"Người giàu mượn sức, Người nghèo bán sức"

“Bạn không thể thành công chỉ dựa vào mình. Rất khó để tìm thấy một ẩn sỹ giàu có”.

- Jim Rohn, diễn giả truyền cảm hứng người Mỹ

"Người giàu mượn sức, Người nghèo bán sức"

"Mượn sức người" là một câu chuyện đơn giản nhưng chứa đựng triết lý sâu sắc: thành công không phải là ở việc bạn có thể làm bao nhiêu việc, mà là bạn có thể “mượn” bao nhiêu người làm việc hiệu quả cho mình. 

"Mượn” nghĩa là dùng nền tảng vốn có của bạn, "mượn" thêm công sức của người khác, "mượn" thêm khả năng của người khác, cao hơn nữa là "mượn" sức mạnh của cả một hệ thống phục vụ cho mình.  

Người thành công sẽ luôn tìm cách hợp tác và chia sẻ, vì thế họ luôn tìm được những cộng sự tốt. Họ quan sát tinh tế và ứng biến phù hợp, nên tạo ra những lợi thế. Cách nhanh nhất để họ thành công là họ giúp người khác thành công.

Liên hệ

SỨC MẠNH CỦA SỰ HỢP TÁC:

Yêu cầu trợ giúp:
"Đi tìm sự giúp đỡ không có nghĩa là ta yếu kém hay bất tài. Nó thường biểu lộ sự trung thực và trí thông minh ở mức cao" - Anne Wilson Schaef.
Tinh thần đội nhóm:
“Tinh thần đội nhóm tốt nhất đến từ những người đang làm việc một cách độc lập hướng đến một mục tiêu chung” - James Cash Penney.
Cộng tác và Ứng biến:
“Trong lịch sử lâu dài của loài người (và cả loài vật nữa), những ai học được cách cộng tác và ứng biến tài tình nhất sẽ sinh tồn” - Charles Robert Darwin.

CÂU CHUYỆN MƯỢN SỨC NGƯỜI:

Chuyện kể rằng, có một người đàn ông nghèo, làm việc vất vả suốt ngày vẫn không đủ ăn (trong câu chuyện gọi là: Người đàn ông nghèo). Anh ta thường ngẩng lên nhìn trời và than cho số phận của mình rằng là hàng ngày làm việc cực nhọc, chăm chỉ nhưng mãi nghèo, trong khi lão hàng xóm chẳng làm gì lại quá nhiều tiền (trong câu chuyện gọi là: Người đàn ông giàu). Người đàn ông nghèo than mãi rồi cũng động đến tai Thượng Đế. Ngài ban cho anh ta một điều ước. 

Người đàn ông nghèo đáp: “Xin thượng đế hãy biến lão hàng xóm thành nghèo khổ như con để xem rồi ai hơn ai. Nếu như lão ấy rốt cuộc tài giỏi hơn nên giàu sang hơn con thì con nguyện không oán thán gì nữa”. Thượng Đế gật đầu, nói: “Được!”

Thế rồi, Người đàn ông giàu hàng xóm bỗng chốc trở lên nghèo. Thượng đế ban cho hai người đàn ông mỗi người một ngôi nhà tranh vách đất trú thân và một quả đồi. Mỗi ngày, Người đàn ông nghèo và Người đàn ông giàu đều có thể đào than trên núi đem bán lấy tiền nuôi thân. 

Người đàn ông nghèo vốn đã quen với cuộc sống khổ cực, việc đào than đối với anh ta chẳng có khó nhọc gì nên ngày đầu tiên đã đào được một xe than chở xuống núi bán lấy tiền, rồi dùng toàn bộ số tiền để mua đồ ăn mang về gia đình. 

Người đàn ông giàu vốn chưa bao giờ làm việc nặng nhọc, đào một lúc lại nghỉ, mồ hôi đầm đìa khắp thân mà vẫn chưa đào được là bao. Trời nhá nhem tối, Người đàn ông giàu mới chất được đủ một xe than để mang xuống núi. Bán than được tiền, anh ta chỉ mua vài cái bánh đủ cho cả gia đình ăn. Số tiền dư, anh ta cất đi để dành. 

Người đàn ông nghèo nhìn sang Người đàn ông giàu có một thời kia hả hê lắm. Cuối cùng, cuộc đời cũng công bằng với anh ta. 

Ngày thứ hai, Người đàn ông nghèo vốn tính chăm chỉ đã dậy từ sớm để đi đào than. Mãi khi mặt trời đã quá con sào vẫn chưa thấy Người đàn ông giàu xuất hiện. Mặt trời đã hơi ngả về tây, trời dịu mát dần, Người đàn ông giàu mới xuất hiện, nhưng đi cùng hai người đàn ông khác to lớn, khoẻ mạnh. Người đàn ông giàu đứng một bên chỉ đạo, chẳng mấy chốc hai người đàn ông kia đã đào được hai xe than đầy. Người đàn ông nghèo ngẩn ngơ đứng nhìn. 

Khi than đã đầy hai xe, Người đàn ông nghèo thấy Người đàn ông giàu giao than cho hai người đàn ông kia, rồi lấy tiền bỏ túi. 

Sáng hôm sau, Người đàn ông nghèo cũng không thấy Người đàn ông giàu đâu, cũng không thấy hai người đàn ông kia đâu. Buổi chiều, khi trời mát, Người đàn ông giàu và hai người đàn ông kia mới xuất hiện. Lần này, Người đàn ông giàu còn mang theo lồng gà con và nhiều thứ khác. 

Đến chiều tà, cũng như hôm qua, hai người đàn ông kia đã đào được hai xe than đầy. Người đàn ông giàu cũng đã làm xong chỗ nuôi gà. Người đàn ông giàu giao than cho hai người đàn ông kia, rồi nhận tiền về.

Ngày thứ ba, thứ tư, thứ năm... cũng vậy, cứ mỗi ngày Người đàn ông nghèo cố hết sức từ sáng đến tối cũng chỉ đào được một xe than, còn phải đem đi bán lấy tiền mưu sinh. Còn nhóm của Người đàn ông giàu đào được hai xe, mà lại chẳng mất công xuống núi bán hàng. 

Thời gian trôi qua, bầy gà của Người đàn ông giàu đông dần lên. Người đàn ông giàu cũng cải tạo nhiều mảnh đất nhỏ đã khai thác hết than thành những mảnh vườn nhỏ với nhiều loại rau. Còn Người đàn ông nghèo cuộc sống vẫn vậy, mỗi ngày một xe than là đã kiệt hết sức. Người đàn ông nghèo quyết định đi gặp người giàu hỏi chuyện:

- Hai người xúc than cho anh là ai vậy?

- À, tôi thuê anh Công và anh Nhân đang làm thuê cho ông chủ cửa hàng than dưới phố.

- Anh lấy tiền đâu mà thuê họ thế?

- À, tôi gặp ông chủ hàng than và thỏa thuận xong xuôi giá cả mua bán. Tôi hỏi ông chủ thu mua than có người đào than không thì ông ấy bảo cửa hàng ông có thuê anh Công và anh Nhân làm công buổi sáng, buổi chiều đang rỗi việc họ ở ngay cạnh hiệu than.Thế là tôi hỏi họ có muốn đào than thuê cho tôi mỗi buổi chiều và mang than xuống núi giao cho ông chủ hiệu than không. Họ liền đồng ý. 

Người nghèo thắc mắc lên tiếng: 

- Tôi đào cả ngày chỉ được một xe than, sao ông thuê họ có nửa ngày mà họ đào than vậy?

- Hôm đầu đào, tôi nhận ra buổi sáng chỗ này rất nắng, đào vã mồ hôi chẳng được gì nhiều. Nếu dành sức đào buổi chiều râm mát thì sẽ hiệu quả hơn. Hơn nữa, buổi sáng chợ đông người, tôi xuống phố tìm cơ hội kinh doanh mới.

Người nghèo lại lên tiếng:

- Thế còn bầy gà này?

- Khi tôi xuống phố thì thấy rằng, người ta đang thích ăn thịt gà đồi, nuôi thả tự nhiên. Tôi có nguyên cả quả đồi này nên nuôi thử một ít. Ở đây, nguồn thức ăn tự nhiên khá nhiều, chỉ phải phụ thêm chút thức ăn khác cho gà. Với lại, phân gà có thể dùng để bón cho mấy vườn rau kia... cũng đỡ đi ít đồng tiền rau hàng ngày, có khi thì có khi còn dư để bán. 

Người đàn ông nghèo luôn miệng xin lỗi và cảm ơn Người đàn ông giàu trong sự ngạc nhiên của Người đàn ông giàu vì anh ta cũng không hiểu vì sao Người đàn ông nghèo xin lỗi mình. 

Một năm sau, Người đàn ông giàu đã trở nên rất giàu có. Người đàn ông nghèo cũng thoát cảnh nghèo, cuộc sống sung túc hơn hơn nhờ học theo những gì Người đàn ông giàu đã dạy. 

Người đàn ông nghèo thì chẳng dám oán trách Thượng đế nữa. Anh ta thầm cảm tạ Thượng đế đã cho anh ta được gặp Người đàn ông giàu và  học được bài học quý giá.

BÀI HỌC TỪ CÂU CHUYỆN MƯỢN SỨC NGƯỜI:

- Thành công không phải là ở việc bạn có thể làm bao nhiêu việc, mà là bạn có thể “mượn” bao nhiêu người làm việc hiệu quả cho mình. 

- "Mượn” nghĩa là dùng nền tảng vốn có của bạn, mượn thêm công sức của người khác, mượn khả năng của người khác, cao hơn nữa là mượn sức lực của cả một hệ thống phục vụ cho mình. 

- Bạn phải biết thời gian nào làm việc gì là hiệu quả nhất và tận dụng tối đa nó. 

- Đừng ôm đồm những việc không cần thiết cho mình. Trả thêm một chút cho người làm thuê để họ "tiện đường" mang than xuống núi giao cho người mua chẳng phải tốt hơn nhiều là mất cả buổi trời đi xuống núi, trở về hay sao. 

- Phải nghiên cứu kỹ những thứ mình đang có và tận dụng triệt để. Có đất trống, không nuôi gà, canh tác chẳng phải lãng phí hay sao.

Khi được hỏi: "Điều gì làm nên sự khác biệt giữa người lãnh đạo và nhân viên?", Jack Ma từng nói rằng: "Nhân viên nên là người có kỹ năng chuyên môn giỏi hơn bạn. Nếu không, điều đó có nghĩa là bạn đã thuê nhầm người". Tập trung vào kỹ năng của nhân viên và thuê người biết cách làm việc tốt để thực hiện tầm nhìn của bạn là điều rất quan trọng với bất kỳ công ty nào.

DANH NGÔN VỀ SỰ HỢP TÁC, CHIA SẺ:

1- “Trong lịch sử lâu dài của loài người (và cả loài vật nữa), những ai học được cách cộng tác và ứng biến tài tình nhất sẽ sinh tồn” - Charles Robert Darwin. 

2- “Tinh thần đội nhóm tốt nhất đến từ những người đang làm việc một cách độc lập hướng đến một mục tiêu chung” - James Cash Penney. 

3- “Đi tìm sự giúp đỡ không có nghĩa là ta yếu kém hay bất tài. Nó thường biểu lộ sự trung thực và trí thông minh ở mức cao” - Anne Wilson Schaef. 

4- “Người tài giỏi sẽ chiến thắng trò chơi, nhưng tinh thần đồng đội và trí óc giành chức vô địch” - Michael Jordan. 

5- “Đến với nhau là một sự khởi đầu. Giữ được nhau là sự tiến triển. Làm việc cùng nhau là sự thành công” - Henry Ford. 

6- “Công việc của tôi là giúp càng nhiều người có việc” - Jack Ma. 

7- “Phải có hai hòn đá mới có thể đánh lửa” - Louisa May Alcott. 

8- “Bạn không thể thành công chỉ dựa vào mình. Rất khó để tìm thấy một ẩn sỹ giàu có” - Jim Rohn. 

9- “Những người thành công luôn luôn tìm kiếm cơ hội để giúp đỡ người khác. Những người không thành công luôn luôn hỏi, "Tôi được lợi gì?" - Brian Tracy. 

10- “Khi đơn độc chúng ta làm rất ít, cùng nhau chúng ta có thể tạo ra nhiều thứ” - Helen Keller. 

11- “Làm việc nhóm là khả năng làm việc cùng nhau hướng đến tầm nhìn chung. Là khả năng dẫn dắt những thành tích cá nhân vì các mục tiêu của tổ chức. Đây là nguồn nhiên liệu giúp những người bình thường có thể đạt được những kết quả phi thường” - Andrew Carnegie. 

12- “Không ai trong chúng ta thông minh bằng tất cả chúng ta” - Ken Blanchard. 

13- “Nhớ rằng, sự chung sức bắt đầu bằng việc xây dựng lòng tin. Và cách duy nhất để làm điều đó là vượt qua sự bảo thủ của mỗi người” - Patrick Lencioni. 

14- "Chúng ta càng hào phóng, chúng ta càng vui vẻ. Chúng ta càng hợp tác, chúng ta càng có giá trị. Chúng ta càng nhiệt tình, chúng ta càng có năng suất. Chúng ta càng sẵn lòng phụng sự, chúng ta càng thịnh vượng” - William Arthur. 

15- “Những con người phụ thuộc lẫn nhau kết hợp nỗ lực cá nhân với nỗ lực của người khác để đạt được thành công lớn nhất” - Stephen Covey. 

16- “Sức mạnh hùng hậu nhất từng được biết tới tên hành tinh này là sự hợp tác của con người - thứ sức mạnh của xây dựng và hủy diệt” - Jonathan Haidt.

17- “Đoàn kết là sức mạnh. Khi có tinh thần đồng đội, sự hợp tác thì có thể đạt được những điều tuyệt vời” - Mattie Stepanek. 

18- “Nếu tất cả mọi người cùng nhau tiến về phía trước, thì thành công sẽ tự nó đến” - Henry Ford. 

19- “Sức mạnh của nhóm là từng thành viên. Sức mạnh của mỗi thành viên chính là nhóm” - Phil Jackson.

20- "Hoàn toàn đúng là bạn có thể thành công tốt nhất và nhanh nhất bằng cách giúp người khác thành công” - Napoleon Hill. 

21- “Khả năng hoạt động nhóm quan trọng đến mức bạn gần như không thể vươn tới đỉnh cao khả năng của mình hay kiếm tiền như mình muốn mà không trở nên thông thạo nó” - Brian Tracy. 

22- "Luyện tập cùng đồng đội chính là nét đẹp trong môn thể thao của chúng tôi, nơi mà bạn có thể hoạt động năm người như một. Bạn sẽ trở nên vị tha” - Mike Krzyzewski. 

23-  “Thách thức của mỗi đội ngũ là xây dựng cảm giác thống nhất, cảm giác phụ thuộc lẫn nhau bởi câu hỏi thường không phải là mỗi người làm tốt thế nào, mà là họ hợp tác cùng nhau tốt thế nào” - Vince Lombardi.

24- “Hãy nhớ rằng làm việc nhóm bắt đầu bằng việc xây dựng lòng tin. Và cách duy nhất để làm điều đó là vượt qua được nhu cầu tự phòng thủ khỏi mọi tổn thương trong mỗi người chúng ta” - Patrick Lencioni. 

25- "Trường kinh tế dạy nhiều kỹ năng về cách kiếm tiền và kinh doanh. Nhưng tôi muốn nói rằng nếu bạn muốn kinh doanh, bạn phải có giá trị, để phụng sự người khác, để giúp đỡ người khác - đó là chìa khóa” - Jack Ma. 

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.1 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về "Người giàu mượn sức, Người nghèo bán sức"

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
2.05211 sec| 1127.836 kb