Quảng cáo và tiếp thị cho Công ty Luật

"Sự phục tùng pháp luật là bắt buộc đối với tất cả mọi người".

– Xixêrôn

Quảng cáo và tiếp thị cho Công ty Luật

Bất kỳ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào cũng vậy, để phát triển kinh doanh thì đa phần những người quản lý, điều hành doanh nghiệp đều phải ít nhiều thực hiện các hoạt động quảng cáo, tiếp thị từ khi mới thành lập để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng và dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn cũng không phải là ngoại lệ.

Cách duy nhất để duy trì hoạt động của công ty luật của bạn là liên tục có thêm các công việc pháp lý mới từ khách hàng. Đó là lý do tại sao giá trị cốt lõi của tất cả các công ty luật thành công là một chiến lược tiếp thị, quảng cáo bài bản, bền vững và thường xuyên. Để mở rộng quy mô công ty luật của bạn, bạn phải có thể định vị một cách chính xác các khách hàng mục tiêu của mình, thu hút các khách hàng hiện tại, hấp dẫn các khách hàng cũ quay trở lại cũng như làm sao để cho công ty luật của bạn có thể nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong cùng thị trưởng dịch vụ pháp lý ngách của công ty luật của bạn.

Liên hệ

Không phải mọi loại hình quảng cáo, tiếp thị áp dụng cho các công ty dịch vụ nói chung đều có lợi cho bạn khi thực hiện công việc quảng cáo, tiếp thị cho công ty luật của bạn. Có một số quy tắc nhất định cần phải được bạn tuân thủ để tránh những quan ngại về vấn đề đạo đức luật sư cùng với những hậu quả chế tài đi kèm từ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nếu bạn vi phạm. Nếu công ty luật của bạn không tuân thủ các quy tắc về quảng cáo, tiếp thị dành cho luật sư thì có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho công ty luật của bạn.

Để quảng cáo và tiếp thị thành công cũng như mở rộng quy mô hoạt động cho công ty luật của bạn, bạn cần phải nắm rõ các quy tắc áp dụng cho công ty luật. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể tiếp cận một cách thành công các khách hàng mục tiêu của mình và mang lại nhiều công việc pháp lý của khách hàng hơn, đồng thời tôn trọng quy định của pháp luật và đạo đức nghề nghiệp ràng buộc đối với hoạt động quảng cáo, tiếp thị của nghề luật sư.

Trước khi đi vào chi tiết của chương này, bạn cũng cần nên biết qua một tí về sự giống nhau và khác nhau giữa hai hoạt động đó là quảng cáo và tiếp thị vì nếu như bạn không làm trong ngành quảng cáo hay làm ở phòng tiếp thị và quảng cáo của doanh nghiệp thì sẽ rất dễ bị nhầm lẫn khi sử dụng hai khái niệm này, nhất là khi bạn phải đảm đương mọi khía cạnh phát triển kinh doanh của công ty luật của bạn. Khi bạn đã hiểu được sự khác biệt giữa chúng thì bạn sẽ có chiến lược quảng cáo, tiếp thị đúng đắn cho công ty luật của bạn.

Theo đó, hoạt động quảng cáo tập trung vào việc thu hút người tiêu dùng chú ý đến nội dung quảng cáo đồng thời tập trung vào các dịch vụ pháp lý mà công ty luật của bạn cung cấp hoặc làm thế nào để cho công ty luật của bạn được mọi người biết đến thông qua nội dung quảng cáo. Trong khi đó, tiếp thị lại tập trung về việc phân tích thị trường, khách hàng, sản phẩm dịch vụ, cung cấp dịch vụ và xúc tiến. Do đó, cũng có thể nói rằng hoạt động quảng cáo cho công ty luật của bạn nằm trong phạm vi của hoạt động tiếp thị. Ở cốt lõi của vấn đề thì quảng cáo được xem như là một nhánh của tiếp thị bởi vì ngoài quảng cáo thì tiếp thị còn có những nhánh khác ví dụ như quan hệ công chúng, nghiên cứu thị trường, mạng xã hội, V.V..

Ví dụ, bạn đang tìm kiếm một dịch vụ pháp lý nào đó trên Google thì bất ngờ nhìn thấy một bài đăng của ai đó có gắn thẻ “Tài trợ” thì đó đích thực là hoạt động quảng cáo. Hay ví dụ như trong trường hợp bạn vào thang máy của một tòa nhà cao ốc văn phòng nào đó và thấy có một màn hình trình chiếu tự động các sản phẩm mì ăn liền của một công ty nào đó thì đó cũng là một hoạt động quảng cáo. Tuy nhiên, tiếp thị thì lại có tính bao quát hơn quảng cáo và bao gồm tất cả những cảm nhận của những người khác, bao gồm cả các khách hàng tiềm năng về công ty luật của bạn dựa trên những yếu tố bên ngoài chẳng hạn như trang web, tài khoản Linkedin, Facebook, Instagram, Twitter hay profile, brochure, catalog, logo của công ty luật của bạn. Có thể nói rằng, quảng cáo có ảnh hưởng đến sự cảm nhận đó của khách hàng nhưng nó không chỉ là điều duy nhất. Hãy nói theo cách khác, tiếp thị dựa trên việc tăng lợi nhuận và danh tiếng của công ty luật của bạn nhưng quảng cáo sẽ tiếp cận trực tiếp đến các khách hàng tiềm năng của công ty luật của bạn.
Giờ đây bạn đã có được một chút hiểu biết về hai khái niệm quảng cáo và tiếp thị vậy thì chúng ta hãy cùng nhau đi sầu chi tiết vào hai hoạt động này trong việc phát triển hoạt động kinh doanh của công ty luật của bạn.

1- Quy định về quảng cáo, tiếp thị dịch vụ pháp lý

Hiện nay, pháp luật về luật sư và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành chưa thấy đề cập một cách rõ ràng và chi tiết về hoạt động quảng cáo, tiếp thị của công ty luật, hay nói theo cách khác, các công ty luật sẽ không bị cấm và có quyền tiến hành các hoạt động quảng cáo, tiếp thị tương tự như các doanh nghiệp khác hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, thương mại.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng công ty luật của bạn không chỉ được điều chỉnh bởi Luật Luật sư và Luật Quảng cáo mà còn phải tuân thủ Quy tắc đạo đức hành nghề Luật sư của Liên Đoàn Luật sư Việt Nam. Theo bản mới nhất của Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam, công ty luật của bạn nhìn chung vẫn được phép quảng cáo nhưng phải chịu trách nhiệm về các cam kết được ghi trong quảng cáo của mình về chất lượng dịch vụ pháp lý đối với xã hội và phải đảm bảo việc quảng cáo không làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của đội ngũ luật sư, nghề luật sư; không ra hoặc lợi dụng các tình huống xấu, những thông tin sai sự thật, không đẩy đủ hoặc bất lợi cho khách hàng để gây áp lực nhằm tăng mức thù lao đã thỏa thuận hoặc có được lợi ích khác từ khách hàng; không được thuê, trả tiền môi giới khách hàng hoặc môi giới khách hàng cho đồng nghiệp để nhận tiền hoa hồng; không cố ý đưa ra những thông tin làm cho khách hàng nhầm lẫn về khả năng và trình độ chuyên môn của mình để tạo niềm tin cho khách hàng; không hứa hẹn, cam kết bảo đảm kết quả vụ việc về những nội dung nằm ngoài khả năng, điều kiện thực hiện; không được trực tiếp hoặc sử dụng các nhân viên của mình hoặc người khác làm người lôi kéo, dụ dỗ khách hàng, trước trụ sở các cơ quan tiến hành tố tụng, trại tạm giam, cơ quan nhà nước và các tổ chức khác.

Dựa trên những giới hạn đối với hoạt động quảng cáo, tiếp thị của nghề luật sư được nêu ở trên, dưới đây là một số quy tắc quảng cáo chung và quan trọng nhất mà bạn nên biết khi tiến hành các hình thức quảng cáo cho công ty luật của mình.

Hãy cẩn thận khi tạo ra những kỳ vọng nào đó mà khiến cho các khách hàng của công ty luật của bạn tin rằng các công việc pháp lý mà họ giao phó cho công ty luật của bạn chắc chắn sẽ có kết quả thuận lợi cho họ giống như những công việc pháp lý có tính chất tương tự của các khách hàng khác mà công ty luật của bạn đã thực hiện thành công trước đó.

Mặc dù công ty luật của bạn có thể nhận được một mức phí dịch vụ pháp lý hậu hĩnh nào đó đối với các yêu cầu công việc pháp lý của khách hàng lần này, nhưng như vậy thì sẽ là không trung thực khi bạn dám khẳng định một cách chắc chắn rằng công ty luật của bạn có thể thực hiện thành công như vậy đối với mọi khách hàng vào bất kỳ thời điểm nào. Lý do là vì các quy định của pháp luật có liên quan đến các vụ việc pháp lý đó không phải lúc nào cũng bất biến mà nó sẽ luôn luôn thay đổi theo thời gian để phù hợp tình hình thực tế cũng như trên thực tế là không gian thực hiện và những người có liên quan trong các vụ việc pháp lý đó cũng không hoàn toàn giống nhau;

Bạn biết rồi đấy, nói dối không phải là phẩm chất đáng ngưỡng mộ hay trân trọng gì trong bất kỳ doanh nghiệp nào và công ty luật của bạn cũng không phải là ngoại lệ. Trong mọi trường hợp, công ty luật của bạn không nên đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm, nhầm lẫn mà có thể bị xem là không trung thực. Thay vào đó, hãy bám vào những thông tin có thật mà không ai có thể tranh cãi được về điều đó.

Ví dụ, khi bạn tuyên bố rằng công ty luật của bạn là công ty luật giỏi nhất Việt Nam thì tuyên bố đó của bạn có thể được xem là không có cơ sở và không thể kiểm chứng được mặc dù không ai có thể phủ nhận được việc công ty luật của bạn đã thắng giòn giã trong một số vụ kiện phức tạp và đình đám nhất ở Việt Nam. Khi nghi ngờ đối với bất kỳ tuyên bố nào của công ty luật của mình, bạn hãy dành thời gian kiểm tra thật kỹ mọi tuyên bố đã công bố trước đó để đảm bảo rằng công ty luật của bạn có thể chứng minh được một cách thuyết phục sự tồn tại của chúng còn nếu không thì bạn cần phải thu hồi lại những tuyên bố nào mà không có thật hay không có đủ cơ sở để chứng minh;

Các công ty luật nói chung và công ty luật của bạn nói riêng có thể thực hiện những hình thức quảng cáo phổ biến hiện nay ví dụ như treo biển quảng cáo, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột hay quảng cáo trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội, xuất bản sách, V.V.. Tuy nhiên, việc lôi kéo, chào mời các dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn bằng cách nhắm trực tiếp đến một đối tượng khách hàng mục tiêu nào đó bị không nên làm dù không phải là hành vi rõ ràng bị cấm. Nói theo cách khác, nhắm mục tiêu vào một khách hàng cụ thể nào đó có thể được xem như là một cách chào mời dịch vụ pháp lý vì lợi ích tài chính cho chính công ty luật của bạn chứ không phải vì lợi ích tốt nhất của khách hàng như những gì mà cộng đồng, xã hội kỳ vọng của nghề luật sư của bạn; và

Bạn cũng nên tránh tuyên bố hoặc ngụ ý rằng bạn hay công ty luật của bạn được chứng nhận là những chuyên gia ngành đầu trong các lĩnh vực pháp luật cụ thể nào đó trừ khi bạn hay công ty luật của bạn được chính thức xác thực hay chứng nhận như là chuyên gia bởi các tổ chức, hiệp hội xã hội - nghề nghiệp có uy tín trong nước hay quốc tế hoặc được phê duyệt bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam chẳng hạn như Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam hay các Đoàn luật sư địa phương ở các tỉnh, thành phố. Hãy nói theo cách khác, chứng minh kiến thức pháp luật chuyên sâu của bạn về các lĩnh vực pháp luật đặc thù với số năm mà bạn và công ty luật của bạn đã thực hiện dịch vụ trong các lĩnh vực pháp luật đặc thù đó có thể được xem là chưa đủ. Bạn còn phải có khả năng chứng minh được rằng bạn và công ty luật của bạn chính thức là chuyên gia với chứng chỉ và bằng chứng thuyết phục hẳn hoi. Nếu không, tốt hơn hết là bạn và công ty luật của bạn nên bỏ qua việc tự gọi mình là chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật đó.

2- Thực tiễn hoạt động quảng cáo, tiếp thị hiện nay của công ty luật

Hiện nay, các công ty luật ở Việt Nam thường sử dụng các hình thức quảng cáo, tiếp thị truyền thống phổ biến theo cách thức quảng cáo ra bên ngoài đến khách hàng tiềm năng (outbound marketing) như sau:

- Tư vấn pháp luật trực tiếp miễn phí cho khách hàng; tư vấn pháp luật cho khách hàng qua điện thoại; giải đáp thắc mắc pháp luật trên báo in, báo điện tử, báo nói và báo hình;

Tham gia giảng dạy, tập huấn và trình bày tại hội thảo của các tổ chức xã hội - nghề nghiệp ví dụ như VCCI, Hội doanh nghiệp trẻ, phát biểu tại các hội thảo pháp luật chuyên ngành;

Tham gia nghiên cứu pháp luật, đóng góp ý kiến chuyên môn qua hoạt động viết bài nghiên cứu trên các báo, tạp chí chuyên ngành; viết sách chuyên để pháp luật; góp ý dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật;

Tham gia trả lời phỏng vấn trên báo in, tạp chí, đài truyền thanh, truyền hình; và

Truyền tải thông tin quảng cáo qua tin nhắn, điện thoại, email giới thiệu, thư ngỏ, bản tin pháp luật định kỳ.

Trong các hình thức quảng cáo, tiếp thị nêu trên, trong giai đoạn đầu mới thành lập, bạn sẽ gặp khó khăn để thực hiện các hình thức quảng cáo, tiếp thị sau đây:

Phỏng vấn trên truyền hình, giải đáp pháp luật trên báo

Sẽ rất khó để bạn được các đài truyền hình lớn, có uy tín mời phỏng vấn về các đề tài pháp luật có tính chất thời sự trong khi bạn và các luật sư thành viên khác trong công ty luật của bạn chưa thật sự là những luật sư có uy tín trừ khi bạn có quen biết với họ hay có một sự may mắn nào đó. Vì thế, công cụ này thường chỉ nên được sử dụng khi công ty luật của bạn hoặc danh tiếng cá nhân của bạn và các luật sư thành viên khác của bạn đã được định hình.

Giới thiệu dịch vụ pháp lý trên báo

Việc giới thiệu công ty luật của bạn và các dịch vụ pháp lý mà nó cung cấp trên các báo, tạp chí cũng là một cách để phát triển kinh doanh cho công ty luật của bạn. Tuy nhiên, có lẽ bạn không nên tốn tiền cho hoạt động này khi mà công ty luật của bạn mới đi vào hoạt động vì chi phí đăng quảng cáo trên các báo này thường khá cao so với các hình thức quảng bá, giới thiệu khác. Bên cạnh đó, một số nội dung giới thiệu về các dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn cũng bị giới hạn bởi quy định của Luật Luật sư và Quy chế đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các quy định riêng của các Đoàn luật sư địa phương. Ngoài ra, như đã trình bày ở trên, số lượng người đọc báo, tạp chí giấy có xu hướng giảm dần theo thời gian so với số lượng người truy cập đọc tin tức trên internet cho nên hiệu quả của việc quảng cáo các dịch vụ pháp lý của công ty luật của bạn cũng sẽ bị hạn chế theo.

Tóm lại, đặc điểm chính của các hình thức quảng cáo, tiếp thị nêu trên là các công ty luật sẽ lấy luật sư thành viên của mình thay vì khách hàng làm trung tâm cho hoạt động quảng cáo, tiếp thị. Do đó, sẽ có một số hoạt động, trong một chừng mực nào đó, gây phiền toái cho khách hàng và làm cho khách hàng cảm thấy phản cảm. Bên cạnh đó, mặc dù các hoạt động quảng cáo, tiếp thị như vậy thường không tốn quá nhiều chi phí và thậm chí còn được trả một khoản thù lao nào đó cho thời gian bạn đã bỏ ra nhưng các hoạt động như thế vẫn tiêu tốn khá nhiều thời gian của bạn và đội ngũ nhân viên hỗ trợ và có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian làm việc tạo doanh thu của các luật sư thành viên trong công ty luật của bạn.

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
3.8 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Quảng cáo và tiếp thị cho Công ty Luật

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.37352 sec| 1135.898 kb