Quy định chung về hành nghề của luật sư nước ngoài tại Việt Nam

06/03/2021

 

Ở Việt Nam, từ những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ XX, các công ty luật nước ngoài, luật sư nước ngoài đã được phép đặt văn phòng đại diện.

 

 

tổ chức luật sư Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Quy định về hành nghề của luật sư nước ngoài trên thế giới

 

 

Ngày nay, nghề luật sư ngày càng phát triển và có vị thế quan trọng trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, đặc biệt là trong quan hệ quốc tế. Do điều kiện kinh tế - xã hội của mỗi nước và sự phát triển của nghề luật sư mà luật sư, công ty luật nước ngoài có thể hoạt động một cách hợp pháp tại một nước theo những hình thức khác nhau. Có nước chỉ cho phép cá nhân luật sư nước ngoài, có nước chi cho phép công ty luật nước ngoài và cũng có nước cho phép cà cá nhân luật sư và công ty luật nước ngoài được phép hành nghề tại nước mình.(nghe thêm: tư vấn sở hữu trí tuệ)

 

 

Đa số các nước đều quy định luật sư nước ngoài không được tham gia tranh tụng trước Tòa án nước sở tại, không được tư vấn về những vấn đề liên quan đến pháp luật nước sở tại. Công ty luật nước ngoài không được thuê luật sư nước sở tại nhưng ngược lại công ty luật nước sở tại có thể thuê luật sư nước ngoài. Vấn đề mở rộng phạm vi, quyền của luật sư nước ngoài, công ty luật nước ngoài đang được thảo luận ở nhiều nước và có xu hướng mở rộng hơn. Một số nước đã cho phép luật sư nước ngoài được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư của nước sở tại nếu hội đủ các tiêu chuẩn của luật sư nước sở tại. Và khi có Chứng chỉ hành nghề luật sư nước sở tại thì luật sư nước ngoài có thể hành nghề như luật sư nước sở tại. Một số nước đã cho phép luật sư của nước mình trở thành viên của công ty luật nước ngoài.

 

 

Quy định chung về hành nghề của luật sư nước ngoài tại Việt Nam

 

 

Ở Việt Nam, từ những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ XX, các công ty luật nước ngoài đã được phép đặt văn phòng đại diện. Vào thời điểm đó, việc đặt văn phòng đại diện của công ty luật nước ngoài tại Việt Nam được điều chỉnh bởi Quy chế về đặt văn phòng đại diện của các tổ chức kinh tế nước ngoài tại Việt Nam. Theo quy định của Quy chế đó, văn phòng đại diện của công ty luật nước ngoài không được phép cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng, có nghĩa là không được phép hành nghề.(đọc thêm: dịch vụ tư vấn doanh nghiệp)

 

 

Các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đang bằng cách này hay cách khác sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật từ các tổ chức luật sư nước ngoài mà họ tin tưởng. Nhiều tổ chức luật sư nước ngoài đã bày tỏ nguyện vọng được hành nghề tại Việt Nam để có thể tư vấn pháp luật cho khách hàng của mình một cách công khai và hợp pháp. Nguyện vọng đó là chính đáng và phù hợp với chính sách mở cửa, khuyến khích đầu tư của Việt Nam. Ngày 08/7/1995, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42-CP ban hành Quy chế hành nghề tư vấn pháp luật của tổ chức luật sư nước ngoài tại Việt Nam. Đây là văn bản pháp luật đầu tiên của Việt Nam cho phép luật sư nước ngoài được hành nghề tại Việt Nam. Sau một thời gian thực hiện, một số quy định của Quy chế tỏ ra bất cập và với mục đích tạo điều kiện hơn nữa cho hoạt động hành nghề tư vấn pháp luật của chi nhánh tổ chức luật sư nước ngoài tại Việt Nam, ngày 10/11/1998, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 92/1998/NĐ-CP về hành nghề tư vấn pháp luật của tổ chức luật sư nước ngoài tại Việt Nam thay thế Nghị định số 42-CP. Mục đích của việc ban hành Nghị định số 92/1998/NĐ-CP là nhằm giảm bớt những hạn chế đối với việc tiếp cận thị trường của tổ chức luật sư nước ngoài tại Việt Nam, đơn giản hoá một số thủ tục hành chính không cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho tổ chức luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam.(tìm hiểu về: dịch vụ thành lập công ty)

 

 

Pháp lệnh Luật sư năm 2001 đã xem việc hành nghề của luật sư nước ngoài tại Việt Nam là một bộ phận trong hoạt động nghề nghiệp tại Việt Nam bằng việc quy định một điều về việc hành nghề luật sư nước ngoài tại Việt Nam (Điều 43). Quy định này là cơ sở pháp lý quan trọng đối với việc mở rộng hình thức hành nghề của tổ chức luật sư nước ngoài tại Việt Nam.

 

 

Với mục đích tạo môi trường pháp lý ngày càng thuận lợi cho hoạt động của tổ chức luật sư nước ngoài, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 87/2003/NĐ-CP ngày 22/7/2003 về hành nghề của tổ chức luật sư nước ngoài, luật sư nước ngoài tại Việt Nam, thay thế Nghị định số 92/1998/NĐ-CP sau 5 năm thực hiện.

 

 

Nghị định số 87/2003/NĐ-CP điều chỉnh việc hành nghề của tổ chức luật sư nước ngoài, luật sư nước ngoài tại Việt Nam. Đối tượng áp dụng không chỉ là tổ chức luật sư nước ngoài, mà còn cả cá nhân luật sư nước ngoài.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

 

 

 

0 bình luận, đánh giá về Quy định chung về hành nghề của luật sư nước ngoài tại Việt Nam

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.28216 sec| 945.664 kb