Nợ xấu thẻ tín dụng là gì? Ảnh hưởng và cách xóa nợ xấu thẻ tín dụng

01/01/2023
Lê Thị Quỳnh Anh
Lê Thị Quỳnh Anh
Hiện nay thẻ tín dụng là một hình thức thanh toán đang được rất nhiều người sử dụng? Vậy nợ xấu thẻ tín dụng là gì? Gây ảnh hưởng đến thế nào đối với người sử dụng? Cách phòng tránh và cách xóa nợ xấu thẻ tín dụng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

1- Thẻ tín dụng (Credit card) là gì ?

Thẻ tín dụng (credit card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ. Nói một cách đơn giản, thẻ tín dụng là loại thẻ giúp bạn mua hàng trước và thanh toán lại cho ngân hàng sau.

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng trực tuyến, thanh toán các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tại cửa hàng, đại lý, nhà hàng, khách sạn mà có chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, hoặc rút tiền mặt từ máy ATM và trả lại số tiền này sau một khoảng thời gian nhất định.

Bạn được chi tiêu trước trong một hạn mức tín dụng mà ngân hàng đã phê duyệt cho bạn, sau đó thanh toán lại tổng số tiền đã chi tiêu đúng hạn cho ngân hàng.

2- Thế nào là nợ xấu thẻ tín dụng

Nợ xấu thẻ tín dụng là trường hợp khách hàng dùng thẻ tín dụng hoặc số tiền trong thẻ tín dụng để chi tiêu sử dụng theo nhu cầu của bản thân nhưng đến hạn thanh toán thì mất khả năng thanh toán hoặc phát sinh các tình huống bất ngờ dẫn đến không thể thực hiện nghĩa vụ thanh toán đúng hạn theo quy định ký kết trên hợp đồng.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu thẻ tín dụng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc không thể thanh toán đúng hạn,dưới đây là một số nguyên nhân khách hàng có thể gặp phải nếu đang sử dụng thẻ tín dụng:

Yếu tố chủ quan:

Không có một kế hoạch trả nợ phù hợp, sử dụng tiền vay một cách “vô tội vạ” dẫn đến việc khách hàng mất hoàn toàn khả năng thanh toán khi đến kỳ hạn thanh toán với Ngân hàng.

Không chú ý, theo dõi thời gian thanh toán khoản vay, dẫn đến tình trạng không chuẩn bị tiền kịp thời, quên mất thời gian phải trả, kéo dài và kết quả là rơi vào nợ xấu

Bạn bè, người thân sử dụng danh nghĩa của bạn để vay tiền tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng nhưng lại không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản vay khi đến hạn dẫn đến nợ xấu. Trong tình huống này đương nhiên người chịu trách nhiệm về khoản vay là bạn

Yếu tố khách quan:

Gặp phải các rủi ro khi đến kỳ hạn thanh toán như tai nạn, bệnh tật,…

Đi công tác xa hoặc có một số công việc đột xuất, tại thời điểm đó và không có bất kì phương thức thanh toán khả dụng nào

Đầu tư tiền vào các dự án kinh doanh, tuy nhiên khi đến kỳ hạn thanh toán không thể rút tiền ra để trả nợ theo dự kiến ban đầu, khoản nợ kéo dài và dẫn đến nợ xấu

Lỗi kỹ thuật của hệ thống trong lúc thanh toán khoản nợ, khách hàng mặc định đã hoàn tất thanh toán, nhưng trên thực tế khoản nợ vẫn chưa được thanh toán do phát sinh lỗi trong quá trình giao dịch. Sau vài ngày đơn vị cho vay thông báo khách hàng đã thanh toán trễ hạn và rơi vào nợ xấu

3- Các ảnh hưởng khi nợ xấu thẻ tín dụng

i) Phí phạt quá hạn/Phí trả chậm

Nếu bạn không thanh toán đầy đủ và đúng hạn số tiền tối thiểu phải trả cho ngân hàng thì bạn sẽ bị tính phí phạt quá hạn hay còn được gọi là phí trả chậm. Phí này được các ngân hàng áp dụng tối thiểu là 5%/lần trên tổng số tiền bạn đã sử dụng từ thẻ tín dụng của mình.

Hiện nay, các ngân hàng sẽ để thời gian miễn lãi suất sẽ kéo dài khoảng 45 ngày (tùy chính sách từng ngân hàng), bao gồm thời gian miễn lãi giữa hai chu kỳ thanh toán và thời gian được ân hạn (là khoảng thời gian ngân hàng gia hạn thêm nhằm tạo điều kiện cho khách hàng thanh toán hết số tiền đã ứng của ngân hàng để chi tiêu.

ii) Ảnh hưởng đến các khoản vay trong tương lai

Ngoài việc phải thanh toán các khoản nợ cũng như phí cho ngân hàng thì đồng thời nếu bạn vẫn để tiếp tục xảy ra tình trạng như vậy thì ngân hàng sẽ ghi nhớ tài khoản của bạn. Các khoản nợ này đều sẽ được lưu trữ thông tin tại Trung tâm tín dụng CIC. Vì thế, khi có nhu cầu vay vốn ngân hàng, vay tiêu dùng, vay tín dụng… ngân hàng sẽ căn cứ vào thông tin tín dụng của khách hàng trên hệ thống CIC để xác định độ tín nhiệm của khách hàng rồi mới cho vay.

4- Cách tránh nợ xấu thẻ tín dụng

Cần phải kiểm soát được tài chính của bản thân trước khi vay: Suy xét khả năng trả nợ của mình ở mức độ nào để có kế hoạch vay, trả phù hợp.

Nhận thức về thời gian thanh toán: Thời gian thanh toán khoản nợ là thời gian mà ngân hàng nhận được tiền, không phải ngày bạn mang tiền đến để nộp. Theo quy định mới nhất của các ngân hàng hiện nay, chỉ cần bạn thanh toán quá hạn 1 ngày cũng sẽ bị liệt vào nhóm nợ xấu. Không những bị liệt vào danh sách nợ xấu mà điểm uy tín chắc chắn sẽ bị hạ thấp và rất khó để vay trong lần tiếp theo.

Trường hợp bạn không may mất khả năng chi trả theo đúng hạn vì nhiều lý khác nhau, bạn hãy liên hệ với nhân viên ngân hàng để bàn ra phương án trả nợ tối ưu nhất. Tránh các hình thức trốn nợ cực đoan như không nghe điện thoại từ ngân hàng, chuyển chỗ ở, đe dọa nhân viên ngân hàng,… Điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bạn sau này.

5- Cách xóa nợ xấu thẻ tín dụng

Thanh toán các khoản vay dưới 10 triệu đồng: Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán sẽ không xuất hiện trong lịch sử tín dụng. Vì thế, thanh toán những khoản nợ nhỏ sẽ giúp lịch sử tín dụng của bạn “trong sạch” hơn. Khách hàng có thể thanh toán khoản vay dễ dàng và nhanh chóng với Viettel Money.

Đăng ký nhận báo cáo tín dụng: Việc này giúp khách hàng nhận thông báo kịp thời, tránh nợ xấu vì điều này sẽ mất đến 5 năm mới có thể xóa được.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp …. được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Nợ xấu thẻ tín dụng là gì? Ảnh hưởng và cách xóa nợ xấu thẻ tín dụng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19825 sec| 966.383 kb