Người lao động thử việc có được thưởng tết cuối năm hay không?

07/01/2023
Một trong những vấn đề mà người lao động vô cùng quan tâm mỗi dịp nghỉ lễ, Tết đó là chế độ lương, thưởng. Vậy theo quy định, người lao động đang trong thời gian thử việc có được hưởng lương ngày lễ không? Bài viết dưới đây, luật Everest sẽ chia sẻ cho chúng ta về:"Người lao động thử việc có được thưởng tết cuối năm hay không?"

1- Thử việc có được thưởng Tết không?

Bộ luật lao động (BLLĐ) năm 2019 không còn ghi nhận hợp đồng mùa vụ mà chỉ ghi nhận duy nhất 02 loại hợp đồng là hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn.

BLLĐ năm 2019 đã rút ngắn thời gian không áp dụng thử việc và chỉ áp dụng không thử việc đối với trường hợp người  lao động giao kết hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng.

BLLĐ năm 2019 đã quy định một cách rõ ràng việc “nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động”. Từ đó, có thể thấy rằng thử việc không mang tính bắt buộc áp dụng đối với người lao động mà do các bên tự nguyện thỏa thuận, mặc khác việc ghi nhận thử việc đầy đủ và rõ ràng tại BLLĐ năm 2019 sẽ là cơ sở giúp cho các bên thuận lợi trong việc xác định quyền và nghĩa vụ của mình khi giao kết hợp đồng thử việc hoặc trực tiếp giao kết trong hợp đồng.

Pháp luật quy định cụ thể về thời gian thử việc tùy thuộc vào tính chất, mức độ phức tạp của công việc người lao động ứng tuyển, mà người sử dụng lao động đưa ra yêu cầu về số ngày thử việc.

Khoản 1 Điều 24 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.

Về thời gian thử việc được quy định như sau:

Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Điều 26 Bộ luật lao động năm 2019 quy định: “Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó”.

Như vậy, người lao động vẫn sẽ được hưởng chế độ lương, tuy nhiên mức lương sẽ do các bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Trường hợp thời gian nghỉ lễ Tết nằm trong thời gian thử việc, theo quy định người lao động vẫn được hưởng nguyên  lương theo quy định pháp luật. Cụ thể:

Theo Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

(I) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

(II) Tết Âm lịch: 05 ngày;

(III) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

(IV) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

(V) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

(VI) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Số tiền lương được hưởng trong thời gian nghỉ dịp Tết âm lịch = (Tiền lương thử việc tính theo ngày) x 05 ngày

2- Không trả lương ngày lễ cho lao động thử việc, doanh nghiệp có bị phạt?

Như đã phân tích, người lao động thử việc cũng được hưởng nguyên lương khi nghỉ lễ. Nếu không đảm bảo bảo quyền lợi này cho người lao động, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2 Điều 18 Nghị định 12/2022/NĐ-CP như sau:

" Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về nghỉ hằng tuần hoặc nghỉ hằng năm hoặc nghỉ lễ, tết."

Theo đó, nếu không trả lương ngày lễ cho nhân viên thử việc, người sử dụng lao động là cá nhân sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng, còn tổ chức vi phạm sẽ bị phạt từ 20 - 40 triệu đồng (theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022).

Lúc này, để đòi đủ tiền lương ngày lễ, người lao động có thể thực hiện thủ tục tố cáo tới Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính theo quy định tại Nghị định 24/2018/NĐ-CP.

Trong quá trình giải quyết, nếu xác minh được hành vi vi phạm của doanh nghiệp, thanh tra lao động sẽ tiến hành xử phạt hành chính và yêu cầu doanh nghiệp thanh toán đầy đủ quyền lợi cho người lao động thử việc.

Xem thêm :Công ty không thưởng tết cho người lao động có bị phạt không?

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(I) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích
 nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(II) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời 
điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(III) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui
 lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn...

0 bình luận, đánh giá về Người lao động thử việc có được thưởng tết cuối năm hay không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.15419 sec| 949.555 kb