Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt

16/06/2024
Phạm Bảo Đức
Phạm Bảo Đức
Điều 102 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về việc quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt là điều luật mới, cụ thể hóa nguyên tắc quy định tại Khoản 1 Điều 57 Bộ luật hình sự.

1- Khái lược về quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt

Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt theo Điều 102 Bộ luật Hình sự năm 2015 là điều luật mới quy định về việc quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt theo nguyên tắc quy định tại Khoản 1 Điều 57 của Bộ luật này.

Theo nguyên tắc chung đối với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội chưa đạt, hình phạt được quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý chí, mức độ thể hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư riêng của Công ty Luật TNHH Everest

2- Về hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt

Mức hình phạt cao nhất đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chuẩn bị phạm tội không quá 1/3 mức hình phạt được quy định trong khung hình phạt đối với hành vi chuẩn bị phạm tội trong điều luật được áp dụng.

Ví dụ: Điều 123 Tội giết người quy định “người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”, thì đối với người từ 14 – 16 tuổi sẽ chịu hình phạt bằng 1/3 mức quy định là 3 tháng được hơn 1 năm

Mức hình phạt cao nhất đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi chuẩn bị phạm tội không quá 1/2 mức hình phạt được quy định trong khung hình phạt đối với hành vi chuẩn bị phạm tội trong điều luật được áp dụng

Mức hình phạt cao nhất áp dụng đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội chưa đạt không quá một phần ba mức hình phạt quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Bộ luật này.

Mức hình phạt cao nhất áp dụng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội chưa đạt không quá một phần hai mức hình phạt quy định tại các Điều 99, 100 và 101 của Bộ luật này.

Điều luật này đã quy định rõ từng khoản riêng đối với việc quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị và phạm tội chưa đạt để dễ cho người áp dụng luật như thống nhất dễ hiểu hơn cho người tra cứu.

Xem thêm: Về Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.14059 sec| 944.906 kb