Nghiên cứu, phân tích, đánh giá tài liệu giám định

26/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Khi nghiên cứu, phân tích, đánh giá tài liệu giám định, Luật sư cần xác định mọi kết luận giám định chỉ có thể là chứng cứ và có giá trị chứng minh khi nó thỏa mãn các thuộc tính của chứng cứ (tính xác thực, tính liên quan và tính hợp pháp). 

nghiên cứu đánh giá Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Nghiên cứu, phân tích, đánh giá tài liệu giám định

Khi nghiên cứu, phân tích, đánh giá tài liệu giám định, Luật sư cần xác định mọi kết luận giám định chỉ có thể là chứng cứ và có giá trị chứng minh khi nó thỏa mãn các thuộc tính của chứng cứ (tính xác thực, tính liên quan và tính hợp pháp). Theo đó, BLTTHS quy định khi các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tổ tụng ban hành quyết định trưng cầu giám định phải xác định tư cách tổ tụng của tập thể hay cá nhân Giám định viên khi tham gia giám định trong một vụ án cụ thế (phải ghi rõ tên người được trưng cầu giám định hoặc tên cơ quan tiên hành giám định). Như vậy, để trưng cầu giám định thì bắt buộc phải ra văn bản quyết định trưng cầu giám định, nếu thiếu văn bản này thì việc trưng cầu không có hiệu lực, kết luận giám định không được xác định là chứng cứ và không có giá trị chứng minh, cho dù ket luận giám định hoàn toàn trên cơ sở khoa học. Điều này cho thấy, Luật sư cần hết sức chú trọng khi nghiên cứu, phân tích và đánh giá tính nop pháp của bản kết luận giám định.

Ví dụ minh họa

Khi nghiên cứu tài liệu giám định, Luật su cần chú ý đến các nội dung sau: trong quyết định trưng cầu có ghi rõ hay không ghi rõ họ tên người tiến hành giám định (nếu là cá nhân) hoặc tên cơ quan tiến hành giám định (nếu là hội đồng). Trong tài liệu giám định có nói rõ về mẫu cần giám định là gì không (nếu không để không cập thì cũng được chấp nhận vì vi phạm tố tụng); Luật sư cũng cần đọc và nghiên cứu kỹ về việc để cập đến mẫu giám định trong tài liệu giám định này, cơ quan ra quyềt định trưng cầu giám định có ghi rõ tên, số lượng mẫu ans là bao nhiều không; Cơ quan nào đã tiến hành thu giữ mẫu này và thu mở đâu. Ngoài ra, Luật sư cũng cần nghiên cứu kỹ về đặc điểm mẫu vật và cách phát hiện ra mẫu vật như thế nào... bởi lẽ, nhiều trường hợp Luật sư nghiên cứu tài liệu giám định đã phát hiện ra sự phi lý của mẫu vật, nên đã kiến nghị ngay với các cơ quan có thẩm quyền người tiến hành tố tụng và yêu cầu hủy bỏ kết luận này vì mẫu vật giám định không đúng, không có độ tin cậy hoặc không có giá trị chứng minh trong vụ án. Luật sư cũng cần nghiên cứu, đánh giá về tình trạng phong như thể nào, có còn nguyên vẹn hay đã bị rách niêm phong... để từ đó có những nhận định và hưởng bào chữa cho khách hàng được tốt nhất.(xem thêm: dịch vụ ly hôn)

Những sai sót, vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình đánh giá tài liệu giám định

Quá trình nghiên cứu, phân tích và đánh giá tài liệu giám định, Luật sư phát hiện ra những sai sót, vi phạm thủ tục tố tụng như: Sai thẩm quyền trưng cầu giám định; Sai tên cơ quan giám định; Sai ngày tháng trưng cầu giám định cũng như ngày tháng hoàn thành kết luận giám định; Nội dung trưng cầu không phù hợp; Các mẫu vật cần giám định không được thu lượm, bảo quản, bàn giao đúng quy định của pháp luật... Luật sư sẽ soạn thảo văn bản kiến nghị hoặc tư vấn cho khách hàng làm văn bản kiến nghị gửi đến các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng đang thụ lý giải quyết vụ án về vấn đề trên. Theo đó, kết luận giám định trong trường hợp có sai phạm này, sẽ không có giá trị chứng minh vì nó không có tính hợp pháp.

Vi dụ 3: Trong vụ tai nạn giao thông xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng, gn COĐT Công an tỉnh H đã ra Quyết định trưng cầu giám định dấu vết n va chạm giữa hai phương tiện giao thông. Được mời bào chữa cho khách hàng là lái xe T, khi nghiên cứu quyết định trưng cầu giám định Sba này của COĐT Công an tinh H, Luật sư nhận thấy: Trong quyết định trưng cầu giám định ghi “trưng cầu Viện Kỹ thuật hình sự Bộ Công An", nhưng kết luận giám định được gửi đến CQĐT lại để là của Viện Khoa học hình sự". Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, Luật sư đưa ra kiến nghị về tính pháp lý của Kết luận giám định. Về nội dung này, hiện có 2 quan điểm như sau:

Quan điểm thứ nhất cho rằng: Ở Việt Nam chỉ có Viện Khoa học có chức năng giám định dấu vết va chạm giữa các phương tiện giao thông, còn tên Viện Kỹ thuật hình sự là tên khác thường gọi M hiện có 2 quan điểm như sau: hình sự của Viện Khoa học hình sự, do đó Kết luận giám định vẫn có giá . pháp lý.

Quan điểm thứ hai cho rằng: Đã là văn bàn pháp lý thì phải tuận định của pháp luật "Quyết định trưng câu phải ghi đúng tên cơ quan được trưng cầu giám định". Việc ghi không đúng tên cơ quan giám định là vi phạm thủ tục tổ tụng. Nếu bỏ qua vi phạm này thì rất có thể sẽ dễ dàng bỏ qua các vi phạm khác và sẽ ảnh hưởng tới kết quả thủ quy giải quyết vụ việc.

Với kiến nghị của Luật sư, buộc HĐXX phải tạm dừng phiên tòa, yêu cầu Viện Khoa học hình sự giải trình về sự thay đổi tên trong bản kết luận giám định khác với tên trong quyết định trưng cầu giảm định nêu trên. Trên cơ sở giải trình của Viện Khoa học hình sự, HĐXX mới chấp nhận tính pháp lý của kết luận giám định.

Như vậy, kiến nghị của Luật sư là có cơ sở, từ vụ việc này, nhưng quyết định trưng cầu giảm định của cơ quan trưng cầu đề tên gọi khác của Viện Khoa học hình sự như:Viện Kỹ thuật hình sự, Viện khoa học, kỹ thuật hình sự, Viện Hình sự đều phải sửa lại cho chuẩn mới được tiếp nhận giám định.

Như vậy, để phát hiện ra những sai phạm trong các tài liệu, hồ n đến công tác giám định, đòi hỏi Luật sư phải nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp, đồng thời Luật sư phải nghiên cứu kỹ từng tài liệu liên quan đến công tác giám định được phản ánh trong hồ sơ vụ án một cách tỷ mỷ, cần trọng và khoa học. sơ liên quan(tìm hiểu về: luật sư tư vấn ly hôn)

Qua đó, nếu Luật sư phát hiện ra những sai sót, vi phạm thủ tục tố tụng trong công tác giám định, Luật sư cần phải xem xét, đánh giá sự sai cót, vi phạm đó có ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan của vụ án hay không, có ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người mà mình đang bào chữa, bảo vệ hay không. Tùy theo mức độ vi phạm, mà Luật sư có những đề xuất cụ thể với cơ quan tiến hành tố tụng về những phương án giải quyết cho phù hợp

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Nghiên cứu, phân tích, đánh giá tài liệu giám định

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05823 sec| 910.219 kb