Phạm vi áp dụng các tội danh đối với pháp nhân thương mại

14/06/2021
Đào Lê Nhật Hậu
Đào Lê Nhật Hậu
Phạm vi áp dụng các tội danh đối với pháp nhân thương mại cụ thể như thế nào? Tại sao cần phải phong tỏa tài sản của họ?

Phạm vi áp dụng các tội danh đối với pháp nhân thương mại phạm tội chủ yếu trong các lĩnh vực trật tự quản lý kinh tế, môi trường. Trong quá trình tố tụng, các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có thể sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế sau đây đối với pháp nhân thương mại bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử. Nắm được những nội dung này, Luật sư sẽ có những tư vấn hợp lý với khách hàng.

1- Phạm vi áp dụng các tội danh đối với pháp nhân thương mại

Do phạm vi áp dụng các tội danh đối với pháp nhân thương mại phạm tội chủ yếu trong các lĩnh vực trật tự quản lý kinh tế, môi trường, v.v., nên hình phạt hay biện pháp tư pháp chủ yếu nhằm bảo đảm khả năng khắc phục hậu quả của vụ án hoặc hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra. Vì thế, trong quá trình tố tụng, các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có thể sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế sau đây đối với pháp nhân thương mại bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử. Nắm được những nội dung này, Luật sư sẽ có những tư vấn hợp lý với khách hàng, bao gồm:

Kê biên tài sản liên quan đến hành vi phạm tội của pháp nhân (Điều 437 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015). Kê biên tài sản áp dụng đối với pháp nhân thương mại bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử về tội mà Bộ luật Hình sự quy định hình phạt tiền hoặc để bảo đảm bồi thường thiệt hại. Do đó, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử mà các cơ quan tiến hành tố áp dụng biện pháp này đối với pháp nhân thương mại bị buộc tội, thì Luật sư cần tư vấn, trợ giúp người đại diện theo pháp luật của pháp nhân kiểm xem xét việc kê biên phần tài sản có tương ứng với mức có thể bị tịch thu, phạt tiền hoặc bồi thường thiệt hại hay không. Cần lưu ý và giải thích rõ, tài sản bị kê biên được giao cho người đứng đâu pháp nhân có trách nhiệm bảo quản, nếu để xảy ra việc tiêu dùng, sử dụng trái phép, chuyển nhượng, đánh tráo, cất giấu, hủy hoại tài sản bị kê biên thì người này phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, Luật sư cũng cần xem xét kỹ về các thủ tục lập biên bản và thành phần người tham gia việc kê biên này có đúng quy định của pháp luật không. Mọi trường hợp vi phạm đều là căn cứ, cơ sở để Luật sư tư vấn cho người đại diện hợp pháp của PNTM bị buộc tội soạn thảo văn bản kiến nghị.

2- Tài khoản của pháp nhân liên quan đến hành vi phạm tội của pháp nhân

Phong tỏa tài khoản của pháp nhân liên quan đến hành vi phạm tội của pháp nhân (Điều 438 BLTTHS năm 2015). Phong tỏa tài khoản áp dụng đối với pháp nhân bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử về tội mà BLHS quy định hình phạt tiền hoặc để bảo đảm bồi thường thiệt hại và có căn cứ xác định pháp nhân đó có tài khoản tại tổ chức tin dụng hoặc Kho bạc Nhà nước. Tuy nhiên, các Luật sư cần lưu ý là việc phong tỏa tài khoản cũng được áp dụng đối với tài khoản của các nhân, tổ chức khác nếu có căn cứ xác định số tiền trong tài khoản đó liên quan đến hành vi phạm tội của pháp nhân và chi phong tỏa số tiền trong tài khoản tương ứng với mức có thể phạt tiền hoặc bồi thường thiệt hại. Trên thực tiễn, Luật sư cần hết sức lưu ý, BLTTHS quy định áp dụng biện pháp này khi PNTM bị khởi tố, nhưng không nói rõ là khởi tố vụ án hay khởi tố bị can, vì thế để bảo đảm quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng là PNTM bị buộc tội Luật sư cần hết sức chú ý đến vấn đề áp dụng thủ tục tố tụng này để có những tư vấn kịp thời. hiệu quả, tránh tổn thất cho khách hàng. Bởi lẽ, nếu CQĐT phong tỏa toàn bộ tài khoản của PNTM bị buộc tội thì đồng nghĩa với mọi hoạt động của PNTM đó sẽ bị đóng băng, dòng tiền không hoạt động, pháp nhân đó có nguy cơ đối mặt với hủy hợp đồng, phạt hợp đồng hoặc cắt hợp đồng tương lai. Nhiều công ty, doanh nghiệp vì thế phải phá sản, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho công ty, doanh nghiệp. Đòi hỏi Luật sư cần sát sao để có những tư vấn hợp lý cho khách hàng là PNTM.

Tạm đình chỉ có thời hạn hoạt động của pháp nhân liên buộc tội quan đến hành vi phạm tội của pháp nhân và buộc nộp một khoản tiền để bảo đảm thi hành án (Điều 439 BLTTHS năm 2015). Quyết định tạm đình chỉ có thời hạn hoạt động của pháp nhân chỉ áp dụng khi có căn cứ xác định hành vi phạm tội của pháp nhân gây thiệt hại hoặc có khả năng gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của con người, mỗi trường hoặc trật tự, an toàn xã hội. Người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 113 BLTTHS năm 2015 có quyền ra quyết định tạm đình chỉ có thời hạn hoạt động của pháp nhân và phải được VKS cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành. Thời hạn tạm đình chỉ hoạt động của pháp nhân không được quá thời hạn điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của BLTTHS. Thời hạn tạm đình chỉ đối với pháp nhân bị kết án không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm pháp nhân chấp hành án. Do việc tạm đình chỉ này liên quan đến sinh mệnh của PNTM, liên quan đến hàng nghìn người lao động tại pháp nhân và liên quan đến các công ty khác là đối tác của PNTM bị buộc tội. Do đó, biện pháp này cần hết sức thận trọng khi áp dụng trên thực tiễn, nếu thấy căn cứ mà các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng đưa ra không chính xác, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng soạn thảo văn bản cho người đại diện của PNTM phạm tội kiến nghị nhằm bảo đảm quyền và lợi ích tốt nhất cho khách hàng.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

(i) Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Phạm vi áp dụng các tội danh đối với pháp nhân thương mại

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.34576 sec| 952.398 kb