Quy trình tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp

29/08/2023
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Quy trình tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp bài bản, chuyên nghiệp, được Công ty Luật TNHH Everest áp dụng linh hoạt, phù hợp với từng doanh nghiệp, dựa trên sự thấu hiểu đặc điểm doanh nghiệp, đã giúp nhiều doanh nghiệp ổn định và phát triển đúng mục tiêu.

1- Quy trình tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp

[a] Tìm hiểu doanh nghiệp

Thời gian thực hiện: khoảng 10 ngày

Công việc: (i) Tham quan, tìm hiểu về công việc, sản phẩm sản xuất của doanh nghiệp; (ii) Phân tích tìm ra điểm mạnh - điểm yếu trong hệ thống quản lý và lãnh đạo của doanh nghiệp; (iii) Tìm hiểu, xác định chính xác năng lực của cán bộ - nhân viên doanh nghiệp; (iv) Tìm và phân tích các nguyên nhân.

Từ đó quyết định thành lập Ban tái cấu trúc doanh nghiệp. Phương pháp hoạt động: (i) Yêu cầu nhân viên tự viết bản mô tả công việc của mình; (ii) Xem xét, phân tích sơ đồ tổ chức; (iii) Trao đổi trực tiếp với lãnh đạo, nhân viên và khách hàng; (iv) Tìm hiểu doanh nghiệp.

Thấu hiểu doanh nghiệp là yếu tố quan trọng nhất để quy trình tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp đạt hiệu quả.

[b] Xây dựng bản sắc văn hóa doanh nghiệp

Thời gian thực hiện: khoảng 10 ngày, tùy vào từng đặc điểm riêng và nhóm hàng sản xuất của mỗi doanh nghiêp chúng tôi sẽ xây dựng bản sắc văn hóa khác nhau. Phù hợp với yêu cầu của từng doanh nghiệp.

[c] Phân tích quy trình tạo nên giá trị gia tăng

Thời gian thực hiện: khoảng 10 ngày, xác định rõ các vấn đề: (i) Phân tích, xác định các giai đoạn tạo nên giá trị gia tăng cho khách hàng; (ii) Xác định những giai đoạn quan trọng, quyết định trong tổng thể quy trình; (iii) Xác định công việc cụ thể của từng giai đoạn; (iv) Xác định các cổng kiểm soát.

[d] Tái cấu trúc tổ chức

Một phần quan trọng trong quy trình tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp là tái cấu trúc tổ chức. Giai đoạn này cần từ 15 ngày thực hiện, bao gồm 03 nhiệm vụ chính: (i) Xây dựng mô hình tổ chức mới dựa trên mô hình cũ; (ii) Hình thành các chức danh công việc cụ thể của mô hình tổ chức mới; (iii) Xây dựng bản mô tả công việc cho mô hình tổ chức mới.
Tái cấu trúc doanh nghiệp

[đ] Tái cấu trúc nhân sự

Thời gian thực hiện: 15 ngày. Chúng tôi so sánh nhân sự hiện tại và nhân sự cần thiết cho mô hình tổ chức mới. Thông thường sẽ xảy ra hai (02) trường hợp: (i) Chưa hợp lý tiến hành tuyển dụng, sa thải, tái bố trí công việc và đào tạo; (ii) Đã hợp lý - tiến hành điều chỉnh chính sách lương, thưởng cho phù hợp với từng chức danh công việc.

[e] Vận hành, đánh giá, thăm dò, điều chỉnh

Thời gian thực hiện: 30 ngày.

Tổ chức thăm dò ý kiến cán bộ, nhân viên về công việc, tổ chức, thái độ làm việc. Từ đó, đưa ra các giải pháp điều chỉnh cho phù hợp.

[f] Hướng dẫn xây dựng kế hoạch làm việc và kiểm soát

Thời gian thực hiện: 10 ngày tuần (tùy thuộc vào đặc điểm của từng doanh nghiệp, chúng tôi sẽ hướng dẫn việc xây dựng kế hoạch làm việc và kiểm soát sao cho hợp lý và phù hợp nhất).

[g] Tìm ra năng lực lõi kết nối các bộ phận, phòng ban

Các năng lực lõi được tìm thấy sẽ tạo nên sự kết nối các bộ phận trong toàn doanh nghiệp. Tạo nên kết cấu vững chắc giữa các phòng ban trong cùng công ty, tập đoàn. Xây dựng phát triển bền vững

Giá trị cốt yếu của quy trình tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp là phải tìm được năng lực lõi để doanh nghiệp tập trung bồi đắp, xây dựng, phát triển bền vững trong tương lai.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về tái cấu trúc doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest.

2- Các sai lầm khi tái cấu trúc doanh nghiệp

Đã có rất nhiều doanh nghiệp đặt ra vấn đề thực hiện tái cấu trúc. Để vượt qua các biến cố kinh tế, đảm bảo sự phát triển bền vững.  Thế nhưng, không ít doanh nghiệp đã thực hiện tái cơ cấu không đúng hướng và không đạt được kết quả như mong đợi. Bởi mắc phải những sai lầm dưới đây:

[a] Thực hiện kế hoạch ngắn hạn

Doanh nghiệp thực hiện tái cơ cấu bằng những kế hoạch ngắn hạn. Nhằm vào các giải pháp như sắp xếp lại tổ chức, thoái vốn, thay đổi nhân sự… Nhưng không xây dựng chiến lược tái cơ cấu dựa trên sự tương thích giữa xu hướng thay đổi môi trường kinh doanh với cấu trúc hiện tại để đưa ra được các mục tiêu, mục đích dài hạn cho tái cơ cấu doanh nghiệp. Tất yếu, một tổ chức doanh nghiệp không có kế hoạch dài hạn thì tất cả sự thay đổi ngắn hạn không thể duy trì và mang đến kết quả.

[b] Chưa chỉ ra điểm trọng tâm cần tái cơ cấu

Doanh nghiệp chưa chỉ ra được mục đích cao nhất của quá trình tái cơ cấu của là gì (Về mục tiêu khách hàng, thay đổi sản phẩm, công nghệ…) nhưng đã vội vàng tiến hành thực hiện các biện pháp thứ yếu trước như sắp xếp lại tổ chức, thay đổi nhân sự cấp cao… chỉ ra điểm cần tái cơ cấu. Nói cách khác, doanh nghiệp đã đi ngược quy trình tái cơ cấu, hành động trước khi xác định mục tiêu là gì. Điều này dễ dẫn đến sự rối loạn, hỗn độn và thiếu nhất quán.

[c] Tập trung cắt giảm chi phí với kỳ vọng gia tăng lợi nhuận

Đây là tư duy không thống nhất, không hiểu về tái cấu trúc bởi hoạt động tiết kiệm chi phí là hoạt động thường xuyên trong công tác điều hành. Nếu đang thực hiện tái cơ cấu mà doanh nghiệp đặt trọng tâm vào việc này, sẽ gây cản trở cho việc đầu tư cải tiến công nghệ, hệ thống quản trị, nhân sự…Khiến cho doanh nghiệp rơi vào vòng luẩn quẩn: Muốn tái cấu trúc để phát triển nhưng lại quay về lạc hậu, lỗi thời, trì trệ.

[d] Thực hiện thoái vốn một cách máy móc 

Thoái vốn ngay cả những dự án đang lỗ theo kế hoạch nhưng có tiềm năng phát triển trong tương lai. Quyết định này, làm chậm quá trình phát triển, mở rộng quy mô của doanh nghiệp.

[đ] Đặt mục tiêu thu hồi vốn chứ không muốn bỏ vốn đầu tư mới

Đây là hành động không phù hợp, bởi điều cơ bản nhất của tái cơ cấu là phải đầu tư đổi mới công nghệ, hệ thống quản trị, tuyển dụng nhân tài. Nhằm tạo ra sản phẩm mới, phương thức hoạt động mới phù hợp với thay đổi kinh tế. Bởi vậy việc đưa ra các biện pháp huy động vốn, nguồn lực mới là rất quan trọng trong thực hiện tái cơ cấu.

[e] Tiết kiệm tối đa

Quy trình tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp được thực hiện bởi đơn vị chuyên nghiệp, bài bản sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, nhân lực

Tái cấu trúc doanh nghiệp hiệu quả không chỉ đơn thuần là diễn ra trong thời gian ngắn, sự phát triển của tổ chức mà còn phải đảm bảo sự ổn định, bền vững trong tương lai. Có thể hiểu một cách đơn giản, quy trình tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp giống như chữa bệnh và phòng bệnh để mang đến sức đề kháng tốt nhất, thể lực tốt nhất bứt phá trong giai đoạn tới.

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp (Luật sư nội bộ doanh nghiệp) của Công ty Luật TNHH Everest.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Quy trình tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Quy trình tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Quy trình tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.20572 sec| 969.688 kb