trên dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy;

- Đỗ xe trên dốc không chèn bánh;

- Mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn;

(ii) Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

- Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

- Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: điểm a, điểm d, điểm đ, điểm e, điểm g khoản 1; điểm b, điểm d, điểm g khoản 2; điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3; điểm a, điểm c, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; điểm a, điểm b, điểm e, điểm g, điểm h khoản 5 Điều này;”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp bạn đỗ xe ô tô ngược với chiều lưu thông của làn đường thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng và chỉ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.

0 bình luận, đánh giá về Mức xử phạt lỗi dừng đỗ xe ô tô ngược với chiều lưu thông của làn đường

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.17078 sec| 946.406 kb