Quyền yêu cầu đòi tiền lãi trong trường hợp vi phạm nghĩa vụ thanh toán

26/06/2021
Theo quy định về hợp đồng của Bộ luật dân sự 2015, để bảo đảm quyền lợi của các bên thì khi một bên vi phạm nghĩa vụ thanh toán thì bên kia có quyền yêu cầu đòi tiền lãi. Để hiểu rõ cụ thể quy định này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Đối với hành vi vi phạm nghĩa vụ thanh toán , pháp luật đã “ thiết kế ” riêng chế tài yêu cầu trả tiền lãi trên số tiền chậm thanh toán . Pháp luật thương mại quy định về quyền yêu cầu đòi tiền lãi trên số tiền chậm thanh toán , còn pháp luật dân sự quy định trách nhiệm của bên vi phạm chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền . Đó là trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả.

pháp luật đầu tư

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

QUYỀN YÊU CẦU ĐÒI TIỀN LÃI TRONG TRƯỜNG HỢP VI PHẠM NGHĨA VỤ THANH TOÁN 

Khi bên vi phạm vi phạm nghĩa vụ thanh toán, trước hết luật sư tư vấn cho khách hàng kiểm tra thoả thuận trong hợp đồng về lãi suất trong trường hợp một bên vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Lãi suất đó được các bên thỏa thuận như thế nào? Có phù hợp với quy định của pháp luật không? Trường hợp lãi thoả thuận trong hợp đồng phù hợp với quy định của pháp luật thì tư vấn cho khách hàng áp dụng mức lãi suất theo thỏa thuận để tính tiền lãi chậm thanh toán. BLDS năm 2015, quy định lãi suất thoả thuận của các bên trong hợp đồng không được vượt quá 20 %/năm. Điều 306 LTM năm 2005 không hạn chế mức thỏa thuận về lãi của các bên trong hợp đồng với quy định: Trường hợp bên vi phạm hợp đồng chậm thanh toán tiền hàng hay chậm thanh toán thù lao dịch vụ và các chi phí hợp lý khác thì bên bị vi phạm hợp đồng có quyền yêu cầu trả tiền lãi trên số tiền chậm trả đó theo lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường tại thời điểm thanh toán tương ứng với thời gian chậm trả , trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác. Tuy nhiên, với quan điểm BLDS là luật chung điều chỉnh quan hệ hợp đồng dân sự (theo nghĩa rộng) thì thỏa thuận về lãi suất của các bên trong hợp đồng thương mại không được vượt quá mức trần theo quy định của BLDS năm 2015. (đọc về: tư vấn sở hữu trí tuệ)

Trong trường hợp các bên không có thỏa thuận về lãi suất chậm thanh toán thì đối với hợp đồng thương mại, luật sư tư vấn cho khách hàng áp dụng lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường tại thời điểm thanh toán để tính tiền lãi. Thời điểm thanh toán chính là thời điểm bên bị vi phạm nghĩa vụ thanh toán yêu cầu bên kia trả nợ. Hiện nay, để xác định thế nào là lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường tại thời điểm thanh toán thì luật sư căn cứ vào Án lệ số 09/2016/AL được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 07/10/2016 và được công bố theo Quyết định số 69/QĐ-CA ngày 17/10/2016 của Chánh án Toà án nhân dân tối cao.

Trong trường hợp này, Luật sư cần lấy mức lãi suất quá hạn trung bình của ít nhất ba ngân hàng tại địa phương (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam...) để tính lãi do chậm thanh toán cho đúng quy định của pháp luật. Án lệ không quy định rõ lãi suất này là lãi suất cho vay đối với kỳ hạn nào (ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn). Như vậy, tùy vào thời hạn vi phạm của bên vi phạm nghĩa vụ thanh toán mà luật sư có thể tư vấn mức lãi suất cho vay quá hạn của hợp đồng tín dụng có thời hạn tương ứng. Ví dụ , bên vi phạm nghĩa vụ thanh toán đã hơn 2 năm thì luật sư có thể tư vấn áp dụng mức lãi suất cho vay quá hạn của ngân hàng trong hợp đồng tín dụng tương ứng. Luật sư cũng cần lưu ý, mức lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường tại thời điểm thanh toán là mức lãi suất trần (cao nhất) được pháp luật cho phép. Khách hàng có thể áp dụng mức lãi suất thấp hơn tùy thuộc vào mong muốn của họ. (xem thêm: dịch vụ tư vấn doanh nghiệp)

Trong các hợp đồng dân sự mà các bên không có thỏa thuận về lãi suất chậm thanh toán thì luật sư tư vấn cho khách hàng mức lãi suất phù hợp không quá mức trần về lãi suất là 10 %/năm trên số tiền chậm thanh toán theo quy định tại Điều 357 BLDS năm 2015. (đọc về: dịch vụ thành lập công ty)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.  
0 bình luận, đánh giá về Quyền yêu cầu đòi tiền lãi trong trường hợp vi phạm nghĩa vụ thanh toán

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.39052 sec| 946.141 kb