Phân tích, đánh giá và sử dụng kết quả định giá tài sản

05/06/2021

Định giá tài sản trong vụ án hình sự là một trong những căn cứ để cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng xem xét, giải quyết, vấn đề có liên quan đến tài sản trong các vụ án. Trong Bộ luật Hình sự có rất nhiều tội danh quy định định giá tài sản, liên quan như: Cố ý làm hư hỏng tài sản; Cổ ý huỷ hoại tài sản; Chiếm đoạt tài sản; Chiếm giữ trái phép tài sản: Trộm cắp tài sản,...

 

định giá tài sản Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Kỹ năng phân tích hồ sơ định giá tài sản, đánh giá và sử dụng kết quả định giá tài sản

 

 

Định giá tài sản trong vụ án hình sự là một trong những căn cứ để cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng xem xét, giải quyết, vấn đề có liên quan đến tài sản trong các vụ án. Trong Bộ luật Hình sự có rất nhiều tội danh quy định định giá tài sản, liên quan như: Cố ý làm hư hỏng tài sản; Cổ ý huỷ hoại tài sản; Chiếm đoạt tài sản; Chiếm giữ trái phép tài sản: Trộm cắp tài sản,... Vì vậy, kỹ năng nghiên cứu tài liệu định giá tài sản là một trong những công việc quản trọng của Luật sư khi tham gia tô tụng. Kết quả nghiên cứu tài liệu định giá tài sản là cơ sở để Luật sư xác định những vấn đề cần trao đổi, để xuất với cơ quan tiến hành tố tụng cũng như chuẩn bị kế hoạch hỏi, xác định phương án bào chữa cho bị can bị cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự khác theo quy định. Việc nghiên cứu tài liệu định giá tài sản là cơ sở xác định đúng giá trị tài sản bị xâm phạm, là căn cứ trong việc xác định hành vi của bị cáo có phạm tội hay không, cũng như việc áp dụng đúng khung hình phạt, mức hình phạt Mặt khác, định giá tài sản cũng là căn cứ để giải quyết đồng thời các vấn đề dân sự trong vụ án hình sự. Bộ luật Tố tụng hình sự đã có những quy định về định giá tài sản trong vụ án hình sự.

 

 

Trong cấu thành tội phạm, có rất nhiều tội danh đòi hỏi phải xác định hậu quả của hành vi phạm tội mới là điều kiện để khởi tố vụ án hình sự như các tội về xâm phạm sở hữu: Tội hủy hoại tài sản; Tội trộm cắp tài sản; Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Tội chiếm giữ trái phép tài sản; Tội sử dụng trái phép tài sản; Tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản; Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tô chức doanh nghiệp. Các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế như: Tôi buôn lậu; Ti vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới: Tôi trốn thuế; Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; Tội làm, buôn bán tem giả, vé giả; Tội lập quỹ trái phép; Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước; Tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên .. quan đến hoạt

 

 

Với các tội danh mà giá trị tài sản không phải là cơ sở để khởi tố thì việc định giá tài sản là điều kiện để xác định khung hình phạt của tội phạm như các tội về xâm phạm sở hữu: Tội cướp tài sản; Tội bắt cốc nhằm chiếm đoạt tài sản; Tội cưỡng đoạt tài sản; Tội cướp giật tài sản... Các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế như: Tội sản xuất buôn bán hàng cấm; Tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm; Tội sản xuất buôn bán hàng giả; Tội đầu cơ; Tội quảng cáo gian dối; Tội lừa dối khách hàng; Tội vi phạm quy định về chuyển, lưu hành tiền giả. cung ứng điện; Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả...

 

 

Như vậy, phần nhiều các tội danh liên quan đến yếu tố vụ lợi đều cần phải định giá tài sản để làm cơ sở khởi tố vụ án hoặc định khung hình phạt.

 

 

Điều này cho thấy, khi Luật sư tham gia bào chữa hay bảo vệ quyền lợi cho các đương sự thì việc đánh giá các chứng cứ liên quan đến hoạt động định giá tài sản là đặc biệt quan trọng có tính chất quyết định đến việc khởi tố hoặc không khởi tố một vụ án hình sự, cũng như đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, từ đó làm cơ sở để định khung hình phạt.

 

 

Luật sư cần nghiên cứu kĩ các tài liệu, chứng cứ, đồ vật có liên quan đến việc bào chữa

 

 

Để bảo đảm việc bảo chữa, bảo vệ cho khách hàng trong từng vu án hình sự cụ thể, Luật sư cần nghiên cứu kĩ các tài liệu, chứng cứ, đồ vật có liên quan đến việc bào chữa, bảo vệ cho bị can, bị cáo hoặc đương sự trong vụ án. Thông thường, Luật bắt đầu nghiên cứu bản cáo trạng trước, rồi mới nghiên cứu các tài liệu thuộc về nội dung của vụ án. Khi nghiên cứu các tài liệu này, Luật sư phải kiểm tra cả về thủ tục tố tụng và làm rõ những vấn đề về chứng cứ, đối chiếu với các văn bản pháp luật để xác định các tài liệu đó có thỏa mãn các thuộc tính của chứng cứ không. Đối với tài liệu về định giá, Luật sư không chỉ nghiên cứu những tài liệu được cung cấp bởi Hội đồng định giá mà những tài liệu liên quan đến định giá được thu thập bởi cơ quan tiến hành tố tụng cũng đặc biệt quan trọng.

 

 

Chúng ta đều biết rằng xuất phát từ yêu cầu định giá cùng các tài liệu, chứng cứ mà cơ quan tiến hành tố tụng thu thập được làm cơ sở để hội đồng định giá tài sản. Do yêu cầu định giá không đầy đủ hoặc các tài liệu mà cơ quan tố tụng thu thập không đầy đủ, không chính xác sẽ dẫn đến việc định giá không đầy đủ, không chính xác, không bảo đảm cho việc giải quyết đúng về vụ án hình sự. Vì vậy, khi nghiên cứu các vấn để liên quan đến định giá, cho dù là Luật sư bào chữa hay bảo vệ quyền lợi cho đương sự thì Luật sư cần xác định được hai nhóm tài liệu liên quan đến việc định giá.

 

 

 

 

 

 

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Phân tích, đánh giá và sử dụng kết quả định giá tài sản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.39853 sec| 953.531 kb